Những thành tựu ở U23 Việt Nam không làm thay đổi được khó khăn hiện tại của Công Phượng và Văn Toàn tại câu lạc bộ. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Tháng 6/2015, U23 Việt Nam vào chung kết SEA Games với nòng cốt là Công Phượng và nhóm cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai. Tháng 9/2015, Hoàng Anh Gia Lai xuống hạng V-League.

Vào chung kết SEA Games rồi xuống hạng là một viễn cảnh hoàn toàn thực tế với Công Phượng và nhóm cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai.

1. Xếp hạng 12/14, mới có 7 điểm sau 9 trận, chỉ hơn đội bét bảng 3 điểm - khoảng cách bằng đúng một chiến thắng, đã thua 3/4 trận gần nhất, đấy là chân dung của Hoàng Anh Gia Lai, đội bóng mới sở hữu 9 tuyển thủ U23 Việt Nam ở đợt tập trung vòng loại giải U23 châu Á vừa qua.

Vị thế hiện tại của Hoàng Anh Gia Lai không cho phép họ được mơ mộng. Trong ba đội đứng cuối bảng, Hoàng Anh Gia Lai là đội giành được ít điểm nhất trong bốn vòng gần đây. Cùng với Đồng Nai, họ là hai đội bóng chỉ giành được 1 điểm sau 4 trận, sở hữu phong độ tệ nhất V-League.

Nếu Công Phượng và đồng đội cứ tiếp tục chơi như hiện tại, chúng ta có thể sớm khoanh vùng hai ứng cử viên hàng đầu cho một suất xuống hạng: Hoàng Anh Gia Lai và Đồng Nai.

Cùng ở nhóm cuối bảng như Hoàng Anh Gia Lai và Đồng Nai còn có Đồng Tháp, SHB Đà Nẵng và XSKT Cần Thơ. Đồng Tháp có lợi thế điểm số trong khi Cần Thơ và SHB Đà Nẵng đều có thực lực. Cần Thơ tuy kém Hoàng Anh Gia Lai 2 điểm nhưng lại có lợi thế vì đã thắng đối thủ trực tiếp 3-1.

Nguy cơ xuống hạng của đội bóng phố núi là có thật.

2. Ngày 15/4, huấn luyện viên Toshiya Miura tuyên bố U23 Việt Nam có thể vào tới chung kết SEA Games 28. Một lần nữa, danh sách sơ bộ có sự áp đảo của nhóm cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai. Nếu không có những chấn thương như tại vòng loại giải U23 châu Á 2016, Hoàng Anh Gia Lai chắc chắn chiếm quân số áp đảo trong đội hình U23 Việt Nam dự SEA Games.

Kết quả bốc thăm và thực lực của U23 Việt Nam cũng mang tới nhiều tín hiệu tích cực. Đối mặt với Thái Lan, Malaysia, Lào, Brunei, Timor-Leste, U23 Việt Nam hoàn toàn có đủ khả năng vượt qua vòng bảng và tiến vào tới chung kết.

Mục tiêu của ông Miura là trận đấu cuối cùng tại SEA Games 28. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

3. Nếu hai viễn cảnh trên trở thành sự thật, chúng ta sẽ chứng kiến một trong những sự kiện thú vị nhất lịch sử bóng đá Việt Nam: đội bóng có nhiều tuyển thủ U23 quốc gia nhất vừa vào tới chung kết SEA Games sẽ xuống hạng.

Đó là một nghịch lý khác thường bởi các đội tuyển quốc gia thường là nơi tập trung tinh hoa của nền bóng đá. Những cầu thủ giỏi nhất từ những câu lạc bộ tốt nhất thường là trụ cột tạo nên đội tuyển.

Đối chiếu quy luật ấy với bóng đá Việt Nam, đội đương kim vô địch V-League Becamex Bình Dương không có một tuyển thủ U23 quốc gia nào. Trong khi ấy, ứng cử viên xuống hạng Hoàng Anh Gia Lai sở hữu 1/4 đội hình đội tuyển.

Khi ấy, thành tựu của U23 Việt Nam sẽ không thể là tấm gương phản chiếu chính xác thực lực của nền bóng đá. Đó sẽ chỉ là một lát cắt nhỏ. Chiến thắng của U23 Việt Nam, nếu có, không nói rằng chúng ta mạnh hơn Thái Lan, Indonesia, Malaysia hay các đội tuyển Đông Nam Á khác. Nó nói rằng chặng đường còn rất dài và bóng đá Việt Nam vẫn còn quá nhiều việc phải làm./.