Đẩy mạnh kết nối kinh doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hong Kong

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong Phạm Bình Đàm cho rằng Hội thảo Kết nối Kinh doanh Việt Nam-Hong Kong là sáng kiến tuyệt vời nhằm gắn kết các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và Hong Kong.
Đẩy mạnh kết nối kinh doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hong Kong ảnh 1Ông Phạm Bình Đàm (bên phải), Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hồng Kông, Trung Quốc trao đổi với các đại biểu bên lề Hội thảo. (Ảnh: Mạc Luyện/TTXVN)

Ngày 15/9, tại khách sạn Novotel thuộc Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), với sự hỗ trợ của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong, Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế-Thương mại thuộc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã phối hợp với Hội đồng Năng suất Hong Kong tổ chức Hội thảo Kết nối Kinh doanh Việt Nam-Hong Kong.

Đây là dịp để doanh nghiệp hai bên gặp gỡ, trao đổi ý tưởng, kết nối giao thương, chia sẻ thông tin về sản phẩm, thị trường và xúc tiến đầu tư. 

Hội thảo có sự tham dự của 20 đại diện thuộc các doanh nghiệp Việt Nam trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm, xây dựng, sản xuất đồ gỗ, công nghệ thông tin, công nghiệp phụ trợ... và đại diện của khoảng 20-30 doanh nghiệp Hong Kong.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Quân - Chủ tịch Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế-Thương mại, cho biết các địa phương Việt Nam và Hong Kong có những tiềm năng kinh tế lớn và tăng trưởng nhanh chóng.

Việt Nam là một trong những nước có tốc độ phát triển nhanh nhất ở Đông Nam Á, trong khi Hong Kong là một trung tâm tài chính, thương mại và logictics quốc tế.

Thông qua diễn đàn này, các doanh nghiệp Việt Nam mong muốn được trao đổi kinh nghiệm, kết nối kinh doanh với các doanh nghiệp Hong Kong, kêu gọi đầu tư, thiết lập các liên kết mới, thúc đẩy thương mại và đầu tư. 

Phát biểu tại sự kiện, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong Phạm Bình Đàm đánh giá cao hội thảo lần này, cho rằng đây là một sáng kiến tuyệt vời nhằm gắn kết các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ở Việt Nam và Hong Kong.

Theo ông, hai bên vốn có mối quan hệ lâu dài, bền chặt trong nhiều năm qua và đang là những đối tác thương mại lớn của nhau; dư địa hợp tác, đầu tư, kinh doanh vẫn còn rất lớn.

Mặc dù có hàng nghìn doanh nghiệp Hong Kong đã và đang hợp tác đầu tư với các đối tác Việt Nam, nhưng vẫn còn hàng chục nghìn doanh nghiệp khác của Hong Kong ít hoặc chưa thực sự hiểu rõ thị trường Việt Nam, chưa trở thành đối tác lâu dài với doanh nghiệp Việt Nam.

Do đó, ông cho rằng cần tổ chức nhiều hoạt động tương tự hơn nữa để tăng cường gắn kết doanh nghiệp giữa hai bên.

Đẩy mạnh kết nối kinh doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hong Kong ảnh 2Đại diện các doanh nghiệp Việt Nam và khách mời Hong Kong chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Mạc Luyện/TTXVN)

Theo Tổng lãnh sự Phạm Bình Đàm, Hong Kong là một trung tâm tài chính, trung tâm thương mại, trung tâm logistics và trung tâm pháp lý. Vị thế và tiềm năng của Hong Kong vẫn đang được khẳng định, duy trì và nâng cao.

Các doanh nghiệp cần tận dụng thị trường này để đến gặp gỡ, kết nối với không chỉ các doanh nghiệp Hong Kong mà còn có các doanh nghiệp Trung Quốc đại lục và doanh nghiệp quốc tế khác.

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong khẳng định sẽ luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam cũng như phía Hong Kong, luôn sẵn sàng hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp hai bên có thể phát huy được tối đa thế mạnh của mình, tăng cường thúc đẩy hiệu quả hợp tác song phương. 

Đại diện phía doanh nghiệp Hong Kong cho rằng Việt Nam là một thị trường hấp dẫn, sôi động trong khu vực.

Các doanh nghiệp Hong Kong đang ngày càng quan tâm đến đầu tư, hợp tác thương mại với Việt Nam, hy vọng qua cuộc hội thảo, doanh nghiệp hai bên sẽ có thêm nhiều thông tin về nhau, đầu tư và hợp tác thương mại giữa hai bên sẽ có nhiều bước tiến triển hơn nữa.

[Thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế song phương Việt Nam-Hong Kong]

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, ông Phạm Văn Tài, đại diện Hội Nghệ nhân và Thương hiệu Việt Nam, cho biết các doanh nghiệp đã mang các sản phẩm và thương hiệu tốt nhất của Việt Nam đến giới thiệu cho bạn bè Hong Kong, muốn các sản phẩm này có mặt nhiều hơn nữa trên thị trường Hong Kong và nước ngoài.

Các doanh nghiệp Việt Nam rất mong muốn kết nối, thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp Hong Kong để xuất-nhập khẩu các loại sản phẩm, dược phẩm, các đặc sản... từ Việt Nam sang Hong Kong và ngược lại, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế và gắn kết các mối quan hệ giữa hai bên.

Ông Dương Hồng Bắc - Giám đốc Marketing Công ty Cổ phần Bêtông Hà Thanh, hoạt động trong các lĩnh vực như đầu tư bất động sản công nghiệp, thi công xây dựng, dịch vụ vận tải, đầu tư sản xuất năng lượng xanh... cho biết qua cuộc hội thảo này, công ty mong muốn gặp gỡ các nhà đầu tư Hong Kong - nơi có công nghệ phát triển - và mời các doanh nghiệp của Hong Kong thực sự có nguyện vọng đầu tư ở Việt Nam vào 6 lĩnh vực mà công ty đang thực hiện trong thời gian sớm nhất.

Đẩy mạnh kết nối kinh doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hong Kong ảnh 3Các sản phẩm của Việt Nam được trưng bày tại Hội thảo. (Ảnh: Mạc Luyện/TTXVN)

Tại cuộc hội thảo, đại diện của các doanh nghiệp Việt Nam và Hong Kong đã có những giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ và các đề xuất hợp tác. Khách tham dự hội thảo còn có cơ hội tham quan các bàn trưng bày sản phẩm của các doanh nghiệp.

Nằm trong một khu vực phát triển năng động và hiệu quả nhất thế giới, trong nhiều năm qua, các địa phương của Việt Nam và Hong Kong đã và đang là đối tác quan trọng của nhau trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại và đầu tư.

Hong Kong không chỉ là trung tâm tài chính, trung tâm thương mại sôi động mà còn là một điểm sáng về phát triển công nghệ trong khu vực. Việt Nam có những thế mạnh về sản xuất, xuất khẩu và nguồn nhân lực chất lượng, đồng thời với vị trí địa lý và lịch sử đã có, hai bên luôn là những đối tác  quan trọng và đáng tin cậy của nhau.

Hong Kong hiện là đối tác thương mại thứ 10 của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Hong Kong và lớn thứ hai trong Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Hong Kong cũng là nhà đầu tư lớn thứ 5 trong hơn 140 nước và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam.

Trên nền tảng hợp tác đã có, Ban tổ chức hy vọng doanh nghiệp hai bên tiếp tục khai thác tốt hơn các thế mạnh của nhau, nhằm nắm bắt các cơ hội trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay, mong rằng các đối tác Việt Nam và Hong Kong tiếp tục cùng nhau phát triển, đẩy mạnh các hợp tác về tài chính, ngân hàng, logistics, ứng dụng công nghệ, thông tin, sản xuất sạch, sản xuất xanh cũng như phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng sạch, năng lượng xanh… để bắt nhịp với sự phát triển của khu vực và thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục