Phát biểu tại cuộc họp báo đặc biệt ở Los Angeles (Mỹ) ngày 7/3, tay vợt nữ người Nga Maria Sharapova thừa nhận sử dụng doping. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Việc sử dụng Meldonium, một chất cấm mà nhà vô địch quần vợt Nga Maria Sharapova mới đây công nhận đã dùng, lại khá phổ biến ở Đại hội thể thao châu Âu 2015 diễn ra từ ngày 12-28/6/2015 tại thủ đô Baku của Azerbaijan.

Đây là thông tin do Tạp chí Y học thể thao Anh (BJSM) công bố ngày 9/3.

Phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga dẫn kết quả của BJSM cho biết có tới 490 vận động viên trong tổng số 6.000 vận động viên tham gia Đại hội thể thao châu Âu 2015 đã sử dụng chất cấm Meldonium.

Nghiên cứu cho thấy trong số các vận động viên sử dụng Meldonium có 13 người đã giành huy chương và chiến thắng trong các cuộc thi, trong khi đó, 66 vận động viên khác có kết quả dương tính với loại thuốc trên.

Bên cạnh đó, nghiên cứu nêu rõ đã phát hiện chất Meldonium ở các vận động viên thi đấu ở 15 trong tổng số 21 môn thi đấu ở Đại hội.

BJSM cũng cho biết kết quả nghiên cứu đã được công bố theo lệnh của Cơ quan chống doping thế giới (WADA) và có ảnh hưởng tới quyết định cấm sử dụng meldonium của cơ quan này từ ngày 1/1/2016.

Trước đó, ngày 7/3, tay vợt nữ người Nga Sharapova đã thừa nhận dương tính với doping khi tham dự Australian Open vào tháng 1 vừa qua.

Theo Sharapova, trong 10 năm qua cô đã sử dụng chế phẩm mildronat (dẫn xuất của meldonium) theo đơn bác sỹ.

Vận động viên quần vợt nổi tiếng 28 tuổi này cho biết cô đã không biết được thông tin Meldonium thuộc danh mục chất cấm của WADA từ ngày 1/1 năm nay.

Cũng trong ngày 7/3, nhiều vận động viên Nga như thành viên đội tuyển quốc gia Nga về bóng chuyền Aleksandr Markin, vận động viên trượt băng nghệ thuật Ekaterina Bobrova, vận động viên trượt băng tốc độ Pavel Kulizhnikov và vận động viên trượt băng tốc độ đồng đội Semen Yelistratov phản ứng dương tính với Meldonium./.