Campuchia lập ủy ban nhằm kiểm tra vi phạm bầu cử

Ủy ban bầu cử Quốc gia Campuchia sẽ thành lập nhóm công tác hỗn hợp để điều tra những cáo buộc vi phạm trong cuộc bầu cử Quốc hội.
Ủy ban bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) ngày 3/8 cho biết sẽ thành lập một nhóm công tác hỗn hợp để điều tra những cáo buộc vi phạm diễn ra trong cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia khóa 5 tổ chức ngày 28/7 vừa qua.

Sau cuộc họp giữa NEC và đại diện Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), Đảng Cứu nguy Dân tộc (CNRP) diễn ra sáng 3/8, tại trụ sở NEC, ông Tep Nytha (Tép Ni Tha), Tổng Thư ký NEC cho biết các bên đi đến nhất trí thành lập một nhóm công tác với các thành viên từ NEC, CPP, CNRP nhằm tiến hành điều tra những cáo buộc vi phạm luật bầu cử diễn ra trong cuộc bầu cử vừa qua. Theo ông Tep Nytha, đại diện các tổ chức xã hội, Liên hợp quốc có thể tham gia tiến trình kiểm tra vi phạm với vai trò quan sát viên.

Đại diện CPP và đại diện CNRP tham dự cuộc họp đều bày tỏ hài lòng về kết quả của buổi làm việc.

Cũng trong sáng 3/8, NEC bắt đầu triển khai công tác đối chiếu và tổng hợp kết quả bỏ phiếu trên phạm vi cả nước sau khi tiếp nhận kết quả sơ bộ từ các ủy ban bầu cử địa phương.

Quá trình kiểm tra, đối chiếu và tổng hợp kết quả được thực hiện công khai, minh bạch, với sự tham gia của nhân viên NEC, đại diện của các đảng và sự chứng kiến của đông đảo báo chí và các quan sát viên trong nước và quốc tế độc lập đến từ các tổ chức phi chính phủ.

[Campuchia: Bầu cử QH công bằng và không bạo lực]

Từ nay đến hết ngày 7/ 8, NEC sẽ tiếp nhận những đơn thư khiếu nại của các đảng và các bên liên quan về công tác bầu cử.

Kết quả bầu cử sơ bộ cho thấy, chỉ có CPP và CNRP có ghế trong quốc hội khóa mới./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục