Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngày 4/8, nhiều tổ chức và phong trào xã hội Brazil đã đồng loạt phát động một cuộc biểu tình tại thành phố Rio de Janeiro đúng vào ngày khai mạc Đại hội thể thao Olympic 2016.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, các tổ chức phát động biểu tình muốn bày tỏ tình đoàn kết với Tổng thống Dilma Rousseff, người bị đình chỉ chức vụ từ hôm 12/5 trong khuôn khổ tiến trình luận tội tại Quốc hội nhằm phế truất bà.

Những lời kêu gọi biểu tình được đăng trên mạng xã hội còn mang thông điệp phản đối Olympic 2016 bởi giải đấu được tổ chức trong bối cảnh nền kinh tế Brazil đang trong giai đoạn khủng hoảng nghiêm trọng. Nhiều ý kiến cho rằng hàng tỷ USD đổ vào việc xây dựng các công trình phục vụ Olympic là “vô lý” trong khi ngành giáo dục và y tế không có kinh phí hoạt động, ảnh hưởng đáng kể tới đời sống của những người dân nghèo.

Các tổ chức xã hội cho biết có khoảng 3.000 người đã đăng ký tham gia biểu tình tại khu vực bãi biển Copacabana, một trong những điểm du lịch được ưa thích ở thành phố Rio de Janeiro.

Cùng ngày, lực lượng cảnh sát quân đội đã tiếp quản việc đảm bảo an ninh tại thủ đô Brasilia sau khi lực lượng cảnh sát dân sự tuyên bố đình công trong vòng 48 giờ. Mặc dù Olympic 2016 sẽ diễn ra tại Rio de Janeiro, tuy nhiên nhiều trận bóng đá sẽ diễn ra tại các thành phố khác như Brasilia hay Sao Paulo. Riêng tại Brasilia có tới 12 đội bóng đá nam đang có mặt.

Trả lời phỏng vấn tờ Folha de San Pablo cùng ngày, Tổng thống lâm thời Michel Temer Michel Temer khẳng định Brazil sẽ đảm bảo an ninh tuyệt đối cho Olympic 2016./.