Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Colombia Luis Bedoya Giraldo. (Nguồn: larepublica.pe)

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Colombia Luis Bedoya Giraldo bất ngờ từ chức vào ngày 9/11 “vì lý do cá nhân.”

Theo Reuters, ông Bedoya làm Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Colombia từ năm 2006 và là một trong 11 thành viên Ủy ban điều hành Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL).

Nguồn tin chính phủ Colombia cho biết ông Luis Bedoya Giraldo đã đệ đơn từ chức Chủ tịch và Ủy viên Ủy ban điều hành Liên đoàn Bóng đá Colombia (FCF).

Quyết định từ chức của ông Bedoya được đưa ra chỉ hai tuần sau khi kế toán của FCF cũng có động thái tương tự trong bối cảnh bóng đá Nam Mỹ đang bị ảnh hưởng từ vụ bê bối tham nhũng của FIFA.

FIFA đang trải qua vụ bê bối tồi tệ nhất trong lịch sử 111 năm hình thành và phát triển của tổ chức này. Hồi tháng 5 vừa qua, một số quan chức FIFA đã bị các công tố viên của Mỹ đưa ra cáo buộc hối lộ, rửa tiền và gian lận.

CONMEBOL, một tổ chức có ảnh hưởng bao gồm các "ông lớn" của bóng đá Nam Mỹ như Brazil, Argentina, cũng đang nằm trong diện bị FBI điều tra tham nhũng. Trong số 14 quan chức bóng đá và điều hành tiếp thị thể thao bị FBI cáo buộc hối lộ, rửa tiền và gian lận liên quan tới số tiền hơn 150 triệu USD hồi tháng 5/2015, có 8 người đến từ Nam Mỹ.

Một trong số các cáo buộc của Bộ Tư pháp Mỹ là một công ty do 3 doanh nhân Argentina sáng lập đã ký hợp đồng trị giá hơn 317 triệu USD với CONMEBOL để giành độc quyền thương mại toàn cầu đối với các giải Copa America 2015, 2019 và 2023 cũng như Copa America 2016.

Theo Bộ tư pháp Mỹ, các quan chức CONMEBOL đã được hứa hẹn về khoản tiền hối lộ 110 triệu USD, trong đó 40 triệu USD đã được thanh toán.

Ông Bedoya không bị nêu tên trong cáo trạng và vẫn luôn khẳng định mình vô tội. Văn phòng tổng chưởng lý Colombia cho biết đã mở cuộc điều tra về Bedoya và đang chia sẻ thông tin với các cơ quan hữu quan của Mỹ./.