Dịch COVID-19: Bộ Y tế đã nắm bắt thời cơ để thúc đẩy chuyển đổi số

Từ đầu năm 2020, Bộ Y tế đã xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch để thúc đẩy các đơn vị, cơ sở khám chữa bệnh nhanh chóng tiến hành số hóa và tiến tới chuyển đổi số.
Dịch COVID-19: Bộ Y tế đã nắm bắt thời cơ để thúc đẩy chuyển đổi số ảnh 1Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Năm 2020, thế giới chịu tác động mạnh mẽ của dịch COVID-19. Nhưng ở khía cạnh khác, dịch COVID-19 đã đem đến cơ hội đặc biệt để thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam.

Bộ Y tế đã nắm bắt thời cơ, chuyển đổi số y tế hướng tới chuyển đổi số quốc gia. Từ đầu năm 2020, Bộ Y tế đã xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch để thúc đẩy các đơn vị, cơ sở khám chữa bệnh nhanh chóng tiến hành số hóa và tiến tới chuyển đổi số, kêu gọi sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam.

Thông tin trên được Bộ Y tế đưa ra tại Chương trình chuyển đổi số Y tế Quốc gia 2020 do Văn phòng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn đầu tư và quản lý V-startup phối hợp tổ chức, diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 29-30/12.

[Hơn 14 tỷ tin nhắn gửi về khuyến cáo phòng chống dịch bệnh COVID-19]

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh tại Việt Nam hiện nay, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang tác động ngày càng mạnh mẽ tới tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, văn hóa, xã hội đến chính trị, quốc phòng, an ninh và môi trường.

Đảng, Nhà rất quan tâm và ban hành nhiều chủ trương, chính sách, chiến lược nhằm chủ động, phát huy tốt vai trò của công nghệ thông tin và tận dụng những cơ hội do kỷ nguyên kỹ thuật số mang lại.

“Đây là năm ngành y tế đã xuất sắc vượt qua những thách thức lớn chưa từng có do dịch bệnh COVID-19. Việt Nam đã khẳng định được các thành quả chống dịch với dấu ấn sâu sắc đối với cộng đồng quốc tế, củng cố lòng tin đối với Đảng, Nhà nước và của nhân dân. Thành công này có sự góp sức không nhỏ của việc ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số y tế,” Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Cụ thể, Bộ Y tế đã khai trương Cổng dịch vụ công Bộ Y tế vào năm 2019. Đến ngày 30/6/2020 đã hoàn thành 100% thủ tục hành chính của Bộ Y tế triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 về đích trước thời hạn 5 năm Chính phủ giao.

Hiện nay, Bộ Y tế đang tiếp tục triển khai nhiều hệ thống thông tin lớn. Điển hình như mạng kết nối y tế Việt Nam, nền tảng quản lý thông tin y tế cơ sở kết nối dữ liệu gần 12.000 trạm y tế trên toàn quốc, ứng dụng đăng ký khám chữa bệnh trực tuyến, thanh toán điện tử không dùng tiền mặt và nhiều ứng dụng thiết thực khác với mục tiêu hướng tới chuyển đổi số toàn diện ngành y tế.

Trong quá trình chuyển đổi số, năm 2020, Bộ Y tế đã thu được những kết quả nhất định khẳng định sự tham gia tích cực của ngành trong tiến trình thực hiện Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, hướng tới đưa Việt Nam trở thành quốc gia số, ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới.../.

Hội nghị chuyển đổi số y tế Quốc gia là dịp để các đơn vị cùng thảo luận, chia sẻ ứng dụng công nghệ số trong ngành y tế; nhận diện rõ những thành tựu về chuyển đổi số y tế trong những năm vừa qua, những thuận lợi và khó khăn, thách thức trong quá trình phát triển chuyển đổi số y tế trong thời gian tới.

Tại các buổi thảo luận chuyên đề, các đại biểu trao đổi, thảo luận thẳng thắn, chia sẻ quan điểm cụ thể về phát triển công nghệ y tế thông minh và các chiến lược, cơ chế, chính sách liên quan, tập trung vào những vấn đề trọng tâm vể chuyển đổi số y tế, đặc biệt là chuyển đổi số trong dự phòng và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Chương trình thu hút hơn 1.000 đại biểu tham dự, trong đó không chỉ có các cơ quan nhà nước, các đơn vị bệnh viện, chương trình còn tạo diễn đàn giao lưu, gặp gỡ giữa các tập đoàn công nghệ, các đơn vị đầu tư trong nước, quốc tế và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục