Bình Dương (áo đỏ) đã chơi rất tốt trong hai mùa AFC Champions League gần nhất (Ảnh: AFC)

“Nếu một ngày nào đó, có một đội Việt Nam đầu tiên vào được vòng trong của AFC Champions League, đó có lẽ chỉ là Becamex Bình Dương thôi.”

Đó là lời chia sẻ của bình luận viên Vũ Quang Huy trong một cuộc trao đổi với báo chí cách đây ít ngày. AFC Champions League 2016 là lần thứ hai liên tiếp Bình Dương góp mặt ở sân chơi này. Sự tiến bộ không ngừng của họ, biểu hiện rõ ràng qua các thống kê, cho thấy sự nghiêm túc và đầu tư của Bình Dương. Không phải ai khác, chính họ đang là người dẫn đường cho bóng đá Việt Nam ở sân chơi châu lục.

1. Lần đầu tiên Bình Dương dự AFC Champions League là năm 2008 sau chức vô địch V-League. Giải năm ấy, Bình Dương chỉ ghi được 4 bàn, thủng lưới 17 lần, giành duy nhất 1 điểm.

Đến năm 2015, đội bóng của ông Nguyễn Thanh Sơn mới trở lại sân chơi này. Đà tiến bộ của họ bắt đầu từ đây. Liên tiếp trong hai năm, Bình Dương giành 4 điểm, ghi bàn và để thủng lưới ngày càng ít hơn. Mùa 2015, họ ghi được 6 bàn, để thủng lưới 15 lần. Sang năm nay, họ vẫn ghi 6 bàn và chỉ để lọt lưới 13 lần.

Năm ngoái, Bình Dương thắng Kashiwa Reysol (Nhật Bản) 1-0 khi đối thủ đã không còn động lực ở vòng cuối. Năm nay, họ thắng ngược 3-2 trước Jeonbuk, suýt loại đương kim vô địch K-League Classic. Cùng một chiến thắng nhưng cách giành điểm ấn tượng hơn rất nhiều.

AFC Champions League 2016 cũng chứng kiến một bộ mặt khác của Bình Dương. Lần đầu tiên trong lịch sử tham dự của các đội bóng Việt Nam ở đấu trường này, Bình Dương không để thua trận nào nhiều hơn 2 bàn cách biệt. Cảm giác bị áp đảo, bị choáng ngợp không còn, Bình Dương bắt đầu chơi sòng phẳng với các đối thủ.

Mùa 2015, Bình Dương vẫn thua 1-5 trước Kashiwa Reysol. Đến mùa 2016, thất bại đậm nhất của họ chỉ có tỷ số 1-3 trước Jiangsu Suning.

Bảng xếp hạng bảng E AFC Champions League 2016.

2. Hãy lấy Jeonbuk làm ví dụ. Vòng bảng năm 2015, Bình Dương thua 0-3 trên sân Jeonbuk và hòa 1-1 ở sân nhà. Đến năm nay, họ thua 0-2 trên sân khách, thắng 3-2 trên sân nhà.

Chậm nhưng chắc, Bình Dương từng bước thể hiện sự tiến bộ ở sân chơi châu lục. Họ cũng là câu lạc bộ ổn định nhất, có thành tích tốt nhất của Việt Nam trong lịch sử tham dự AFC Champions League.

So với Nam Định 2008 (ghi 4 bàn, thủng lưới 27 bàn, giành 1 điểm), Đồng Tâm Long An 2007 (ghi 4 bàn, thủng lưới 18, 0 điểm) hay SHB Đà Nẵng (ghi 1 bàn, thủng lưới 27, 0 điểm), Bình Dương hoàn toàn vượt trội.

Thành tích của họ chỉ xếp sau “Dream Team” của Hoàng Anh Gia Lai ở mùa bóng 2004 (giành 7 điểm sau 6 trận). Nhưng khi ấy, Hoàng Anh Gia Lai được chơi cùng bảng với các đại diện Thái Lan và Indonesia.

3. Năm 2008, Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) từng quyết định tước quyền dự AFC Champions League của Việt Nam do thành tích yếu kém của các câu lạc bộ ở sân chơi này. Mãi tới năm 2015, họ mới trao lại cơ hội cho Việt Nam. Bình Dương chính là đội tận dụng được cơ hội ấy.

Sau 7 năm bóng đá Việt Nam tham dự AFC Champions League, Bình Dương là đội bóng giành nhiều điểm nhất, có nhiều chiến thắng nhất, là đội đầu tiên đánh bại nhà vô địch Hàn Quốc, sở hữu cầu thủ Việt Nam ghi nhiều bàn nhất AFC Champions League (Anh Đức - 4 bàn).

Với đà tiến bộ không ngừng và sự đầu tư nghiêm túc, Becamex Bình Dương xứng đáng là lá cờ đầu, người dẫn đường cho bóng đá Việt Nam ở sân chơi đỉnh cao của châu lục./.

Đỉnh cao Bình Dương: Đánh bại Jeonbuk Hyundai Motors 3-2 (Vòng bảng AFC Champions League 2016)