Công Vinh: 3 bàn để đứng đầu Đông Nam Á, 6 bàn để ngang với Messi. (Ảnh: VFF)

Nếu ghi thêm 6 bàn tại AFF Suzuki Cup 2016, Lê Công Vinh sẽ cân bằng kỷ lục ghi bàn của siêu sao Lionel Messi trong danh sách những chân sút vĩ đại nhất còn thi đấu ở cấp độ đội tuyển quốc gia.

Gọi Công Vinh là huyền thoại bóng đá Việt Nam và thế giới cũng không phải nói quá. Vì những thành tích của Công Vinh đã vượt xa khỏi khuôn khổ bóng đá Việt Nam và sánh ngang với các danh thủ lừng lẫy địa cầu.

Pha lập công vào lưới Myanmar tối qua (20/11) không chỉ giúp tuyển Việt Nam có thắng lợi 2-1 tại trận mở màn bảng B AFF Cup 2016. Bàn thắng ấy còn giúp Công Vinh cán mốc 50 bàn cho tuyển Việt Nam. Trong danh sách những chân sút vĩ đại nhất còn thi đấu ở các đội tuyển, Công Vinh hiện xếp thứ bảy, đã cân bằng kỷ lục của Robin Van Perise và Neymar.

Hiện tại, Công Vinh chỉ còn kém Wayne Rooney 4 bàn ở vị trí số ba, kém Messi 6 bàn ở vị trí số hai.

Với 16 bàn kém Cristiano Ronaldo, Công Vinh có rất ít cơ hội. Nhưng khi khoảng cách với Messi chỉ là 6 bàn, đội trưởng tuyển Việt Nam hoàn toàn có hy vọng.

Công Vinh đã chinh phục gần hết các danh hiệu mà một cầu thủ Việt Nam có thể giành được. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Nếu tuyển Việt Nam vào chung kết, Công Vinh sẽ chơi thêm sáu trận nữa. Hiệu suất làm bàn của Công Vinh trong giai đoạn chuẩn bị và vòng chung kết AFF Cup là 0,625 bàn/trận (5 bàn sau 8 trận). Nếu tiếp tục duy trì phong độ ấy, vượt qua Rooney và đe dọa Messi là nhiệm vụ trong tầm tay của Công Vinh. Trước đó, ở kỳ AFF Cup 2014, đội trưởng tuyển Việt Nam cũng đã ghi 4 bàn sau chỉ năm trận.

Pha lập công vào lưới Myanmar cũng giúp Công Vinh cân bằng kỷ lục của Lê Huỳnh Đức để trở thành cầu thủ Việt Nam ghi nhiều bàn nhất lịch sử AFF Cup (14 bàn). Anh cũng chỉ kém kỷ lục gia Đông Nam Á Noh Alam Shah (Singapore) đúng 3 bàn nữa.

Trong cuộc chiến tới danh hiệu Cầu thủ ghi nhiều bàn nhất lịch sử giải đấu, chỉ Teerasil Dangda (Thái Lan) còn cơ hội cạnh tranh với Công Vinh. Ở trận gặp Indonesia, Dangda đã lập hat-trick, nâng tổng số bàn thắng của mình lên con số 12. Chỉ một ngày sau, Công Vinh đã cán mốc 14 bằng bàn thắng vào lưới Myanmar.

Với đội tuyển Việt Nam, Công Vinh cũng tạo nên hai cột mốc mới. Anh là người đầu tiên cán mốc 50 bàn cho tuyển Việt Nam, người thi đấu nhiều trận nhất cho đội tuyển trong lịch sử (81 trận). Cùng với Thành Lương, họ là hai cái tên đã ba lần giành danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam.

Bàn thắng quyết định của Công Vinh giúp Việt Nam thắng Myanmar 2-1 tại vòng bảng AFF Cup 2016

Thống kê hết những danh hiệu cá nhân và tập thể của Công Vinh rõ ràng là một công việc tốn thời gian. Tiền đạo 31 tuổi dường như đã giành đủ mọi vinh quang mà một cầu thủ Việt Nam có thể đạt được. Anh đã vô địch V-League với Bình Dương năm 2015, vô địch Đông Nam Á năm 2008, giữ hàng loạt kỷ lục của V-League và tuyển Việt Nam.

Vậy Công Vinh tới AFF Cup để làm gì?

Thứ nhất, anh muốn cùng tuyển Việt Nam “cháy hết mình” trước ngày giải nghệ, mang về chức vô địch thứ hai trong lịch sử.

Thứ hai, Công Vinh ở đây không chỉ để chinh phục danh hiệu người giỏi nhất. Anh còn ở đây để chinh phục các huyền thoại, để xác lập những kỷ lục mới ở cấp độ thế giới và châu lục.

Một cầu thủ như Công Vinh lại chưa từng giành Vua phá lưới hay Cầu thủ hay nhất AFF Cup thì thật kỳ lạ. Đó là hai danh hiệu hiếm hoi mà Vinh chưa có được.

Nếu cứ tiếp tục phong độ hiện tại, đó sẽ là cột mốc vinh quang kế tiếp của Lê Công Vinh./.

Tốp 10 chân sút vĩ đại nhất cấp đội tuyển còn thi đấu

1. Cristiano Ronalo (Bồ Đào Nha - 68 bàn)
2. Lionel Messi (Argentina - 56 bàn)
3. Wayne Rooney (Anh - 53 bàn)
4. Ali Ashfaq (Maldives - 52 bàn)
5. Clint Dempsey (Mỹ - 52 bàn)
6. Sunil Chhetri (Ấn Độ - 51 bàn)
7. Neymar (Brazil), Robin Van Persie (Hà Lan), Lê Công Vinh (Việt Nam) - 50 bàn

Tốp 8 chân sút vĩ đại nhất lịch sử AFF Cup

1. Noh Alam Shah (Singapore - 17 bàn)
2. Worrawoot Srimaka (Thái Lan - 15 bàn)
3. Lê Huỳnh Đức, Lê Công Vinh (Việt Nam - 14 bàn)
4. Kurniawan Dwi Yulianto (Indonesia - 13 bàn)
5. Bambang Pamungkas (Indonesia), Kiatisuk Senamuang, Teerasil Dangda (Thái Lan) - 12 bàn