Bảo tàng Nghệ thuật Hong Lian tại Đại học Quốc gia Thanh Hoa ở Đài Loan sẽ mở cửa vào đầu năm 2025

TÂN TRÚC (HSINCHU), ĐÀI LOAN – Lễ lắp đặt kết cấu dầm được tổ chức tại Bảo tàng Nghệ thuật Hong Liang tại Đại học Quốc gia Thanh Hoa (National Tsing Hua University – NTHU) ở Đài Loan. Cấu trúc chính sắp hoàn thành và dự kiến Bảo tàng ​​sẽ chính thức mở cửa vào nửa đầu năm […]

TÂN TRÚC (HSINCHU), ĐÀI LOAN – Lễ lắp đặt kết cấu dầm được tổ chức tại Bảo tàng Nghệ thuật Hong Liang tại Đại học Quốc gia Thanh Hoa (National Tsing Hua University – NTHU) ở Đài Loan. Cấu trúc chính sắp hoàn thành và dự kiến Bảo tàng ​​sẽ chính thức mở cửa vào nửa đầu năm tới, trở thành một địa danh nghệ thuật, thẩm mỹ mới ở Tân Trúc.

The beam-raising ceremony for the Hong Liang Art Museum was held by NTHU, with President W. John Kao (right), donor Chairman Hong-Liang Hsieh, Mrs. Fen-Ching Chiu (center), and former President Hocheng Hong (left), praying for the project's success. (Photo: National Tsing Hua University)

Ngoài các triển lãm quốc tế, bảo tàng cũng sẽ tổ chức các buổi diễn thuyết và các hoạt động văn hóa nghệ thuật khác, làm sống động khung cảnh nghệ thuật trong khuôn viên trường, đồng thời mang đến cho giảng viên, sinh viên và công chúng cơ hội trải nghiệm kho tàng nghệ thuật đương đại.

Bảo tàng được đặt theo tên của ông Hong-Liang Hsieh, nhà hảo tâm chính, cựu sinh viên NTHU, Chủ tịch của Scientech Corporation. Ông Hong-Liang Hsieh tốt nghiệp Khoa Vật lý vào năm 1973 và là người đầu tiên được nhận Giải thưởng Cựu sinh viên Xuất sắc của Trường Khoa học thuộc NTHU.

Tại buổi lễ lắp đặt kết cấu dầm, ngoài ông Hong-Liang Hsieh còn có phụ nhân và Giám đốc của Scienceech Corporation. Trong bài phát biểu của mình, ông Hong-Liang Hsieh nhấn mạnh: NTHU đang dẫn đầu thời kỳ phục hưng và Bảo tàng Nghệ thuật Hong Liang là một phần quan trọng trong đó. Kết hợp với phòng hòa nhạc và bảo tàng hiện có, NTHU được kỳ vọng sẽ trở thành nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật đương đại, đồng thời thể hiện sự tích hợp liền mạch giữa giới học thuật với nghệ thuật và nhân văn.

Ưu tiên hàng đầu trong tầm nhìn của ông Hong-Liang Hsieh đối với bảo tàng nghệ thuật là tính bền vững. Theo ông Hong-Liang Hsie, ngoài việc có mục tiêu, một tổ chức văn hóa còn phải có tinh thần sứ mệnh cao độ và có khả năng không ngừng đầu tư nhân lực, kinh phí và tâm huyết. Với suy nghĩ này, ông đã kêu gọi Đại học Quốc gia Thanh Hoa “làm cho phong trào Phục hưng Đại học Quốc gia Thanh Hoa thành công rực rỡ!”.

Sau khi cảm ơn ông Hong-Liang Hsie vì sự đóng góp hào phóng của ông, ông W. John Kao, Chủ tịch của NTHU cho biết: “Nghệ thuật là một kiểu đối thoại giữa cái đẹp, câu chuyện, bản thân và thế giới. Với việc khai trương bảo tàng nghệ thuật mới, giảng viên và sinh viên sẽ có thể đối thoại nghệ thuật kiểu này ngay trong khuôn viên trường mỗi ngày, mà không cần phải ra nước ngoài, nhờ đó, kiến ​​thức thẩm mỹ sẽ ăn sâu vào cộng đồng NTHU”.

Được thiết kế bởi nhóm kiến ​​trúc sư do các ông Hsu-Yuan Kuo và Effie Huang đứng đầu, bảo tàng sẽ có hình dáng ba chiếc hộp màu đất nhô lên khỏi cây xanh đối diện Phòng thí nghiệm Tsing Hua.

Bảo tàng sẽ có hai tầng trên mặt đất và một tầng dưới mặt đất, cung cấp khoảng 1.000 ping (3.300 mét vuông) diện tích sàn. Các bức tường bên ngoài của tầng 1 sẽ có dạng rèm kính, thang máy và cầu thang bộ cũng sẽ sử dụng vật liệu trong suốt, giúp cây xanh và ánh sáng tự nhiên lọt vào không gian bên trong.

Bà Su-Zhen Xie, chuyên gia giám tuyển, phụ trách bảo tàng cho biết: “Thiết kế kiến ​​trúc ấn tượng của tòa nhà là lý tưởng cho một bảo tàng nghệ thuật lớn và sự sắp xếp không gian linh hoạt của nó sẽ mang lại lợi ích cho việc quản lý các cuộc triển lãm. Kế hoạch hiện tại của chúng tôi là tổ chức ít nhất một triển lãm quốc tế lớn mỗi năm, cùng với một số triển lãm vừa và nhỏ xen kẽ, để duy trì tầm nhìn và sức sống của bảo tàng”.

Bà Su-Zhen Xie cho biết thêm: “Bảo tàng đang có kế hoạch tổ chức “Đêm Đại sứ quán”, đặc biệt dành cho các đại sứ và nhân vật văn hóa quốc tế. Tầng trên cùng của bảo tàng sẽ là nơi lý tưởng để tổ chức các bữa tiệc, trò chuyện và các hoạt động khác, chẳng hạn như “sinh viên sẽ đến xem bảo tàng như ngôi nhà thứ hai của mình – một nơi tuyệt vời để ngắm sao và thư giãn”. Đây sẽ là một không gian bảo tàng với bầu không khí sống động và đa dạng, thu hút cả giảng viên và sinh viên. Bảo tàng cũng sẽ phục vụ như một nguồn tài nguyên giáo dục cho sinh viên chuyên ngành nghiên cứu bảo tàng và quản lý nghệ thuật tại Khoa Nghệ thuật và Thiết kế”.

Được biết, quán cà phê ở tầng 1 của bảo tàng sẽ có trần cao 6 mét và dự kiến ​​sẽ trở thành một trong những quán cà phê đại học lãng mạn nhất ở Đài Loan, nơi giảng viên, sinh viên và du khách có thể thưởng thức cà phê hảo hạng, trong khi có thể ngắm nhìn bãi cỏ trong khuôn viên trường và cây anh đào qua cửa sổ kính suốt từ trần đến sàn.

Trong nhiều thập kỷ làm việc trong lĩnh vực này, bà Su-Zhen Xie đã từng phụ trách nhiều bảo tàng nghệ thuật lớn, bao gồm Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại ở Đài Bắc và Học viện Mỹ thuật Trung ương ở Bắc Kinh.

Cấu trúc chính của Bảo tàng Nghệ thuật Hong Liang gần như đã hoàn thành và giai đoạn tiếp theo của dự án sẽ bao gồm công việc nội thất và cảnh quan. Dự kiến, Bảo tàng Nghệ thuật Hong Liang sẽ hoàn thành vào nửa đầu năm 2025.

https://nthu-en.site.nthu.edu.tw/
https://www.linkedin.com/school/national-tsing-hua-university/
https://twitter.com/NTHU_TAIWAN

Hashtag: #NTHU #Taiwan #museum

Nguồn phát hành hoàn toàn chịu trách nhiệm về nội dung của thông báo này.

Tin cùng chuyên mục