Công Phượng trong màu áo U23 Việt Nam ở trận giao hữu với U23 Myanmar hồi tháng Năm. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) Trần Quốc Tuấn khẳng định chuyện thay đổi độ tuổi SEA Games 2015 vẫn chưa chính thức được Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) thông qua.

Trước đó, hôm 6/12, Hội đồng Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á (AFF) đã chính thức thông qua độ tuổi tham dự SEA Games 2017 thay đổi từ U23 xuống U22. Nhưng ông Tuấn khẳng định: “Vấn đề thay đổi độ tuổi tham dự SEA Games vẫn chưa chính thức được thông qua. AFF đã đồng ý và gửi kiến nghị lên AFC xem xét. Chỉ khi nào AFC chính thức xác nhận, SEA Games 2017 mới chính thức thay đổi độ tuổi.”

Nội dung bóng đá nam SEA Games không nằm trong chương trình thi đấu của AFC. Nhưng nó diễn ra tại châu Á với sự tham gia của các Liên đoàn thành viên AFC. Tác động từ SEA Games vẫn gây ảnh hưởng tới bóng đá châu Á, do đó, những quyết định lớn của AFF vẫn phải nhận được sự thông qua của AFC.

Trong trường hợp cụ thể này, thay đổi độ tuổi SEA Games còn có thể ảnh hưởng tới sự chuẩn bị của các nước Đông Nam Á cho vòng loại giải U23 châu Á 2018 và các giải trẻ thế giới. Đó là lý do khiến AFC phải thận trọng xem xét.

Riêng với lứa cầu thủ sinh năm 1995 mà tiêu biểu là Công Phượng, Tuấn Anh, Tuấn Tài..., quyết định thay đổi tuổi dự SEA Games có thể tác động tới cơ hội dự giải của họ. Trước đó, một đề xuất tương tự đổi tuổi xuống U21 từng suýt khiến cơ hội dự giải của họ tan thành mây khói.

Trong một tuyên bố với báo chí, Tổng thư ký Lê Hoài Anh từng khẳng định việc kéo thấp tuổi dự SEA Games không hề ảnh hưởng tới cơ hội của bóng đá Việt Nam. Ngoài lứa cầu thủ sinh năm 1995 ở trên, lứa U22 của bóng đá Việt Nam vẫn còn rất nhiều cầu thủ tài năng như Duy Mạnh, Văn Toàn, Văn Sơn, lứa cầu thủ U19 Việt Nam vừa giành quyền dự vòng chung kết giải U19 châu Á 2016./.