Đại hội Thể thao châu Á trong nhà lần thứ III (Asian Indoor Games - AIG III) lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam sẽ chính thức khai mạc vào ngày 30/10 tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình ở Thủ đô Hà Nội, thu hút sự góp mặt của các đoàn thể thao đến từ 45 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trao đổi với Vietnam+, ông Hoàng Vĩnh Giang, Phó Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Olympic Việt Nam nhận định: "Thời gian không còn dài, chúng ta chỉ có khoảng hơn 6 tháng nữa để hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho đại hội. Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế toàn cầu mang lại, song hiện tại, trung tâm điều hành và 11 tiểu ban chức năng vẫn đang tiếp tục triển khai công việc theo đúng kế hoạch và nhận được sự đánh giá cao từ phía Ban Tổ chức AIG III".

Ông đánh giá như thế nào về tiến độ chuẩn bị cho AIG III?

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thành lập trung tâm điều hành chính của đại hội và 11 tiểu ban giúp việc, gồm: Tài chính; Vận động tài trợ; Tuyên truyền; Công nghệ thông tin và truyền thông; Lễ tân, khánh tiết;Khai mạc và bế mạc; Hậu cần, cơ sở vật chất; Chuyên môn Kỹ thuật; An ninh; Giao thông; Y tế và kiểm tra doping.

Mới đây, Chính phủ đã phê duyệt tổng kinh phí dự trù để tổ chức đại hội. Lễ khai mạc, bế mạc sẽ thể hiện rõ những ý tưởng Olympic, tinh thần và truyền thống của Asian Indoor Games, chú trọng về văn hoá châu Á và tạo điểm nhấn ấn tượng về phong tục truyền thống của Việt Nam.

Cho đến thời điểm này, điều lệ, số lượng môn thi (20 môn thi chính thức và 1 môn biểu diễn) của đại hội đã được hoàn tất và gửi tới Hội đồng Olympic châu Á (OCA) cũng như các đoàn vận động viên. Tiểu ban Lễ tân - Khánh tiết đã bắt tay vào tuyển chọn, đào tạo tình nguyện viên từ các trường đại học tại Hà Nội.

Dự tính, sẽ có khoảng 20 khách sạn ở 6 địa phương tổ chức thi đấu tham gia phục vụ đại hội, chưa bao gồm các khách sạn dành cho phóng viên, các cổ động viên có nhu cầu...

Kế hoạch đăng ký và làm thẻ tham dự AIGs III sẽ phải được hoàn tất càng sớm càng tốt sau khi các đoàn hoàn tất công việc đăng ký số lượng thành viên. Dự kiến sẽ có khoảng 20 nghìn chiếc thẻ các loại được cấp phát tại AIG III.

Ban Tổ chức đại hội đã cung cấp thông tin về các dịch vụ truyền thông; về kế hoạch ghi, phát hình, các dịch vụ cung cấp tại Trung tâm truyền hình quốc tế IBC, thông tin liên quan đến việc tạm nhập, tái xuất trang thiết bị truyền hình khi triển khai lắp đặt tại trung tâm báo chí của đại hội (khu triển lãm Giảng Võ) cũng như các vấn đề ăn, ở, đi lại của các quan chức, các đoàn vận động viên, giới truyền thông...

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Vương Bích Thắng và đoàn công tác cũng vừa thực hiện các chuyến công tác nhằm kiểm tra, rà soát về cơ sở vật chất tại toàn bộ các địa điểm thi đấu của AIG III ở 6 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh.

Về cơ bản, những nơi này có thể đáp ứng được việc phục vụ AIG III. Nhưng sắp tới, còn một số phòng chức năng cần phải được tu sửa, bổ sung và nâng cấp thêm theo yêu cầu của OCA như phòng thử và kiểm tra doping, phòng dành cho trọng tài, phòng họp báo... Ước tính, số kinh phí dùng cho việc này lên tới gần 10 tỷ đồng.

Do thời gian chuẩn bị cho đại hội không còn nhiều nên Ban Tổ chức đang khẩn trương đẩy nhanh các mảng việc còn lại, gồm: xuất bản sách hướng dẫn (handbook), khai trương website của đại hội, lắp đặt linh vật AIG III (chú gà Hồ) tại các địa điểm thi đấu, tu bổ và hoàn thiện bài hát chính thức của đại hội sao cho nêu bật được chủ đề "Vì một Châu Á phát triển."

