Các chuyên gia công nghệ phải liên tục học hỏi mới có công việc tốt

SINGAPORE – Media OutReach – Bạn có nghĩ rằng, bạn đã sẵn sàng vượt qua làn sóng công nghệ đột phá chứ? Hãy nghĩ lại nào! Tình trạng thiếu chuyên gia công nghệ thông tin cũng như mức lương cao dành cho các công việc này đang trở thành tiêu điểm tại Singapore và các nước […]


SINGAPORE – 
Media OutReach – Bạn có nghĩ rằng, bạn đã sẵn sàng vượt qua làn sóng công nghệ đột phá chứ? Hãy nghĩ lại nào!

Tình trạng thiếu chuyên gia công nghệ thông tin cũng như mức lương cao dành cho các công việc này đang trở thành tiêu điểm tại Singapore và các nước phát triển khác. Tuy nhiên, ngay cả các chuyên gia công nghệ thông tin cũng không tránh khỏi sự đột phá này.

Kỹ năng công nghệ luôn thay đổi. Lường trước thị trường.

Công nghệ đột phá thì không đồng nhất, trong khi các nhiệm vụ bình thường, lặp đi lặp lại sẽ được tự động hóa. Công việc số cũng đang có bước đột phá. Nếu bị chôn chân trong các hoạt động nhàm chán tại nơi làm việc, người ta rất dễ bỏ lỡ những phát triển rất quan trọng sắp tới với sự nghiệp trong tương lai.

Các kỹ năng công nghệ “nóng” nhất đang thay đổi với tốc độ ngày càng tăng. Ví dụ, với vai trò công việc giống nhau, nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu lại có thể làm các nhiệm vụ khác nhau, do đó đòi hỏi phải có thêm kỹ năng khác nhau so với nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu của 3 hay 5 năm trước.

Với cơ sở dữ liệu tương đối mới hơn, MongoDB, hệ quản trị cơ sở dữ liệu mã nguồn mở, đã liên tục phát triển kể từ khi ra đời. Trong những năm gần đây, MongoDB đang trở nên phổ biến ở thị trường Singapore, với sự tăng trưởng được dự đoán sẽ vẫn khá cao trong tương lai gần. Hơn nữa, nhu cầu của
MongoDB không chỉ tập trung vào một vài công ty lớn.

https://drive.google.com/open?id=1XRIhF9t3VamHNkxzzoHK6wUGLzNKesgu

Kể từ tháng 1 năm 2018, hơn 2.700 công việc được đăng tuyển đòi hỏi kiến thức về MongoDB và 10 công ty hàng đầu tuyển dụng kỹ năng này chỉ tuyển được 21% nhu cầu công việc. Nhu cầu về kỹ năng này tương đối rải rác trong nhiều công ty khác, chứ không phải là chỉ một hai công ty.

https://drive.google.com/open?id=1HF4APE2AZz2fwSO4oxarnd6lx9Z7hCBF

Ngoài ra, các quản trị viên cơ sở dữ liệu ngày càng được giao nhiệm vụ với các trách nhiệm kỹ thuật dữ liệu như trích xuất, chuyển đổi và tải, giám sát cơ sở dữ liệu và Hypertable. Các chuyên gia công nghệ thông tin sẽ phải liên tục thích ứng với phạm vi công việc thay đổi và tầng lớp công nghệ mới tại nơi làm việc của họ.

Các chuyên gia công nghệ thông tin có thể nhìn nhận đó là xu hướng thị trường chung trong nền kinh tế. Từ các tiêu điểm hiện tại, có thể thấy, phân tích dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo (AI) đã tăng lên. Số lượng công việc phân tích dữ liệu được đăng tuyển dụng đã tăng hơn 40% từ hơn 2.700 trong năm 2017 lên gần 4.000 vào năm 2018. Vì vậy, nền tảng phải được đặt lên hàng đầu. Do đó, điều này đã gây ảnh hưởng quan trọng đến trách nhiệm của các quản trị viên cơ sở dữ liệu. Họ ngày càng cần phải sở hữu bí quyết duy trì các đường dẫn dữ liệu để thúc đẩy các nhiệm vụ hạ nguồn như học máy và trực quan hóa.

Một nguồn thông tin quan trọng khác là thông qua những hiểu biết về thị trường lao động. Các mô tả công việc là nguồn hữu ích để lượm lặt các kỹ năng công nghệ mới nổi theo yêu cầu của các nhà tuyển dụng. Chẳng hạn, từ các nguồn dữ liệu của JobTech, Redis, một cơ sở dữ liệu trong bộ nhớ để tối ưu hóa việc truy cập dữ liệu, đã có sự tăng trưởng mạnh tại thị trường Singapore. Theo các mô hình kinh tế lượng của JobTech, Redis được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển nhanh chóng trong tương lai gần.

https://drive.google.com/open=14G7jOISDjrU1iFaLCf6DgMY-otnQ39Km

Kỹ năng mềm trở nên quan trọng hơn bao giờ hết

Các công nghệ nóng nhất luôn thay đổi. Đây là lý do tại sao những người học tập nhanh nhẹn, có khả năng tiếp thu tốt được các nhà tuyển dụng săn đón. Để đối phó với tốc độ đòi hỏi thay đổi, học để học là điều cần thiết. Thậm chí có những khóa học trực tuyến (online) về các kỹ thuật khoa học thần kinh để giúp người ta học hỏi. Tuy nhiên, điều này không chỉ giới hạn ở các kỹ năng kỹ thuật sâu sắc, mà còn đối với các nhiệm vụ “ít tính kỹ thuật” hơn như tư vấn, quản lý sản phẩm…

Ngoài việc thể hiện khả năng học hỏi của bạn, kỹ năng giao tiếp cũng rất quan trọng. Nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng nhiều người vẫn cần thời gian trau dồi kỹ năng giao tiếp. Những kỹ năng này không chỉ giới hạn ở việc viết và thuyết trình, mà còn cả kỹ năng lắng nghe – để thực hành lắng nghe tích cực khi tương tác với khách hàng và các thành viên trong nhóm.

Cách tiếp cận kết hợp với bản thân trong tương lai

Các chuyên gia có thể kết hợp thành công kiến thức và kỹ năng kỹ thuật trên các lĩnh vực khác nhau sẽ kiên cường hơn khi đối mặt với đột phá. Việc đem kiến thức khác nhau giới thiệu một giá trị duy nhất, người ta có thể mang lại lợi ích cho nhóm của mình. Việc khai thác vào các lĩnh vực khác cung cấp cho người ta những quan điểm bổ sung và tạo ra sự đổi mới từ những khoảng trống giữa các ngành dọc khác nhau.

Ví dụ, một kỹ sư Internet vạn vật (IoT) có kiến thức về công nghệ canh tác đô thị sẽ có thể cung cấp các giải pháp số hóa cho quản lý canh tác đô thị. Công nghệ nông nghiệp (Agri-tech) đòi hỏi chuyên môn trong cả hai lĩnh vực và đòi hỏi kỹ sư có thể thiết kế và phát triển các sản phẩm nông nghiệp đô thị, lãnh đạo và quản lý các dự án nông nghiệp đô thị. Kỹ sư sở hữu sự kết hợp này trở thành một thành viên có giá trị trong nhóm khiến anh ấy (hay cô ấy) trở thành một người hiếm thấy so với các đồng nghiệp khác.

Tương tự, một chuyên gia tài chính chọn các kỹ năng sâu về phân tích dữ liệu sẽ được định vị tốt hơn để thích ứng với bản chất phát triển của vai trò phân tích định lượng. Chẳng hạn, một nhà phân tích đầu tư phải sử dụng các kỹ thuật máy học mới hơn để mô hình hóa và dự báo các công cụ tài chính và học cách sắp xếp các bộ dữ liệu ngày càng lớn hơn trong thế giới tràn trề dữ liệu ngày nay.

Ý tưởng của phương pháp kết hợp là người ta có thể cải thiện giá trị mà anh ấy / cô ấy mang đến không chỉ bằng cách có được các kỹ năng kỹ thuật độc đáo và thích hợp, mà còn thông qua sự kết hợp độc đáo giữa kiến thức miền và kỹ năng kỹ thuật để tạo ra các ứng dụng sáng tạo và mới lạ.

Giao diện lập trình ứng dụng (Application Programming Interface -API) dữ liệu của JobTech

Để cung cấp quyền truy cập thời gian thực vào dữ liệu Điều tra việc làm trực tuyến, JobTech đã phát triển 2 API dữ liệu cho cơ quan chính phủ và các đối tác trong ngành để có được dữ liệu thị trường việc làm cập nhật và có hệ thống. 2 API này sẽ cho phép người dùng có được dữ liệu theo ngành cho số lượng công việc và các kỹ năng hàng đầu được yêu cầu trong thời gian thực, từ cơ sở dữ liệu của JobTech với 50 triệu điểm dữ liệu.

JobTech sẽ tiếp tục cung cấp các báo cáo nhanh về các lĩnh vực khác nhau ở Singapore, tập trung vào các kỹ năng và xu hướng thị trường lao động được tìm kiếm cao. Về vấn đề này, JobTech đang sử dụng các khả năng Phân tích dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo để cung cấp khả năng hiển thị và phân tích thị trường việc làm trực tuyến tại Singapore nhằm hỗ trợ các công ty và người ra quyết định.

Để biết thêm thông tin về phiên bản đầy đủ của Báo cáo phân tích công việc (báo cáo ngành hàng quý) và phân tích thời gian thực, hãy truy cập http://analytics.jobtech.co/

Thông tin về JobTechTM         

JobTech được phát triển dựa theo mong muốn thay đổi thị trường lao động tốt hơn. JobTech đã thực hiện sứ mệnh tìm ra sự phù hợp giữa con người và công việc để liên tục xây dựng các sản phẩm và giải pháp nâng cao năng suất nguồn nhân lực.

JobTech là công ty khởi nghiệp (startup) sử dụng AI và Phân tích dữ liệu lớn hàng đầu của Singapore cung cấp các công cụ phù hợp với công việc được tối ưu hóa và thông tin về thị trường lao động thời gian thực. Công nghệ cốt lõi của JobTech là kết quả của 10 năm nghiên cứu và phát triển bởi các chuyên gia máy học và nhà khoa học dữ liệu hàng đầu. Điều này thúc đẩy khả năng của JobTech phân tích hơn 1 triệu bài đăng công việc mỗi ngày, cung cấp khả năng hiển thị đầy đủ và chính xác của thị trường việc làm trực tuyến trên toàn thế giới.

JobTech phục vụ nhiều đối tượng khách hàng khác nhau. Đối với người sử dụng lao động, JobTech cung cấp danh sách các ứng cử viên thích hợp về mặt chất lương và nhu cầu. Đối với người tìm việc, JobTech cung cấp nền tảng, mà ở đó, đối tượng này có thể tìm việc làm thích hợp qua hàng ngàn nguồn thông tin. Đối với các doanh nghiệp, định chế tài chính, chính phủ, đơn vị tuyển mộ và các hãng tư vấn, JobTech cung cấp thông tin về xu hướng thuê lao động mà các đối tượng này có thể sử dụng để đưa ra các chính sách và chỉ dẫn.

Tin cùng chuyên mục