(Nguồn: ailystormer.com)

Ngày 29/12, Bộ trưởng Thể thao Brazil George Hilton bày tỏ mong muốn các vận động viên Nga được quyền tham dự Đại hội thể thao Olympic 2016, sẽ diễn ra tại thành phố Rio de Janeiro vào tháng 8/2016.

Ông Hilton cho rằng Nga là quốc gia hàng đầu thế giới trong thể thao và việc các vận động viên quốc gia này không tham dự Olympic sẽ là một điều vô cùng đáng tiếc, mặc dù vẫn khẳng định cam kết của Brazil đảm bảo loại bỏ việc sử dụng doping tại Rio de Janeiro.

Theo Bộ trưởng Hilton, việc phạt nặng các vận động viên Nga sử dụng doping là cần thiết nhưng điều này cũng phải thực hiện nghiêm ngặt với tất cả các quốc gia khác.

Ông ủng hộ các cuộc điều tra Cơ quan chống doping thế giới (WADA) và Ủy ban Olympic Quốc tế (COI).

Tuyên bố của ông Hilton được đưa ra sau khi WADA cáo buộc đã xảy ra tình trạng "sử dụng doping có hệ thống" ở các vận động viên điền kinh Nga và có thể Nga sẽ bị cấm tham gia các giải đấu quốc tế, bao gồm Olympic 2016.

Ông cho biết phòng thử doping tại Rio de Janeiro được khánh thành hồi tháng Năm vừa qua hoàn toàn đáp ứng nhu cầu giám sát việc các vận động viên sử dụng chất kích thích. Đây là phòng thử doping thứ 34 thế giới và thứ hai tại Nam Mỹ.

Brazil đã phải chi 4 triệu USD để xây trụ sở và 18 triệu USD để mua sắm trang thiết bị hiện đại đáp ứng đòi hỏi của WADA. Tại World Cup 2014, Brazil đã phải gửi các mẫu máu thử doping sang Thụy Sĩ do không có phòng thử đạt tiêu chuẩn của AMA.

Liên quan tới tiến độ thi công tác công trình phục vụ Olympic 2016, Bộ trưởng Hilton cho biết hiện nhiều hạng mục đã được hoàn thành từ 70-90%.

Brazil đã đầu tư 12 tỷ USD để xây dựng các công trình phục vụ Olympic 2016 và nhiều hạng mục trên thực tế phục vụ phát triển cơ sở hạ tầng như mở rộng hệ thống tàu điện ngầm thành phố./.