Bộ Tài chính lên tiếng về việc giá sữa nội ngược chiều thế giới

Thừa nhận giá sữa nguyên liệu thế giới có giảm nhưng đại diện Bộ Tài chính cho rằng, mức giảm này chưa tác động nhiều đến giá sữa bán trong nước.
Bộ Tài chính lên tiếng về việc giá sữa nội ngược chiều thế giới ảnh 1Ảnh minh hoạ. (Nguồn: PV/Vietnam+)

Giá sữa nguyên liệu thế giới có giảm nhưng mức giảm chưa tác động nhiều đến giá sữa bán trong nước.

Đây là một trong những lý do được Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn đưa ra ngày hôm nay (7/11) để giải thích cho nhiều ý kiến trước đó cho rằng, giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi trong nước vẫn đứng yên trong khi nguyên liệu sữa tại một số thị trường thế giới đang giảm.

Lý giải cụ thể hơn, đại diện Bộ Tài chính cho hay, giá một số loại nguyên liệu sữa nhập khẩu về Việt Nam từ tháng Sáu tới tháng Chín phần lớn không giảm hoặc ổn định, chỉ có bột sữa nguyên kem (nguyên liệu chế biến sữa) giảm 2,57%.

Ngoài ra, một số nguyên liệu khác hiện có giá ổn định hoặc thậm chí có tăng trong thời gian trên như: Bột sữa gầy chưa pha thêm đường và chất ngọt khác - nguyên liệu trực tiếp sản xuất sữa - tăng 1,45%, bột váng sữa tăng 19,52%, nguyên phụ liệu dùng trong sản xuất sản phẩm sữa-dầu bơ khan tăng 0,48%,...

Qua đó, lãnh đạo ngành tài chính cho rằng, trên thực tế giá nguyên liệu sữa, sản phẩm sữa thành phẩm của các đơn vị sản xuất nhập khẩu phần lớn không giảm hoặc ổn định, do đó chưa tác động nhiều đến giá sữa bán trong nước.

Bên cạnh đó, giá nguyên liệu sữa trên thị trường thế giới như Tây Âu và châu Úc chỉ là giá chào cho các hợp đồng tương lai.

Tuy vậy, Bộ Tài chính cũng đã chỉ đạo các địa phương thường xuyên kiểm tra và theo dõi việc đăng ký giá, kê khai giá của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi. Lãnh đạo ngành tài chính cũng yêu cầu các doanh nghiệp tiết giảm chi phí trong cơ cấu giá và kiểm soát chặt chẽ các yếu tố đầu vào để quản lý đăng ký, kê khai giá của các doanh nghiệp khi có yêu tố giảm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục