(Nguồn: theguardian.com)

Ngày 17/6, Cơ quan Tình báo Brazil (Abin) thông báo đã tăng cường bảo vệ an ninh và các biện pháp chống khủng bố sau khi phát hiện có những mối đe dọa của các phần tử Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, chỉ 48 ngày trước khi Thế vận hội Olympic Rio de Janeiro 2016 khai mạc, Abin đã phát hiện ra một ứng dụng nhắn tin đa nền tảng bằng tiếng Bồ Đào Nha mà IS có thể dùng để kích động những phần tử cực đoan cũng như liên kết để lên kế hoạch khủng bố.

Ngay sau khi các chuyên gia phát hiện ra nghi vấn này, Tổng thống lâm thời Michel Temer cùng với Bộ trưởng Quốc phòng Raul Jungmann đã tới thành phố Rio de Janeiro để làm việc với các nhà chức trách về các kế hoạch đảm bảo an ninh cho Thế vận hội, sẽ khai mạc vào ngày 5/8 tới.

Trong một thông cáo ra ngày 16/6, Abin khẳng định cuộc chiến chống khủng bố ngày càng trở nên khó khăn và phức tạp hơn bởi mức độ tinh vi của các tổ chức tội phạm, đồng thời khẳng định Brazil có quan hệ và trao đổi thông tin chặt chẽ với tình báo Mỹ, châu Âu và Israel về các tổ chức khủng bố.

Ứng dụng nhắn tin nói trên nhằm vào giới thanh thiếu niên và điều đáng lo ngại đó là việc các tin nhắn mang tính cực đoan có thể kích động các phần tử được gọi là "những con sói đơn độc."

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach cũng đã tới thị sát công tác chuẩn bị cho lễ khai mạc tới đây.

Để tăng cường an ninh, trong thời gian diễn ra Olympic 2016, một trung tâm quốc tế chống khủng bố sẽ được thành lập tại Rio de Janeiro, với sự tham gia của chuyên gia giỏi đến từ 55 quốc gia, đặc biệt là chuyên gia Mỹ và Pháp.

Brazil sẽ huy động 85.000 cảnh sát và binh sỹ quân đội đảm bảo an ninh cho Thế vận hội, nhiều gấp đôi so với lực lượng an ninh được huy động tại sự kiện tương tự ở London, Anh, cách đây bốn năm.

Nước này cũng sẽ sử dụng các thiết bị an ninh tối tân và điều động hàng chục nghìn đặc nhiệm phục vụ công tác này.

Sẽ có khoảng 14.000 vận động viên tranh tài tại Thế vận hội năm nay trong khi 25.000 nhà báo từ 100 quốc gia đến đưa tin về sự kiện thể thao này.

Dự kiến có khoảng 500.000 du khách tới Brazil trong thời gian diễn ra sự kiện thể thao Olympic lần đầu tiên được tổ chức tại Nam Mỹ.

Brazil đã đầu tư 12 tỷ USD để xây dựng các công trình và nhiều hạng mục hạ tầng cơ sở phục vụ Thế vận hội./.