Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc thăm Pháp nhằm tăng cường hợp tác chiến lược

Tại cuộc gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 20/2, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị nhấn mạnh hai nước nên tăng cường phối hợp chiến lược và hợp tác để đóng góp cho hòa bình và ổn định toàn cầu.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: SCMP)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: SCMP)

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đang ở thăm Pháp và có nhiều cuộc làm việc với giới chức sở tại.

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tại cuộc gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 20/2, Bộ trưởng Vương Nghị nhấn mạnh hai nước nên tăng cường phối hợp chiến lược và hợp tác để đóng góp cho hòa bình và ổn định toàn cầu.

Ông đánh giá hợp tác thực chất giữa Trung Quốc và Pháp mang lại nhiều lợi ích cho người dân hai nước, khẳng định mục tiêu phát triển chất lượng cao và mở cửa với tiêu chuẩn cao hơn, đồng thời sẽ tiếp tục mở cửa thị trường cho tất cả các nước trên thế giới, trong đó có Pháp.

Quan chức ngoại giao Trung Quốc bày tỏ hy vọng Pháp sẽ tạo ra một môi trường kinh doanh công bằng, bình đẳng, triển vọng và ổn định cho các doanh nghiệp Trung Quốc tại nước này.

Bộ trưởng Vương Nghị nêu rõ với tư cách là các nước lớn độc lập, ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và các nước quan trọng trong thế giới đa cực, Trung Quốc và Pháp nên tăng cường phối hợp chiến lược và làm sâu sắc hơn hợp tác chiến lược để đóng góp cho hòa bình và ổn định toàn cầu.

Trung Quốc đánh giá cao sự tuân thủ độc lập và tự chủ của Pháp, đồng thời hy vọng Pháp sẽ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ của Trung Quốc với châu Âu phát triển lành mạnh và ổn định, tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, gia tăng sự hội tụ lợi ích và cùng góp phần vào ổn định thế giới.

Về phần mình, Tổng thống Macron đã gửi lời chúc người dân Trung Quốc mọi điều tốt đẹp nhất trong Năm con Rồng.

Ông bày tỏ mong muốn hợp tác với Trung Quốc để chuẩn bị cho các cuộc trao đổi cấp cao trong năm nay và hy vọng hai bên sẽ tận dụng Đối thoại Chiến lược Pháp-Trung để triển khai đồng thuận quan trọng mà ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được, đồng thời củng cố mối quan hệ song phương lâu dài và bền chặt.

Nhà lãnh đạo Pháp khẳng định nước này luôn tôn trọng chính sách "Một Trung Quốc" và có lập trường rất rõ ràng về vấn đề này.

Tổng thống Macron nêu rõ trước những thách thức toàn cầu, Pháp tuân thủ nguyên tắc độc lập chiến lược và sẵn sàng tăng cường phối hợp chiến lược với Trung Quốc để cùng bảo vệ hòa bình và ổn định.

Trong cuộc gặp riêng giữa Bộ trưởng Vương Nghị và ông Emmanuel Bonne - Cố vấn Đối ngoại của Tổng thống Pháp, hai bên đã trao đổi sâu sắc về các vấn đề liên quan duy trì hòa bình và an ninh.

Trung Quốc và Pháp cam kết sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác chiến lược, phối hợp trong các lĩnh vực chống biến đổi khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học, sản xuất nông nghiệp và thực phẩm, phát triển năng lượng sạch, cũng như nghiên cứu và phát triển năng lượng hạt nhân.

Ngoài ra, hai bên cũng đề cập đến việc tăng tần suất các chuyến bay thẳng giữa Trung Quốc và Pháp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục