Lịch sử được viết nên thông qua quá trình tích lũy, thi thoảng lịch sử là một cuộc cách mạng, một cuộc chiến mà sự thành bại chỉ trong chớp mắt. Và lịch sử của bóng đá Việt Nam cấp câu lạc bộ đang phụ thuộc trực tiếp vào con đường mà Becamex Bình Dương đã chọn. Nó sẽ không dừng lại ở vòng tứ kết, vì huấn luyện viên Mai Đức Chung và các học trò muốn trở thành 1 trong 4 đội mạnh nhất AFC Cup 2009.

Muốn thế thì đại diện Việt Nam phải “giải quyết” được đối thủ Thái Lan, Chonburi FC, trên sân nhà. Thuyền trưởng Mai Đức Chung và các thủy thủ đã hoàn tất 1/2 chặng đường, khi xuất sắc cầm chân đối thủ trong trận lượt đi ngay ở xứ Chùa vàng.

Tỷ số hòa 2 – 2 và theo cách tính mới của AFC (lợi thế bàn thắng trên sân đối phương), đó là một lợi thế không nhỏ vì Becamex Bình Dương chỉ cần hòa 0 – 0 hoặc 1 – 1, sau 90 phút thi đấu tại Bình Dương, là cầm vé đi tiếp.

Tất cả lợi thế đang đứng về phía đội bóng Việt Nam và người ta chỉ phải đợi thời khắc vàng sẽ điểm. Sân đẹp, đối thủ lại vừa miếng.

Tất nhiên, huấn luyện viên trẻ Kiatisuk và các học trò không đến Việt Nam để chịu trận và ra về trắng tay. Dù vẫn đang mải miết cuộc đua đến chức vô địch giải Thai Premier League (Chonburi FC đang kém đội đầu bảng Muang Thong United 1 điểm khi giải đấu chỉ còn 4 lượt trận) thì khi đã vào đến tứ kết AFC Cup chắc chắn người Thái sẽ không buông.

Chiến thắng trước một đội bóng của Việt Nam không phải là thứ quá xa xỉ, với một đại diện Thái Lan trong quá khứ. huấn luyện viên Kiatisuk khẳng định, Chonburi FC sẽ dồn toàn lực, để chơi trận sống còn với Becamex Bình Dương.

Huấn luyện viên Mai Đức Chung chơi “chiêu”


Ông cựu Trưởng bộ môn bóng đá thuộc Tổng cục Thể dục thế thao, Mai Đức Chung một mực khen sức mạnh của đối thủ Chonburi FC, đề cao vai trò của đồng nghiệp, trong buổi họp báo trước trận đấu.

Có người bảo, đó là động thái khôn ngoan của ông Chung “xe ca”, để nếu Becamex Bình Dương của ông thất bại, thì cũng dễ ăn dễ nói. Nhưng không hẳn, bởi đó là lúc ông Chung chơi “chiêu”. Theo chủ ý của huấn luyện viên Mai Đức Chung, việc ông thổi phồng như thế là hòng khiến cho Chonburi FC sẽ lại chểnh mảng như trận lượt đi, để Becamex Bình Dương kiếm điểm.

Ra khỏi phòng họp, huấn luyện viên Mai Đức Chung lại khẳng định Bình Dương vẫn đủ mạnh dù rằng Becamex Bình Dương sẽ không có Đức Thiện và Thế Anh (chấn thương), còn Trường Giang vẫn đau nhẹ.

Theo ông Chung, việc lãnh đạo không đặt chỉ tiêu sẽ giúp đội bóng cởi bỏ sức ép để chơi tốt, còn toàn đội đã quyết tâm hạ gục Chonburi FC. Bản thân ông cũng muốn làm được điều gì đó cho sứ mệnh lịch sử của bóng đá Việt Nam. Suất chơi bán kết chỉ còn cách nửa bước chân nữa./.

(TT&VH/Vietnam+)