Tuy nhiên, vấn đề đáng quan tâm nhất hiện nay là làm sao đảm bảo được giao thông thông suốt trong thời gian diễn ra đại hội và việc tìm kiếm những nhà tài trợ.

Xin ông cho biết rõ hơn về những khó khăn này?

Năm ngoái, ở Olympic Bắc Kinh 2008, nước chủ nhà Trung Quốc đã bố trí những làn đường dành riêng phục vụ việc đi lại của các đoàn đến tham dự Thế vận hội. Nhưng ở Việt Nam, chỉ có phương án nhờ xe cảnh sát giao thông dẫn đường thì mới có thể rút ngắn được thời gian hành trình, kịp đi đến những địa điểm thi đấu đúng giờ.

Thế nhưng, nếu như gặp phải cảnh tắc đường thì cho dù được hưởng quyền ưu tiên thì đoàn xe cũng khó có thể di chuyển được thông suốt.

Tôi hy vọng, mỗi người dân nói riêng và cộng đồng dân cư nói chung hiểu được ý nghĩa và tầm quan trọng khi Đại hội thể thao châu Á trong nhà lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam, từ đó, cùng chung tay góp sức để sự kiện thể thao lớn này được diễn ra thành công tốt đẹp.

Về vấn đề vận động tài trợ cho AIG III, sau khi cấp có thẩm quyền xem xét, thẩm định và có ý kiến chỉ đạo, chúng tôi sẽ gửi hồ sơ mời gọi. Có thể là 1 đến 2 đơn vị cùng tham gia theo hai phương án chỉ định thầu hoặc đấu thầu công khai, nhưng theo tôi, phương án chỉ định thầu xem ra có tính khả thi hơn.

Theo nguyên tắc, Việt Nam phải thanh toán cho Hội đồng Olympic châu Á 2,5 triệu USD. Hiện tại, vấn đề lo đủ 2,5 triệu USD bằng tiền mặt là hơi khó. Chúng tôi đang chuẩn bị những thủ tục cần thiết để hoàn tất việc này.

Ban Tổ chức Asian Indoor Games III (VAIGOC) đã thống nhất, vấn đề marketing là một trong những điều kiện tiên quyết để tổ chức thành công AIG III. Việt Nam sẽ tự vận động tài trợ, quảng cáo, bán bản quyền truyền hình trên lãnh thổ Việt Nam. Nếu số tiền thu được từ các hoạt động marketing lên tới trên 8,5 triệu USD thì tỷ lệ phần trăm phải nộp cho OCA sẽ là 34%, Việt Nam được nhận 66%.

Như vậy, từ việc thiết kế chương trình tuyên truyền, quảng bá sự kiện, cho đến việc xây dựng các gói tài trợ phải tính toán sao cho thật hợp lý, vừa đảm bảo tính đồng bộ, chặt chẽ theo quy định, vừa đáp ứng được quyền lợi và chiến lược quảng bá thương hiệu của các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Thế còn Cung thi đấu điền kinh trong nhà, công trình lớn phục vụ AIG III đã được các nhà thầu triển khai đến đâu rồi, thưa ông?

Cung thi đấu điền kinh trong nhà, sức chứa hơn 3.000 người, nằm trên khu đất 3,4ha thuộc trung tâm đào tạo vận động viên cấp cao Mỹ Đình do thành phố Hà Nội làm chủ đầu tư. Tổng thầu thi công và cung ứng lắp đặt thiết bị là liên danh giữa Tổng công ty cơ khí xây dựng COMA và Công ty tư vấn hợp tác kinh tế kỹ thuật quốc tế thể thao Trung Quốc CSIC.

Kinh phí xây dựng công trình này là hơn 500 tỷ đồng và hiện giờ đang trong quá trình đẩy mạnh thi công, sau đó tiến hành lợp mái đồng thời hoàn thiện những hạng mục phụ trợ khác như đường đi lối lại, hệ thống đèn chiếu sáng, cây xanh...

Các đơn vị tham gia thi công phấn đấu đưa công trình vào sử dụng đúng dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9, kịp phục vụ AIG III./.
 


Vũ Minh Anh (Vietnam+)