Đảng Cộng sản Việt Nam và sứ mệnh được nhân dân giao phó

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đọc Diễn văn tại Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đọc Diễn văn tại Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: Trí Dũng/TTXVN)

Đảng Cộng sản Việt Nam đã thể hiện rõ vai trò lãnh đạo trong suốt chiều dài lịch sử đấu tranh vì độc lập dân tộc cũng như xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam ngày nay, đồng thời đóng góp tích cực cho phong trào cách mạng thế giới.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao.

Đó là nhận định chung của nhiều quan chức, chuyên gia, học giả quốc tế khi trả lời phỏng vấn các phóng viên TTXVN tại nước ngoài nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020).

Đề cập tới sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam cách đây tròn 90 năm, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Argentina Victor Kot cho rằng đây là sự kiện có ý nghĩa trọng đại, không chỉ đối với lịch sử dân tộc Việt Nam mà còn đối với phong trào cách mạng thế giới.

Việc Đảng Cộng sản Việt Nam gia nhập Quốc tế Cộng sản vào năm 1930, ngay sau khi thành lập và nhận trách nhiệm đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân trên khắp Đông Dương, chính là minh chứng cho vai trò quốc tế này.

Như nhận định của Giáo sư Carl Thayer tại Đại học New South Wales (Australia), Đảng Cộng sản Việt Nam đã thể hiện vai trò lãnh đạo bằng cách liên kết cuộc đấu tranh của Việt Nam với cuộc đấu tranh trên thế giới chống chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa đế quốc.

Các chuyên gia quốc tế nhấn mạnh việc Đảng Cộng sản Việt Nam, khi mới thành lập được 15 năm, đã lãnh đạo nhân dân Việt Nam giành thắng lợi trong cuộc kháng chiến chống thực dân phong kiến, mở ra một trang sử mới cho dân tộc với sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Đây là nguồn khích lệ lớn lao đối với phong trào cách mạng và tiến bộ trên thế giới, cho cuộc đấu tranh của những người cộng sản và cách mạng, cũng như lịch sử nhân loại.

[Diễn văn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại Lễ kỷ niệm thành lập Đảng]

Sự kiện Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo nhân dân Việt Nam tiến hành cuộc Cách mạng Tháng Tám, tuyên bố Việt Nam độc lập vào ngày 2/9/1945, đã mở ra con đường đấu tranh giành độc lập cho các dân tộc bị áp bức trên thế giới.

Việt Nam trở thành một trong những nước thuộc địa đầu tiên giành được độc lập, qua đó góp phần vào cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân trên toàn thế giới.

Đảng Cộng sản Việt Nam và sứ mệnh được nhân dân giao phó ảnh 1Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện nghi thức chào cờ tại Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN)

Giáo sư, tiến sỹ Sử học Vladimir Kolotov, Giám đốc Viện Nghiên cứu Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp quốc gia St. Petersburg (Nga), đã tổng kết: "Cách mạng Việt Nam là một ví dụ cổ vũ dân tộc nhiều nước trên thế giới, trước hết là các dân tộc thuộc địa và thuộc địa kiểu mới vùng lên giải phóng dân tộc. Chiến thắng của dân tộc Việt Nam cũng như con đường giải phóng dân tộc chính là tấm gương cho các dân tộc nhiều nước trên thế giới."

Các chuyên gia nhất trí rằng những thành tựu của cách mạng Việt Nam gắn liền với vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đặc biệt là việc phát động, tập hợp, tổ chức quần chúng nhân dân.

Nhiều chuyên gia, học giả nêu bật sự tài tình, sáng suốt và linh hoạt của Đảng qua các thời kỳ lịch sự của dân tộc Việt Nam, từ thời kỳ chiến tranh chống xâm lược đến giai đoạn phát triển sau khi thống nhất đất nước.

Nếu nói về thời kỳ chiến tranh, các học giả đều nhắc tới dấu ấn lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong các chiến thắng lịch sử của dân tộc Việt Nam, từ cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp ngay sau Cách mạng Tháng Tám, kết thúc bằng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vào tháng 5/1954, tới cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ với thắng lợi của cuộc Tổng tấn công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, thì đề cập tới thời kỳ phát triển đất nước, nhiều ý kiến khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam đã thể hiện sự linh hoạt, khéo léo khi kịp thời đưa ra đường lối Đổi mới từ năm 1986.

Theo Giáo sư Carl Thayer, việc tiến hành Đổi mới là chính sách lớn có ý nghĩa của Đảng Cộng sản Việt Nam, bởi Việt Nam thực hiện cải cách kinh tế trong tình cảnh rất khó khăn.

Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Pháp-Việt, ông Jean-Pierre Archambault, nhắc lại rằng năm 1975, Việt Nam là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, bị tàn phá hoàn toàn sau hàng chục năm chiến tranh, hàng triệu người chết, hàng triệu nạn nhân của chất độc da cam/đioxin.

Cuộc chiến vẫn chưa kết thúc tại biên giới phía Tây vào năm 1976 và biên giới phía Bắc vào năm 1979. Lệnh cấm vận của Mỹ và các nước phương Tây kéo dài đến năm 1994. Đó là chưa kể những yếu tố khó khăn, thách thức từ môi trường quốc tế, bao gồm cả việc Liên Xô tan rã.

Trong bối cảnh đó, nhiều học giả bày tỏ ấn tượng về bước tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Việt Nam đã thoát khỏi nhóm các quốc gia khó khăn nhất vào năm 2010, gia nhập nhóm các quốc gia có thu nhập trung bình. Trong 10 năm qua, Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng từ 6-7%, trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á. Việt Nam hiện thuộc nhóm các quốc gia tăng trưởng kinh tế cao và ổn định hàng đầu châu Á.

Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Argentina Victor Kot nhận định rằng với hướng đi đúng đắn, sau thời kỳ chiến tranh, Đảng Cộng sản Việt Nam đã tiếp tục lãnh đạo đưa đất nước từng bước khôi phục và phát triển kinh tế, xây dựng một xã hội hoàn toàn khác với những thành tựu vượt bậc.

Một thành tựu khác được nhiều chuyên gia đề cao, là việc Việt Nam hội nhập thành công vào cộng đồng quốc tế, như lời Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Pháp-Việt  Jean-Pierre Archambault, đây là "kết quả của ý chí chính trị mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam."

Việc Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam tháng 5/1988 thông qua Nghị quyết số 13 về các nhiệm vụ và chính sách đối ngoại trong tình hình mới, đặt ưu tiên cho phát triển kinh tế thông qua chính sách đối ngoại đa phương với mục tiêu “thêm bạn, bớt thù,” được nhiều chuyên gia đánh giá là bước ngoặt quan trọng nhất trong quan hệ quốc tế của Việt Nam.

Giáo sư Carl Thayer nhấn mạnh rằng sau đó, tất cả các đại hội toàn quốc của Đảng Cộng sản Việt Nam đều tiếp tục thực hiện chính sách trên với thành công lớn.

Ông khẳng định rằng Việt Nam đang thực hiện thành công quá trình “hội nhập kinh tế tích cực, chủ động” thông qua các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương.

Vị thế của Việt Nam không ngừng được nâng cao trên trường quốc tế - đó cũng là ý kiến chung của nhiều học giả.

Tiến sỹ Sử học Nga Vladimir Kolotov cho rằng hiệu ứng của Đảng Cộng sản Việt Nam đã tạo ra những nền tảng để nâng cao uy tín, tăng cường vị thế của Việt Nam. Chia sẻ quan điểm trên, ông Philip Fernandez từ Hội Hữu nghị Canada-Việt Nam, thành viên Đảng Cộng sản Canada nhận định: "Uy tín và vị thế cao của Việt Nam trên trường quốc tế đã phản ánh sức mạnh chính trị và ý thức hệ của Đảng, cũng như khả năng tài tình của Đảng khi tìm ra phương hướng trong tình hình quốc tế phức tạp hiện nay, và cùng với sự tham gia của nhân dân để đưa ra chương trình nghị sự nhằm xây dựng một nước Việt Nam hiện đại."

Việc Việt Nam trúng cử ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu gần như tuyệt đối là bằng chứng mới về vị trí của Việt Nam trên trường quốc tế, được củng cố nhờ những thành tựu của 30 năm cải cách và sự tin tưởng của cộng đồng quốc tế vào chính sách đối ngoại của Việt Nam. Nó cũng cho thấy niềm tin của cộng đồng quốc tế đối với Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đánh giá về vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, ông Philip Fernandez nêu rõ: "Một ưu điểm nổi bật của Đảng Cộng sản Việt Nam đó là khả năng ứng dụng một cách sáng tạo các nguyên lý của chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh vào điều kiện của Việt Nam để đạt được các mục tiêu ở quy mô quốc gia và quốc tế. Điều này cũng phản ánh niềm tin của người dân Việt Nam vào sự lãnh đạo của Đảng."

Còn Giáo sư Nga Kolotov thì nhắc lại câu thành ngữ “Dĩ bất biến, ứng vạn biến” khi đề cập tới phương thức lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam..

Chuyên gia hàng đầu của Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm khoa học Nga, Evghenhi Kobelev cho rằng Đảng Cộng sản Việt Nam là "hiện tượng độc đáo" trong phong trào Cộng sản thế giới, mà điểm nổi bật là Đảng luôn gần gũi với nhân dân và quan tâm tới nhân dân trước tiên, quan tâm tới chất lượng sống của người dân, các vấn đề xã hội cũng như nhiều vấn đề khác.

Theo các học giả, với vai trò là "nhà tổ chức vĩ đại" tập hợp sức mạnh của cả dân tộc Việt Nam, lịch sử hào hùng 90 năm qua của Đảng Cộng sản Việt Nam, cùng những thành tựu mà Việt Nam giành được trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế và nâng cao vị thế như ngày này, tất cả là minh chứng cho một thực tế rằng Đảng Cộng sản Việt Nam là người lãnh đạo xứng đáng được nhân dân Việt Nam thừa nhận và tin tưởng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục