Chính phủ Hàn Quốc đề nghị Quốc hội phê chuẩn tuyên bố liên Triều 2018

Tuyên bố Panmunjom do Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo tại làng đình chiến Panmunjom hồi tháng 4/2018.
Chính phủ Hàn Quốc đề nghị Quốc hội phê chuẩn tuyên bố liên Triều 2018 ảnh 1Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young ngày 20/5 đã kêu gọi Quốc hội nước này ủng hộ, phê chuẩn thỏa thuận thượng đỉnh liên Triều năm 2018, cho rằng các vấn đề xuyên biên giới như vậy nên tránh những tranh cãi không cần thiết.

Phát biểu trong một diễn đàn ở Seoul, ông Lee cho biết Chính phủ Hàn Quốc sẽ sớm chính thức đề nghị Quốc hội phê chuẩn "Tuyên bố Panmunjom," do Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo tại làng đình chiến Panmunjom hồi tháng 4/2018.

[Hàn Quốc kêu gọi sớm nối lại đối thoại liên Triều ở các cấp]

Ông Lee cho biết Bộ Thống nhất gần như đã hoàn thành các công việc chuẩn bị nội bộ và xem xét các thủ tục khác liên quan đến việc phê chuẩn Tuyên bố Panmunjom.

Bộ sẽ thực hiện các bước đi tiếp theo vào thời điểm thích hợp, tuyên truyền giúp người dân hiểu về văn kiện này, hướng tới để Quốc hội phê chuẩn.

Ông Lee nhấn mạnh việc phê chuẩn Tuyên bố này cũng thể hiện cam kết của Hàn Quốc trong việc phi hạt nhân hóa và xây dựng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên, về lâu dài tạo điều kiện để hai miền Triều Tiên và Mỹ hợp tác tốt hơn trong việc tạo bầu không khí hòa bình trong khu vực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục