Chỉ số giá lương thực thế giới lên mức cao nhất trong gần 7 năm qua

Giá lương thực thế giới trong tháng Một vừa qua đã tăng tháng thứ tám liên tiếp chủ yếu do ngũ cốc, đường và dầu thực vật tăng giá.
Chỉ số giá lương thực thế giới lên mức cao nhất trong gần 7 năm qua ảnh 1Người dân mua nhu yếu phẩm tại một siêu thị ở Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giá lương thực thế giới trong tháng Một vừa qua đã tăng tháng thứ tám liên tiếp, lên mức cao nhất trong gần bảy năm qua, chủ yếu do ngũ cốc, đường và dầu thực vật tăng giá.

Theo số liệu của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) công bố ngày 4/2, chỉ số giá lương thực - đo mức thay đổi hàng tháng đối với các mặt hàng ngũ cốc, hạt có dầu, các sản phẩm từ sữa, thịt và đường, trong tháng Một đạt trung bình 113,3 điểm, cao hơn so với mức 108,6 điểm của tháng 12/2020.

Trong tháng Một, giá ngũ cốc tăng 7,1% so với tháng trước đó do giá ngô lên cao, và tăng hơn 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá ngũ cốc bị đẩy lên cao là do nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc tăng mạnh và sản lượng của Mỹ thấp hơn dự báo.

Giá lúa mỳ trong tháng vừa qua cũng tăng 6,8%, chủ yếu do nhu cầu toàn cầu tăng mạnh. Giá đường tăng 8,1% do lo ngại về triển vọng sản xuất của các nước Liên minh châu Âu (EU), Nga và Thái Lan, cũng như điều kiện thời tiết không thuận lợi tại Nam Mỹ khiến nhu cầu nhập khẩu tăng cao.

[FAO kêu gọi củng cố hệ thống lương thực thực phẩm toàn thế giới]

Trong khi đó, giá dầu thực vật tăng 5,8% lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2012, một phần do sản lượng dầu cọ giảm ở Indonesia và Malaysia. Giá các sản phẩm bơ sữa cũng tăng 1,6% do nhu cầu lớn ở Trung Quốc trước thềm Tết Nguyên đán ở nước này.

Giá thịt ghi nhận mức tăng 1%, chủ yếu là thịt gia cầm tăng giá sau khi bùng phát các đợt dịch cúm gia cầm ảnh hưởng đến xuất khẩu của một số quốc gia châu Âu.

FAO cũng đã điều chỉnh dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu trong năm 2020 ở mức 2,744 tỷ tấn, tăng so với mức 2,742 tỷ tấn đưa ra hồi tháng 12/2020. Mức tiêu thụ ngũ cốc trên toàn thế giới trong giai đoạn 2020-2021 ước tính đạt 2,761 tỷ tấn so với mức dự báo 2,744 tỷ tấn.

Dự báo trữ lượng ngũ cốc thế giới vào cuối mùa vụ 2021 là 802 triệu tấn, giảm so với dự báo hơn 866 triệu tấn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục