Bài thơ viết tặng Trần Lập được Hữu Thắng sử dụng làm liều thuốc tinh thần cho tuyển Việt Nam. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Nguyễn Hữu Thắng tiết lộ vũ khí tinh thần của đội tuyển Việt Nam trong thắng lợi trước Đài Loan (Trung Quốc) là bài thơ “Niềm tin đứt gãy” - tác phẩm được viết tặng ca sỹ vừa qua đời Trần Lập và gia đình.

Tuyển Việt Nam vừa có 90 phút tuyệt vời khi đánh bại Đài Loan 4-1 tại vòng loại bảng F World Cup 2018 khu vực châu Á. Chiến thắng của tuyển Việt Nam được tiếp sức bởi “tinh thần Trần Lập” như Hữu Thắng đích thân chia sẻ: “Như một sự vô tình, ngay trước trận, ban huấn luyện đã ngồi lại xem trên mạng, thấy một bài thơ của Trần Lập, bài ‘Niềm tin đứt gãy’."

"Tôi đã phóng to bài thơ đó trên iPad và đọc cho toàn đội nghe. Tôi thích cuộc sống và ý chí đối đầu với sự thật của Trần Lập. Tôi nói với các học trò rằng một người sắp đi xa có thể viết được những dòng này thì không lý do gì mà các bạn ở đây, những người đàn ông, lại phải sợ hãi."

"Việc của các bạn hôm nay là chơi hết mình, đừng lo mình lỡ thua Đài Loan, lỡ thua Iraq, cứ lo như thế thì làm sao mà đá được. Thắng thua có phần may mắn, các bạn cứ chơi hết mình đi. May thì thắng. Không may thua thì các bạn cứ ngủ ngon, ngày mai các bạn vẫn đi Iran, còn trách nhiệm đã có tôi chịu các bạn cứ yên tâm các bạn không làm sao cả.”

Trước đó, ca sỹ Trần Lập - thủ lĩnh nhóm nhạc “Bức tường” đã qua đời hôm 17/3 ở tuổi 42. Trong sự nghiệp âm nhạc của mình, Trần Lập đã để lại nhiều ca khúc xuất sắc, truyền cảm hứng và nghị lực sống cho nhiều thế hệ người Việt trẻ. Sự ra đi của Trần Lập để lại nỗi tiếc nuối lớn trong lòng người yêu nhạc Việt Nam.

Khát vọng sống, ý chí sống của Trần Lập có lẽ cũng là điều là Hữu Thắng muốn truyền cho các học trò. Huấn luyện viên trưởng tuyển Việt Nam chỉ nhớ nhầm một chi tiết. Bài thơ “Niềm tin đứt gãy” thực ra là sáng tác của tác giả Trịnh Công Sơn. Tác giả tự đặt mình vào vị trí của Trần Lập, thay anh, gửi lời nhắn gửi tới gia đình cố nhạc sỹ tài hoa./.