Ngày 11/6, Phái đoàn Hiệp hội doanh nghiệp Pháp do Đại sứ Pháp tại Việt Nam Hever Bolot dẫn đầu đã làm việc với lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương nhằm trao đổi, tìm hiểu chiến lược hợp tác và đầu tư kinh tế song phương giữa Việt Nam và Pháp, trong đó Bình Dương là tỉnh được phái đoàn Pháp đề cập tới.
 
Tại buổi làm việc, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Hever Bolot bày tỏ niềm phấn khởi khi biết tỉnh Bình Dương có tốc độ phát triển công nghiệp nhanh nhất Việt Nam, thu hút đầu tư nhiều nhất.
 
Mặc dù ảnh hưởng khủng hoảng tài chính toàn cầu song 5 tháng đầu năm 2009, Bình Dương vẫn thu hút hơn 500 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài. Đến nay, các doanh nghiệp Pháp đã đầu tư vào tỉnh 19 dự án với vốn pháp định gần 100 triệu USD, trong đó có những dự án lớn như Hi-Tech Wires vốn đầu tư gần 10 triệu USD, Guyomarch VN 6 triệu USD. Đại sứ cũng cho biết sẽ tiếp tục thúc đẩy các doanh nghiệp Pháp đầu tư vào Bình Dương.
 
Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Nguyễn Hoàng Sơn đánh giá rất cao các doanh nghiệp Pháp đã và đang đầu tư làm ăn tại Bình Dương.
 
Ông Sơn cũng thông báo về tình hình kinh tế-xã hội của địa phương, trong đó nhấn mạnh cơ cấu công nghiệp là 64%, dịch vụ 30%. Đến nay, đã có 1.824 dự án của 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Bình Dương với số vốn giải ngân lên đến 11 tỉ USD. Bình Dương chú trọng giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực để cung cấp cho các doanh nghiệp có nhu cầu, duy trì chỉ tiêu đào tạo 60-70% nguồn lao động có tay nghề để doanh nghiệp tuyển dụng phục vụ vào sản xuất ngay.
 
Thông báo với phái đoàn Pháp về nhu cầu phát triển đô thị của tỉnh thời gian tới, ông Sơn cho biết tỉnh đang kêu gọi các nhà đầu tư tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng như tuyến đường cao tốc Mỹ Phước-Tân Vạn đầu tư theo hình thức BOT và những tuyến đường trọng điểm, có nhu cầu vốn hàng trăm triệu USD.
 
Về quy hoạch đô thị, Bình Dương tiến tới trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, tỉnh đã thuê một doanh nghiệp Pháp quy hoạch lại thị xã Thủ Dầu Một và tổng thể tỉnh Bình Dương sau này. Tỉnh Bình Dương sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp Pháp có cơ hội đầu tư làm ăn tại địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)