HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Ngày 10 tháng 4 năm 2019 – Lượng cho thuê các văn phòng ở Hồng Kông trong quý 1/2019 đã tăng lên 77.101 feet vuông (tương đương 7.163 mét vuông), nhờ vào hai dự án hoàn thành gần đây với tổng diện tích văn phòng lên 127.483 feet vuông, cùng với tình trạng căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ có chiều hướng giảm. Nhu cầu thuê văn phòng tăng mạnh do các yêu cầu thay đổi nơi thuê và hợp nhất với sự góp mặt đặc biệt tích cực của ngành bảo hiểm. Tuy nhiên, giá thuê văn phòng tại khu vực Greater Central được duy trì ổn định trong quý 1/2019 có dấu hiệu bắt đầu tăng.

Theo Cushman & Wakefield, công ty hàng đầu thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ bất động sản thương mại, tại thị trường cho thuê bán lẻ, các khu vực bán lẻ cốt lõi ở Kowloon East (Đông Cửu Long) đang được hưởng lợi từ cơ sở hạ tầng giao thông mới, thu hút lượng khách đến West Kowloon (Tây Cửu Long) và Tsimshatsui.

Mức hấp thụ văn phòng hạng A trên toàn lãnh thổ của Đặc khu Hành chính Hồng Kông đã tăng từ mức âm -11.744 feet vuông trong quý 4/2018 lên 77.101 feet vuông trong quý 1/2019, với nhu cầu thuê hơn 97.000 feet vuông tập trung ở khu Kowloon East và Greater Tsimshatsui, bù đắp phần nào cho tình trạng khá ế ẩm ở Wanchai /Vịnh Causeway .

Ông Keith Hemshall, Giám đốc điều hành của  Trưởng phòng Dịch vụ văn phòng, Cushman & Wakefield Hồng Kông, nhận xét: “Khu vực Kowloon East tiếp tục thu hút các nhu cầu chuyển địa điểm và hợp nhất văn phòng, trong đó ngành bảo hiểm là động lực chính. Trong khi đó, một số công ty dịch vụ tài chính phần lớn cần diện tích thuê tại các khu vực trung tâm, luôn giữ mức độ hấp thụ văn phòng tại Hồng Kông một cách tích cực, cho dù có sự tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc đại lục và các công ty đẩy mạnh làm việc ở văn phòng chung”.

Nhu cầu thuê văn phòng khá cao cùng với  số diện tích văn phòng còn trống không nhiều dẫn đến giá thuê tăng ở mức tối thiểu là 0,2% trong quý 1/2019, trong khi giá thuê của khu vực Prime Central giảm nhẹ với mức giảm 0,4% so với quý trước.

Ông John Siu, Giám đốc điều hành của Cushman & Wakefield Hồng Kông, cho biết: “Giá thuê ở khu vực Greater Central không đổi ở mức 139,1 dollar Hồng Kông mỗi tháng cho 1 feet vuông, trong khi khu vực Prime Central chịu áp lực vì nhu cầu thuê từ các công ty Trung Quốc đại lục thấp ở mức 5,1% (4,1% cho các tòa nhà trung tâm chính). Khu vực này vẫn duy trì giá thuê cao do có ít văn phòng trống. Đến quý 2/2019, chúng tôi hy vọng các công ty tài chính, đặc biệt là các công ty mới, sẽ tích cực hơn trong việc tìm kiếm thuê văn phòng chất lượng cao ở khu vực Greater Central, trong khi các công ty có nhu cầu hợp nhất sẽ tiếp tục hướng đến các khu vực cốt lõi như Kowloon East, nơi có thể đáp ứng các yêu cầu không gian lớn với giá thuê thấp hơn”.

Nhờ các liên kết giao thông mới tới Trung Quốc đại lục (như tuyến đường sắt cao tốc mới, cầu mới nối Chu Hải với Hồng Kông và Macau), lượng khách du lịch Trung Quốc bình quân mỗi ngày đến Hồng Kông tăng 19%  trong hai tháng đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm 2018. Đây là mức tăng lớn nhất trong 5 năm qua.

