Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto. (Nguồn: excelsior.com.mx)

Ngày 7/5, tại trung tâm du lịch Cancun, Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto chính thức khai mạc Diễn đàn Kinh tế thế giới về Mỹ Latinh (WEF Latam) với sự tham dự của hơn 800 đại biểu.

Tham dự Diễn đàn có Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos; Tổng thống Panama Juan Carlos Varela và Tổng thống Honduras, Juan Orlando Hernández và nhiều quan chức cao cấp khác.

Trong bài phát biểu khai mạc, Tổng thống Peña Nieto nhấn mạnh tầm quan trọng của tiến trình đại cải cách cơ cấu tại Mexico; ghi nhận những thành quả ban đầu và chỉ rõ những thách thức to lớn đang đặt đối với nước này và khu vực Mỹ Latinh là đảm bảo an ninh, hiệu quả quản lý, minh bạch, phòng và chống tham nhũng.

Với khẩu hiệu “Cùng tiến với lịch trình đổi mới," đại diện các nước trong khu vực dành phần lớn thời gian hội nghị kéo dài trong hai ngày bàn thảo về sự thay đổi mô hình phát triển kinh tế trong bối cảnh giá dầu và nguyên liệu giảm sút mạnh và tìm ra mô hình phát triển bền vững phù hợp với điều kiện hiện nay.

Cùng các phiên họp toàn thể, tiếp xúc doanh nghiệp, WEF Latam tiến hành phiên họp đặc biệt về cơ hội kinh doanh tại Cuba, nghe thuyết trình về bối cảnh năng lượng trong khu vực, cơ sở hạ tầng, khuyến khích tầng lớp trung lưu phát triển, bảo vệ nguồn nước và môi trường, hệ thống y tế…

Diễn đàn này là lần thứ ba Mexico đăng cai hội nghị kinh tế khu vực, chủ yếu do tầm quan trọng của nền kinh tế thứ hai Mỹ Latinh, những kinh nghiệm ban đầu về cải cách cơ cấu toàn diện do chính phủ liên bang tiến hành và cơ sở hạ tầng tốt của nước chủ nhà./.