Chủ tịch FIFA Sepp Blatter tại cuộc họp báo ở Zurich, Thụy Sỹ ngày 20/7. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chủ tịch đương nhiệm Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Sepp Blatter và Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) Michel Platini đều đối mặt với nguy cơ bị tạm đình chỉ việc do liên quan đến nghi vấn tham nhũng đang bị Văn phòng công tố Thụy Sĩ điều tra.

Đài BBC đêm 7/10 cho biết Ủy ban đạo đức của FIFA đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Sepp Blatter trong 90 ngày.

Thông báo chính thức dự kiến sẽ được công bố ngày 9/10, cùng quyết định tương tự đối với Chủ tịch UEFA Michel Platini.

Nếu bị đình chỉ công tác, cả hai quan chức này đều không thể làm việc tới đầu tháng 1/2016, đồng nghĩa rằng ông Blatter sẽ chấm dứt 17 năm "cầm quyền" ở FIFA, trong khi ông Platini hết cơ hội chạy đua chức Chủ tịch FIFA vào đầu năm tới.

Cho đến nay, ông Blatter vẫn khẳng định vô tội và cho rằng đã giải thích cụ thể cho các cơ quan điều tra xung quanh cáo buộc ông cùng ông Platini nhận khoản tiền hối lộ 2 triệu franc Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD) từ cựu chủ Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Caribe Jack Warner trong năm 2011.

Ngoài cáo buộc trên, ông Sepp Blatter, 79 tuổi, người Thụy Sĩ, cũng bị điều tra tội danh sai phạm trong quản lý bản quyền truyền hình với ông Jack Warner.

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Châu Phi Issa Hayatou dự kiến sẽ trở thành Chủ tịch tạm quyền của FIFA cho tới khi bầu chủ tịch mới vào ngày 26/2 sang năm.

Tuy nhiên, ông Hayatou từng bị Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) phạt vì nhận hối lộ từ công ty tiếp thị ISL.

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Tây Ban Nha Angel Maria Villar Llona có thể sẽ thay ông Platini giữ chức Chủ tịch UEFA, nhưng bản thân lại đang bị điều tra liên quan đến các chiến dịch vận động đăng cai World Cup 2018 và 2022.

Trong khi đó, Ủy ban đạo đức của FIFA đang xem xét đưa ra án phạt cấm 15 năm hoạt động bóng đá đối với tỷ phú người Hàn Quốc Chung Mong-joon, một trong các ứng viên chạy đua chức Chủ tịch FIFA trong cuộc bầu cử tháng hai năm sau, do nghi ngờ “sự ủng hộ” của ông dành cho chiến dịch đăng cai World Cup 2022 tại Hàn Quốc.

Tuy nhiên, ông Chung đã phủ nhận lời buộc tội trên và khẳng định sẽ tiếp tục chiến dịch tranh cử Chủ tịch FIFA./.