Điều này đã chuyển nhiều hoạt động kinh doanh đến các khu vực bán lẻ ở Kowloon nói riêng. Trong khi đó, tăng trưởng doanh số các mặt hàng mỹ phẩm và thuốc đã phần nào hỗ trợ trước sự sụt giảm chung của doanh số bán lẻ trong hai tháng đầu năm nay. Điều này đã góp phần gia tăng việc mở rộng các cửa hàng mỹ phẩm ở nhiều địa điểm khác nhau. Do có sự thay đổi về cách thức chi tiêu, cộng với việc kinh doanh được cải thiện do lượng du khách tăng, hai khu Tsimshatsui và Mongkok ghi nhận mức tăng trưởng cho thuê  lần lượt là 1,1% và 2,6%, so với mức tăng trưởng 0,6% ở Vịnh Causeway và 1,6% ở khu vực Central.

Việc kinh doanh được cải thiện khiến tỷ lệ văn phòng trống tại Tsimshatsui giảm xuống 0%, ở mức giống như ở Vịnh Causeway. Tỷ lệ văn phòng trống tại Mongkok ổn định ở mức 5,5%, trong khi khu vực Central vẫn ở mức 7,1% khu vực có tỷ lệ văn phòng trống cao nhất. Đối với giá thuê mặt hàng kinh doanh ăn uống, áp lực đặt lên khu vực Vịnh Causeway với tăng trưởng kinh doanh tụt lại phía sau Tsimshatsui và Mongkok, trong khi các nhà hàng kinh doanh ăn uống gặp nhiều  thách thức do thiếu nhân lực thạo nghề trên thị trường lao động. Những yếu tố này đã khiến giá thuê làm nhà hàng ăn uống ở Vịnh Causeway có xu hướng giảm 3,8% so với quý trước, mức giảm đáng kể nhất trong số tất cả các địa điểm lõi.

Ông Kevin Lam, Giám đốc điều hành của Trưởng phòng Dịch vụ bán lẻ thuộc Cushman & Wakefield Hồng Kông, cho biết: “Mặc dù doanh số bán lẻ giảm trong hai tháng đầu quý, song lượng khách du lịch tăng và sự phục hồi của đồng nhân dân tệ dự kiến phần nào hỗ trợ cho hoạt động bán lẻ ở Hồng Kông. Các mối giao thông mới kết nối với Trung Quốc đại lục đã mang lại lợi ích rõ ràng cho việc bán hàng ở Tsimshatsui và Mongkok, nhưng ít hơn ở trên đảo. Nếu những xu hướng này tiếp tục, chúng ta có thể hy vọng việc cho thuê diện tích mặt bằng sẽ tăng mạnh ở Tsimshatsui và Mongkok hơn so với ở Vịnh Causeway trong năm nay. “

Thông tin về Cushman & Wakefield

Cushman & Wakefield (có mã cổ phiếu giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán NYSE, New York, Mỹ là: CWK) là công ty hàng đầu thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến bất động sản.

Với 48.000 nhân viên làm việc tại gần 400 văn phòng ở 70 quốc gia và vùng lãnh thổ, Cushman & Wakefield thuộc vào hàng ngũ các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bất động sản lớn nhất thế giới. Cushman & Wakefield có 20 văn phòng tại khu vực Trung Quốc đại lục và Hồng Kông phục vụ cho thị trường bất động sản ở khu vực này. Công ty đã đoạt 4 giải thưởng trong khảo sát của Euromoney trong 2 năm 2017&2018 (Euromoney Survey 2017 & 2018) ở các hạng mục: tổng quát, đơn vị cung cấp dịch vụ bán/cho thuê, đánh giá và nghiên cứu ở Trung Quốc. Trong năm 2017, công ty có doanh thu đạt 6,9 tỷ USD nhờ các dịch vụ cốt lõi là kinh doanh bất động sản, quản lý dự án, cho thuê, thị trường vốn, tư vấn và các dịch vụ khác.

Giang Tran