Messi bị treo giò 4 trận vì chửi trọng tài

Cựu trọng tài hàng đầu châu Âu Graham Poll đã lên tiếng bênh vực Lionel Messi, sau khi siêu sao này bị Liên đoàn bóng đá (FIFA) treo giò 4 trận vì lăng mạ trọng tài và đáng nói hơn, án phạt chỉ được đưa ra khoảng 6 giờ trước trận Argentina - Bolivia.

Trên tờ Daily Mail, trọng tài danh tiếng của nước Anh, Graham Poll nhận định: “Án phạt treo giò 4 trận với Messi là quá nặng và có thể đi ngược lại Luật bóng đá. Những cầu thủ xúc phạm trọng tài cần bị đuổi khỏi sân và treo giò. Nhưng tôi thực sự bất ngờ khi Messi bị treo giò đến 4 trận.”

Sự việc xảy ra vào cuối tuần trước ở trận Argentina - Chile tại vòng loại World Cup 2018, Messi bị cáo buộc có lời nói và hành vi không đúng mực để phản ứng lại quyết định thổi phạt anh của trọng tài biên Marcelo van Gasse.

Về nguyên tắc, nếu trọng tài báo cáo hành vi phi thể thao của cầu thủ trong biên bản trận đấu, người phạm lỗi sẽ bị phạt cực nặng.

Ví dụ cựu tiền vệ Argentina Marcelo Gallardo từng bị Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) treo giò 5 trận vì dám chửi thẳng trọng tài Graham Poll trong một trận đấu thuộc Champions League.

Tuy nhiên, trong trường hợp của Messi, trọng tài chính Sandro Ricci không hề nhắc đến việc Messi thóa mạ trọng tài trong biên bản trận đấu.

Các trợ lý trọng tài Emerson de Carvalho, Dewson Freitas da Silva và chính ông Marcelo van Gasse cũng chỉ biết đến sự việc này sau khi xem lại đoạn băng phân tích khẩu hình của kênh Canal Futbolista.

Ủy ban kỷ luật của FIFA cũng chỉ dựa trên tư liệu video để đưa ra lời buộc tội và họ chỉ vào cuộc sau khi trận đấu kết thúc đã 4 ngày.

Theo ủy ban trên, “Messi đã có những lời nói không đúng mực nhằm thẳng vào trợ lý trọng tài.”

Theo trọng tài Graham Poll, nếu các trọng tài có tầm quan sát rõ ràng về tình huống, nhưng lại không có phàn nàn về hành vi của Messi trong biên bản thì trường hợp của ngôi sao Argentina phải được xử trắng án.

Giải thích về chuyện các trọng tài không nghe thấy lời lăng mạ của Messi dành cho họ, ông Graham Poll cho biết: “Có thể các bạn sẽ ngạc nhiên nếu tôi nói, tôi không ý thức được việc các cầu thủ chửi rủa tôi ngay trên sân. Nhưng khi bạn quá tập trung vào công việc của mình, bạn có thể bỏ qua những hành vi lăng mạ mình. Đó là chuyện bình thường.”

Mặt khác, ông Graham Poll cũng dẫn ra bằng chứng, các trọng tài Premier League mùa này cũng từng phải đối mặt với những tình huống bất đồng quan điểm với cầu thủ ngay trên sân, nhưng chưa cầu thủ nào bị đuổi khỏi sân hoặc bị treo giò sau trận do phản ứng với trọng tài.

Hy vọng lời bênh vực của cựu trọng tài Graham Poll sẽ là một trong những cơ sở để Liên đoàn bóng đá Argentina (AFA) tự tin về khả năng kháng cáo thành công để Messi trở lại đội hình thi đấu sớm hơn.

Hành trình tìm vé đến Nga mùa Hè 2018 đang nhiều chông gai với các vũ công Tango hơn lúc nào hết.

Việc thiếu vắng Messi ở 3/4 trận cuối ở vòng loại World Cup 2018, bao gồm cả trận cầu đinh với Uruguay có thể khiến Argentina để tuột mất chiếc vé dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Albiceleste hiện xếp thứ 5 tại vòng loại khu vực Nam Mỹ, vị trí chỉ đủ để giành suất đá play-off với đại diện châu lục khác để tranh vé vớt dự World Cup 2018.

Không ai dám đảm bảo Messi sẽ không giải nghệ trong hoàn cảnh anh có thể bị gắn mác "tội đồ" cho thất bại của đội tuyển.

Trước đó, Lionel Messi đã tuyên bố giã từ sự nghiệp thi đấu quốc tế sau thất bại ở Copa America 2016, giải đấu anh sút trượt phạt đền khiến Argentina thất bại trước Chile ở trận chung kết.

Messi chỉ thay đổi quyết định khi "cả đất nước Argentina tha thiết kêu gọi anh trở lại."

Nếu lần này, cục diện không thể xoay vần, án phạt treo giò 4 trận có thể sẽ đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp thi đấu quốc tế đầy vinh quang của Lionel Messi./.