Đặc nhiệm Afghanistan tấn công nhầm, làm chết 9 dân thường

Giới chức Afghanistan ngày 29/5 xác nhận có 9 dân thường thiệt mạng trong một chiến dịch được cho là tấn công nhầm của lực lượng đặc nhiệm Afghanistan ở tỉnh Nangarhar.
Đặc nhiệm Afghanistan tấn công nhầm, làm chết 9 dân thường ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)


Giới chức Afghanistan ngày 29/5 xác nhận có 9 dân thường thiệt mạng trong một chiến dịch được cho là tấn công nhầm của lực lượng đặc nhiệm Afghanistan ở tỉnh Nangarhar, miền Đông nước này.

Theo Thống đốc tỉnh Nangarhar Hayatullah Hayat, vụ tấn công diễn ra tối 28/5 nhằm vào một ngôi nhà ở huyện Chaparhar của tỉnh này. Khi chiến dịch kết thúc, những người thương vong được xác định phần lớn là dân thường. Trong số những người thiệt mạng có một chỉ huy cảnh sát, ngoài ra có 8 người khác bị thương.

Người phát ngôn chính quyền tỉnh Nangarhar Attaullah Khogyani cho biết một phái đoàn từ chính quyền trung ương đã được cử đến để điều tra vụ việc. Theo ông Khogyani, những nạn nhân trong chiến dịch này đều có quan hệ với Chủ tịch Thượng viện Afghanistan Fazel Hadi Muslimyaar.

Hiện chi tiết về vụ tấn công chưa được công bố. Bộ Quốc phòng Afghanistan cũng chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc.

Đầu tháng 5 này, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã lên tiếng xin lỗi sau khi Liên hợp quốc công bố một báo cáo về một vụ không kích của Không quân Afghanistan ở Kunduz ngày 2/4 khiến 36 người thiệt mạng trong đó có 30 trẻ em. Tuy nhiên, các điều tra viên của Liên hợp quốc cũng không thể xác nhận có phải tất cả các nạn nhân đều là dân thường hay không.


Theo thống kê của Liên hợp quốc, hơn 10.000 người dân thường đã thiệt mạng hoặc bị thương tại Afghanistan trong năm 2017, chủ yếu do các vụ tấn công của Taliban và các nhóm phiến quân khác. Các lực lượng ủng hộ chính phủ, bao gồm lực lượng quốc tế, gây ra 20% các trường hợp thương vong dân thường trong năm 2017, tăng 7% so với năm trước đó, nguyên nhân một phần do việc gia tăng các cuộc tấn công ném bom./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục