Cuba kế tục sự nghiệp khởi nguồn từ chiến thắng Girón

Trong bài diễn văn, Bí thư thứ nhất Miguel Diáz-Canel khẳng định ông cùng đội ngũ lãnh đạo mới sẽ là những người kế tục và bảo vệ mô hình phát triển xã hội chủ nghĩa trên "hòn đảo tự do."
Cuba kế tục sự nghiệp khởi nguồn từ chiến thắng Girón ảnh 1Toàn cảnh Đại hội lần thứ VIII Đảng Cộng sản Cuba tại La Habana. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/4, Đại hội lần thứ VIII Đảng Cộng sản Cuba đã khép lại sau phiên họp toàn thể đầu tiên của Ban Chấp hành Trung ương khóa mới được bầu chọn một ngày trước đó. Sự kiện này thực sự là cột mốc đánh dấu "bước tiếp nối lịch sử", đảm bảo sức sống trường tồn của cách mạng Cuba.

Đại hội đã bầu đồng chí Miguel Díaz-Canel Bermúdez vào cương vị Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, thay thế Đại tướng Raúl Castro Ruz. Nhà lãnh đạo 61 tuổi này đã trở thành người đầu tiên không thuộc "thế hệ lịch sử" năm 1959 đảm nhiệm trọng trách dẫn dắt Cuba tiếp bước trên con đường cách mạng.

Trong bài diễn văn đầu tiên trên cương vị lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Cuba, Bí thư thứ nhất Miguel Diáz-Canel khẳng định ông cùng đội ngũ lãnh đạo mới sẽ là những người kế tục và bảo vệ mô hình phát triển xã hội chủ nghĩa trên "hòn đảo tự do."

Mô hình ấy sẽ luôn dựa trên những giá trị và lý tưởng mà cách mạng Cuba đã xây dựng và bảo vệ trong suốt 60 năm qua, theo tư tưởng của các nhà lãnh tụ vô sản Karl Marx, Lenin, anh hùng dân tộc Cuba José Martí và lãnh tụ Fidel Castro.

Mô hình này sẽ luôn được cập nhật bằng trí tuệ và sức sáng tạo không ngừng của nhân dân Cuba để luôn mang trong mình hơi thở của thời đại và đáp ứng những yêu cầu cụ thể của từng giai đoạn lịch sử, vì “cách mạng chính là thay đổi mọi thứ cần được thay đổi” như lãnh tụ Fidel Castro từng khẳng định.

Đó cũng chính là tinh thần cốt lõi của 5 văn kiện được 300 đại biểu dự đại hội lần này thảo luận và thông qua, gồm Báo cáo Chính trị, Tình hình thực hiện các chủ trương, đường lối và hướng dẫn cập nhật cho giai đoạn 2021-2026, Cập nhật khái niệm hóa mô hình phát triển xã hội và kinh tế Cuba, Cơ cấu hoạt động của Đảng Cộng sản Cuba, công tác tư tưởng và mối quan hệ với quần chúng, và Công tác cán bộ.

Đây là những văn kiện định hướng cho hành động của Đảng Cộng sản Cuba và con đường phát triển tương lai của Cuba, đặc biệt trong giai đoạn 5 năm tới.

[Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Miguel Díaz-Canel Bermúdez]

Về chính sách phát triển kinh tế-xã hội, những cập nhật chính được ghi nhận tại đại hội lần này bao gồm việc củng cố vai trò của sở hữu toàn dân thông qua nhà nước đối với các phương tiện sản xuất chủ yếu; công nhận và đa dạng hóa các hình thức sở hữu và quản lý kinh tế khác với tương quan phù hợp; hoàn thiện toàn diện hệ thống kế hoạch hóa và quản lý của nhà nước trong vai trò tác nhân chủ đạo, phối hợp và điều tiết tất cả các tác nhân kinh tế; chú trọng tiến trình phân cấp hóa các chức năng quản lý xuống cấp địa phương, trong đó cấp quận-huyện sẽ đóng vai trò điểm nhấn then chốt.

Nghị quyết đại hội cũng công nhận vai trò của hoạt động thị trường, đồng thời nhấn mạnh nhiệm vụ điều tiết và vận hành không gian này một cách phù hợp và thông qua các biện pháp hành chính tập trung kết hợp với các chính sách kinh tế vĩ mô, dẫn dắt các tác nhân kinh tế đưa ra những quyết định phục vụ lợi ích của toàn xã hội.

Văn kiện cập nhật mô hình phát triển kinh tế-xã hội của đại hội cũng đề cao tầm quan trọng của việc thúc đẩy khoa học-công nghệ và sáng tạo, coi đây là yếu tố chủ chốt nhằm nâng cao hiệu quả và năng suất trong mọi lĩnh vực sản xuất.

Văn kiện đồng thời tái khẳng định việc cải thiện mức sống và chất lượng đời sống của nhân dân luôn là mục tiêu ưu tiên, qua đó đặt trọng tâm vào các yếu tố an ninh lương thực và năng lượng, tiếp tục phát huy thế mạnh về giáo dục và y tế.

Phát biểu tại lễ bế mạc Đại hội, Bí thư Miguel Díaz-Canel khẳng định để đối phó với những khó khăn, thách thức mà chính sách bao vây, cấm vận của Mỹ suốt 60 năm qua và đại dịch COVID-19 gây ra, Cuba sẽ ưu tiên phát huy tiềm năng của những nguồn lực trong nước để có thể "giải quyết khó khăn trong thời gian ngắn nhất và ít phụ thuộc vào bên ngoài nhất."

Trước đó, trong Báo cáo Chính trị trình bày tại Đại hội, Đại tướng Raúl Castro đã tái khẳng định sức mạnh vô địch giúp Cuba vượt qua vô vàn sóng gió trong lịch sử để lập nên những kỳ tích chính là sự đoàn kết và Đảng Cộng sản là lực lượng duy nhất có thể tập hợp, duy trì và phát huy khối đoàn kết toàn dân của Cuba.

Chia sẻ quan điểm này, tân Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Miguel Díaz-Canel nhấn mạnh sự kế tục giữa các thế hệ cũng là một minh chứng của tình đoàn kết trong sứ mệnh bảo vệ cách mạng và chủ nghĩa xã hội, góp phần tạo ra một thế giới công bằng và bình đẳng hơn.

Đại hội lần thứ VIII Đảng Cộng sản Cuba bế mạc vào đúng ngày kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Girón, sự kiện được coi là khởi đầu của một con đường mới, đó là xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Cuba và lần đầu tiên ở Tây bán cầu.

Với ý nghĩa đó, thành công của Đại hội như một thông điệp để khẳng định quyết tâm kế tục lịch sử vẻ vang và đưa con tàu cách mạng Cuba, cùng với tinh thần của con tàu Granma huyền thoại năm xưa, sẽ tiếp tục vượt qua bão tố để hướng về tương lai./.

Cuba kế tục sự nghiệp khởi nguồn từ chiến thắng Girón ảnh 2Tân Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba (PCC) Miguel Díaz-Canel Bermúdez. (Ảnh: AFP/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục