Huấn luyện viên Phùng Lê Quang và tuyển đấu kiếm Việt Nam vượt chỉ tiêu 1 huy chương vàng (tổng là 8 huy chương vàng) ở SEA Games 28. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Huấn luyện viên Phùng Lê Quang khẳng định mục tiêu kế tiếp của đấu kiếm Việt Nam sau SEA Games 28 là Olympic Rio 2016.

Đấu kiếm Việt Nam đã có một kỳ SEA Games thành công rực rỡ với 8 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 1 huy chương đồng ở SEA Games 28. Đội tuyển cũng trình làng một thế hệ vận động viên trẻ đầy tiềm năng sẵn sàng nối gót những Lê Dung, Tiến Nhật, Trần Thị Len.

Trao đổi với báo giới ngay khi đặt chân xuống Nội Bài, ông Lê quang tiết lộ: “Trong đội ngũ trẻ này, chúng tôi có một số vận động viên của Hà Nội như Nguyễn Minh Quang. Tại SEA Games vừa qua, em đạt huy chương bạc cá nhân kiếm liễu - thứ rất quý với một vận động viên trẻ. Chúng ta cũng có những vận động viên rất tốt như Đỗ Thế Anh kiếm liễu nữ - người đã toàn thắng tất cả các trận vòng bảng. Dù vậy, kinh nghiệm thi đấu không cao nên ở vòng loại trực tiếp, Thế Anh chưa vào được vòng có huy chương. Tô Thế Anh của kiếm chém cũng là người đạt huy chương vàng đồng đội kiếm chém ngang. Đó là những người nằm trong quy hoạch chuẩn bị lâu dài của đấu kiếm Việt Nam.

Về kế hoạch tập huấn, đấu kiếm cũng có chương trình thi đấu quốc tế như giải châu Á vào tháng Sáu này ở Singapore và giải vô địch thế giới. Sang năm, đấu kiếm cũng có nhiều giải để xét suất tham dự Olympic và giải vòng loại Olympic Rio 2016.”

Trần Thị Len (trái) và Lê Dung (giữa) vừa có kỳ SEA Games cuối cùng trong sự nghiệp. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Sự chuẩn bị lớp kế cận của đấu kiếm là việc hết sức cần thiết trong bối cảnh Tiến Nhật đã nhiều tuổi, Trần Thị Len chính thức giải nghệ sau SEA Games còn Lê Dung cũng bộc bạch ý định chuyển sang vai trò huấn luyện.

Nhà vô địch tuyệt đối của kiếm chém Đông Nam Á Lê Dung chia sẻ: “Vì lý do tuổi tác, đây có lẽ là SEA Games cuối cùng mà em tham gia. Kế hoạch tương lai của em có thể là tiếp tục đi học, tham gia huấn luyện cùng các anh chị trong đội.”

Sau thành công này, các tuyển thủ đấu kiếm sẽ chỉ có vài ngày nghỉ trước khi tập trung trở lại chuẩn bị cho giải châu Á ở Singapore vào cuối tháng này./.