Cũng như những giải đấu và các hoạt động giải trí khác trên toàn thế giới, Bundesliga đã ngừng thi đấu từ 4 tuần nay. 

Theo thông tin từ DFL, mặc dù chưa có thời gian chính xác giải đấu sẽ quay lại nhưng các tổ chức liên quan đã dùng 4 tuần này để tích cực lên những phương án đảm bảo an toàn cho các cầu thủ, khán giả. 

[DFL quyết định hoãn giải Bundesliga ít nhất đến ngày 30/4]

Theo đó, kể cả khi được thi đấu trở lại họ cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định phòng dịch của chính phủ và nó sẽ được diễn ra mà không có khán giả.

Bundesliga sắp trở lại sau 4 tuần tạm nghỉ vì dịch bệnh COVID-19?

Bundesliga được coi như một ngành kinh tế, họ sẽ không phải chịu thiệt thòi khi nền kinh tế hoạt động trở lại cho dù bóng đá thuộc ngành giải trí nên bị xếp sau.

Trong hoàn cảnh có nhiều chính trị gia cho rằng, nên kết thúc sớm mùa bóng để toàn sức chống dịch.

Kể cả khi thời gian nghỉ thi đấu tiếp tục kéo dài, người hâm mộ không cần phải lo lắng, giải đấu sẽ bị kết thúc sớm khi FIFA đã cho phép tất cả các giải đấu quốc gia có thể kéo dài đến tháng 10.

Hợp đồng của các cầu thủ chỉ hết hạn khi giải đấu thực sự kết thúc và thị trường chuyển nhượng cũng sẽ thay đổi thời gian mở cửa cho phù hợp.

Bundesliga se thi dau nhu the nao neu tro lai vao dau thang 5 toi? hinh anh 1Bayern đã chuẩn bị cho giai đoạn còn lại bằng những hợp đồng gia hạn và trở lại tập luyện. (Nguồn: FCBayern)
 

Khác với dự đoán cách đây 2 tuần, DFL hy vọng ngày 9/5 họ có thể tiếp tục thi đấu, mặc dù quyết định này còn phụ thuộc vào diễn biến tiếp theo của bệnh dịch.

Tính đến ngày 13/4, số người nhiễm SARS CoV-2 ở Đức là gần 128 ngàn ca với hơn 3.000 ca tử vong. Tuy nhiên, số ca mắc bệnh mới trong 4 ngày qua đã giảm từ 4,1 đến 11,7%.

Và đồ thị số ca nhiễm có xu hướng đi xuống này chính là một cơ sở để DFL đã bắt đầu lên kế hoạch cụ thể cho những trận đấu khắp tới.

Viện vệ sinh dịch tễ Đức (Robert Koch Institut) đang cùng với DFL soạn quy định cho những trận đấu không có khán giả tới đây. Kế hoạch này đã được đệ trình lên chính phủ, mặc dù còn chưa được chính thức chấp nhận vì diễn biến dịch bệnh có thể tiếp tục phức tạp. Nhưng nếu diễn biến tiếp tục có chiều hướng tích cực như mấy ngày qua họ sẽ được cho phép.

Kế hoạch chi tiết của DFL khi Bundesliga trở lại

Không quá 240 người cho mỗi trận đấu, ít hơn rất nhiều so với trận cuối cùng không có khán giả khi Gladbachs gặp Cologne ngày 11/3 (khi đó không được phép tụ tập quá 1.000 người).

Nhưng DFL chỉ cho phép 239 người có trách nhiệm tham gia trận đấu kể cả cầu thủ.

Trong sân: 126 người sẽ được phép vào sân. Hai đội bóng được phép mang theo đủ số cầu thủ cần thiết nhưng chỉ cho phép 8 người đi theo mỗi đội bóng vào sân bao gồm huấn luyện viên trưởng, trợ lý, đội ngũ bác sỹ. Huấn luyện viên thủ môn và người chăm sóc phải ở ngoài.

Chỉ cho phép 4 bé nhặt bóng vào sân (bình thường là 12).

Đông nhất là là số người của các nhà đài lên tới 36 người bao gồm: nhân viên ghi hình, kỹ thuật viên, người dẫn chương trình, đạo diễn ghi hình của các hãng Sky, DAZN, DFL-Sport được phép vào sân.

Về công tác trọng tài, để giảm thiểu sự di chuyển của các trọng tài, DFL lên kế hoạch, trọng tài ở khu vực nào sẽ điều khiển những trận đấu ở khu vực đó, thay vì được xếp bắt quay vòng những trận như trước kia.

Trên khán đài: Khác với trận Gladbach khi trước, khách VIP và nhân viên CLB vẫn được vào sân, nếu giải đấu trở lại, DFL chỉ cho phép mỗi câu lạc bộ 8 người có mặt trong sân. Tất cả các dịch vụ ăn, uống, fanshop... và những dịch vụ đi kèm đều không có.

Mặt tích cực, câu lạc bộ tích kiệm được rất nhiều tiền khi không cần tới 600 đến 800 người giữ trật tự chưa kể cảnh sát cho những trận như Schalke 04-Dortmund. Nhưng ngoài sân, họ vẫn cần nhiều người để tránh tình trạng fan hâm mộ tụ tập bên ngoài khi đội nhà thi đấu.

Các đội bóng làm gì trong kỳ nghỉ bất đắc dĩ?

Trong khoảng thời gian này, Bayern đã tiến hành gia hạn với huấn luyện viên Hansi Flick và Thomas Müller, đồng thời họ cũng đã căn bản đã thống nhất về một bản hợp đồng giữ chân tiền vệ Thiago Alcantara ở lại với sân Allianz đến 30/6/2023 và tiến hàng đàm phán với Manuel Neuer (hợp đồng đến 2021).

Cùng với Bayern, Hertha Berlin đã chuẩn bị cho giai đoạn còn lại bằng việc mang Bruno Labbadia về với hy vọng sẽ trụ hạng.

Chi tiết 126 người được phép vào sân như sau:
- 22 cầu thủ
- 18 cầu thủ dự bị (cả hai đội)
- Ban huấn luyện 16 người (cả hai đội)
- 4 nhân viên nhặt bóng
- 2 người phụ trách sân cỏ
- 3 người phụ trách kiểm tra Doping
- 5 phóng viên nhiếp ảnh
- 6 người làm công tác cứu thương
- 10 người giữ trật tự
- 36 nhân viên cả các hãng truyền hình có bản quyền Bundesliga.
Trên khán đài: cho phép 113 người
- Bảo vệ, giữ trật tự: 20 người
- Cứu hộ: 6 người
- Chữa cháy: 2 người
- Cảnh sát: 4 người
- Kỹ thuật viên: 5 người
- Đại diện chủ nhà: 8 người
- Đại diện đội khách: 8 người
- Phục vụ, hỗ trợ trọng tài: 2 người
- Phóng viên báo chí và truyền thanh: 30 người
- Làm công tác truyền hình: 28 người
Bên ngoài sân vận động: 103 người
- Bảo vệ và giữ trật tự: 50 người
- Kỹ thuật viên xe truyền hình: 53 người

Thắng Trương (Vietnam+)