Chủ tịch nước kết thúc chuyến tham dự Hội nghị LHQ

Sáng 26/9, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã về tới thủ đô Hà Nội, kết thúc chuyến đi tham dự Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc.

Sáng 26/9, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và đoàn đại biểu cấp cao ViệtNam đã về tới thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến đi tham dự Hội nghị cấp caocủa Liên hợp quốc, kiểm điểm việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiênniên kỷ (MDG) và đồng chủ trì Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN-Hoa Kỳ lần thứhai, trên cương vị Chủ tịch ASEAN, cùng Tổng thống Hoa Kỳ BarackObama, diễn ra tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Tại diễn đàn Liên hợp quốc, lãnh đạo các nước đều phấn khởi về một loạt thành tựuđạt được trong thực hiện 8 MDG, nổi bật là xóa đói giảm nghèo, tăng tỷ lệ trẻ emđược đến trường, mở rộng số người tiếp cận nước sạch, khả năng kiểm soát dịchbệnh được tăng cường...

Các thành tựu này đạt được ngay tại một số nước nghèonhất cho thấy các MDG là hoàn toàn khả thi. Trên thế giới đã xuất hiện một loạtđiển hình trong thực hiện các MDG, nổi bật là Việt Nam đã đạt mục tiêu “giảm 1/2tỷ lệ nghèo,” Cộng hòa  Ghana đạt thành tích giảm gần 3/4 số người nghèo. 10 nước châuPhi khác cũng đã giảm được một nửa số người nghèo đói cùng cực. Tuy nhiên, tiếnbộ không đồng đều và nếu không nỗ lực hơn nữa thì một số mục tiêu khó có thể đạtđược tại nhiều nước.

Tại Hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có các bài tham luậntrong phiên họp toàn thể, phiên thảo luận bàn tròn về chủ đề “Thúc đẩy pháttriển bền vững.”

Chủ tịch nước đã chia sẻ những kinh nghiệm của Việt Nam, làquốc gia được cộng đồng quốc tế nhìn nhận trong số những nước đi đầu về thựchiện các MDG; bày tỏ ý kiến về những ưu tiên của cộng đồng quốc tế. Chủ tịchnước cho rằng, bài học quý báu nhất rút ra trong 10 năm qua là thực hiện các MDGphải thực sự trở thành trọng tâm của hợp tác quốc tế và chiến lược phát triểncủa các nước đang phát triển.

Chủ tịch nước nhấn mạnh nhà nước Việt Nam đã thựchiện cam kết qua việc thể chế hóa các MDG để thực hiện có hiệu quả, lồng ghépcác MDG vào chiến lược, kế hoạch, chương trình phát triển ở các cấp, phát huy sựtham gia của người dân. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dẫn đầu Đoàn đại biểuViệt Nam tham dự Hội nghị đã thể hiện sự cam kết, ủng hộ ở cấp cao của Việt Namđối với việc thực hiện các MDG.

Nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao của Liên hợp quốc kiểm điểm việc thực hiện cácMDG, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có cuộc hội kiến với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon; gặp cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton,nhân dịp Hội nghị thường niên của Sáng kiến Toàn cầu Clinton (CGI); tiếp xúc vớilãnh đạo các nước Đức, Ukraine, Đan Mạch, Colombia, Namibia, Cộng hòaTrung Phi và Bộ trưởng Ngoại giao Cuba.

Chủ tịch nước cũng đã có các cuộc tiếpxúc với đại diện một số tập đoàn kinh tế lớn, giới học giả nghiên cứu về chínhsách kinh tế của Hoa Kỳ... Chủ tịch nước đã trao đổi ý kiến về các vấn đề pháthuy vai trò của Liên hợp quốc, kinh nghiệm và khả năng hợp tác trong các lĩnh vực liênquan đến các MDG; cùng lãnh đạo và quan chức cấp cao các nước kiểm điểm quan hệsong phương và bàn những biện pháp thúc đẩy quan hệ ngày càng phát triển thiếtthực và hiệu quả.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đánh giá cao kinh nghiệm, quyết tâmcủa Việt Nam trong thực hiện các MDG. Các nước châu Phi đặc biệt quan tâm đếnkinh nghiệm của Việt Nam về phát triển nông nghiệp, vì đây là điểm mạnh của ViệtNam trong quá trình thực hiện các MDG.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã giới thiệu với các tập đoàn kinh tếlớn, giới học giả nghiên cứu về chính sách kinh tế của Hoa Kỳ những thế mạnh củamôi trường đầu tư tại Việt Nam; hoan nghênh nhiều tập đoàn lớn của Hoa Kỳ trong2 năm gần đây đã gia tăng đầu tư vào Việt Nam, đưa Hoa Kỳ đứng hàng đầu trong sốcác quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Chủ tịch nước khẳng định nhànước Việt Nam cam kết tạo những điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Hoa Kỳvào đầu tư, kinh doanh trên tinh thần hợp tác cùng có lợi.

Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN và Hoa Kỳ lần thứ hai đã ra Tuyên bốchung, trong đó đề ra các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác nhiều mặt ASEAN-Hoa Kỳ, và nhất trí phấn đấu đưa quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ phát triển lên tầm caomới. Các nhà lãnh đạo ASEAN và Hoa Kỳ đã nhất trí tổ chức Hội nghị các nhà lãnhđạo ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ ba vào năm 2011; thông qua việc lập Nhóm các nhân vậtnổi tiếng ASEAN-Hoa Kỳ để nghiên cứu và đề xuất biện pháp tăng cường hợp táchai bên trong thời gian tới./.

Dương Đức Dũng (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục