Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: splash247.com)

Ngày 3/5, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos thông báo nước này đã phát hiện mỏ khí đốt tự nhiên lớn nhất nước này trong vòng 28 năm trở lại đây, đảm bảo nhu cầu tự cung cho đất nước Nam Mỹ này trong những thập niên tới.

Tổng thống Santos cho biết Tập đoàn dầu khí quốc gia Colombia (Ecopetrol) và Công ty dầu mỏ Anadarko (Mỹ) đã phát hiện mỏ khí mới tại vùng biển nước sâu ở phía Nam Caribe.

Sau khi nêu bật thành công của việc thăm dò và khai thác ba giếng khí, gồm Kronos, Purple Angel và Gorgon tại khu vực phía Nam Caribe của Colombia trong những năm qua, Tổng thống Santos thông báo kết thúc hoạt động thăm dò tại giếng Gorgon-1 và đồng thời chỉ ra những triển vọng cho thị trường khí đốt tự nhiên nước Nam Mỹ này.

Theo Tổng thống Santos, đây là giếng khí lớn nhất được phát hiện trong 28 năm qua, sau hai mỏ khí lớn Cusiana và Cupiagua được tìm thấy tại bang miền Đông Casanare vào năm 1989. Colombia hiện có trữ lượng khí đốt tự nhiên khoảng 4,4 tỷ m3, đảm bảo việc cung cấp nguồn nhiên liệu này cho quốc gia Nam Mỹ này đến năm 2027.

Ecopetrol hiện đang hợp tác với các Tập đoàn Repsol (Tây Ban Nha), ONGC (Ấn Độ), Petrobas (Brazil) và Statoil (Na Uy) để triển khai các dự án thăm dò khí đốt tại các giếng khí đốt Siluro, Molusco và Brahma ở vùng biển ngoài khơi Caribe của nước này./.