Cầu thủ Abass Dieng (số 10, Becamex Bình Dương). (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

 Tối 24/2, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban tổ chức Giải thưởng Fair Play – bóng đá cao thượng năm 2015 đã công bố và trao thưởng cao quý nhất cho cầu thủ Abass Dieng (người Senegal, đầu quân cho Câu lạc bộ Becamex Bình Dương).

Trong trận chung kết Cúp Quốc gia 2015 giữa Becamex Bình Dương và Hà Nội T&T, cầu thủ Thanh Hào (Hà Nội T&T) đã có pha vào bóng nguy hiểm, khiến chân của Abass Dieng bị gãy. Dù rất đau đớn khi nằm trên cáng, nhưng Abass Dieng vẫn cố gắng vẫy tay chào khán giả trước khi được đưa thẳng tới bệnh viện.

Sau trận đấu, cầu thủ Thanh Hào đến thăm Abass Dieng nhằm bày tỏ sự xin lỗi chân thành. Tuy nhiên, Abass Dieng cho rằng đó không phải lỗi của Thanh Hào, mà đơn thuần chỉ là sự thiếu may mắn trong một pha tranh chấp bóng, đồng thời anh đã động viên Thanh Hào yên tâm tiếp tục chơi bóng đá. Hành động cao thượng của Abass Dieng được đông đảo giới hâm mộ cũng như các cầu thủ bóng đá Việt Nam đánh giá rất cao.

Xếp thứ hai ở Giải thưởng Fair Play 2015 là Đội tuyển U23 Việt Nam với hành động tặng "áo đấu nghĩa tình" cho cầu thủ Tấn Tài (bị chấn thương nặng phải bó bột, chống nạng ở ngoài sân) trong trận đấu gặp U23 Malaysia tại Seagames 28, nhằm chia sẻ cảm giác chiến thắng với đồng đội; vị trí thứ ba thuộc về Hội cổ động viên Hải Phòng với tinh thần nói không với bóng đá xấu xí, thậm chí họ đã yêu cầu Ban tổ chức vào cuộc điều tra lối chơi thể hiện tinh thần thiếu trung thực của đội nhà trong một vài trận đấu tại V-League 2015.

Trong khi đó, cầu thủ Nguyễn Công Phượng và cổ động viên Hoàng Yến (Hội cổ động viên bóng đá Việt Nam) xếp ở các vị trí thứ 4.

Ngoài ra, Ban tổ chức đã trao Biểu dương Fair Play cho Hội cổ động viên hai câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An và Than Quảng Ninh với những hành động đẹp như nhặt rác trên khán đài sau trận đấu và quyên góp tiền ngay trên sân để ủng hộ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt; trao vinh danh Fair Play cho ông Võ Quốc Thắng (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam) với những đóng góp cho bóng đá Việt Nam.

Đây là lần thứ 4 Giải thưởng Fair Play được báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, nhằm tôn vinh những cá nhân, tập thể có tinh thần thể thao cao thượng, những hành động đẹp của bóng đá Việt Nam./.