Theo nền tảng giám sát không khí toàn cầu IQAir, nồng độ bụi mịn PM 2.5 (hạt bụi nhỏ đến mức có thể vào máu) ngày 11/4 tại Chiang Mai cao hơn 30 lần so với hướng dẫn thường niên của WHO.
Giá cả hàng hóa tăng cao dẫn tới việc mở rộng diện tích trồng trọt và nguy cơ các tác nhân xấu sẽ đốt rừng để mở rộng canh tác là một trong những nguyên nhân sẽ khiến khói mù trở lại ở Đông Nam Á.
Thuốc lá không chỉ là "kẻ giết người thầm lặng," gây ra cái chết của hơn 8 triệu người mỗi năm, mà ngành công nghiệp này còn góp phần làm gia tăng tình trạng xói mòn đất, ô nhiễm môi trường...
65% số vụ phá rừng của toàn bộ khu vực Amazon trong năm 2020 được ghi nhận ở Brazil, quốc gia có diện tích lớn nhất Nam Mỹ này đã mất tổng cộng 1,5 triệu ha rừng trong năm vừa qua.
Nậm Pồ là huyện nghèo, diện tích rừng manh mún, người dân sinh sống trong khu vực rừng có tập quán du canh nên nhiều diện tích rừng đã bị chặt phá trong suốt thời gian qua.
Hầu hết các vụ cháy tại rừng Amzon đều xảy ra ở trên lãnh thổ Brazil, với nguyên nhân đa phần bắt nguồn từ việc người dân đốt rừng để lấy đất phục vụ sản xuất nông nghiệp.
Khoảng 1000m2 rừng thông ba lá thuộc rừng phòng hộ nằm dọc theo quốc lộ 27 trên địa bàn xã Phi Liêng, Lâm Đồng bị triệt hạ, đốt cháy, thay vào đó là diện tích lấn chiếm được trồng càphê hoặc rao bán.
Các hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy khói mù dày đặc do cháy rừng ở Indonesia đã bao trùm một khu vực rộng lớn Eo biển Malacca cùng Singapore và Malaysia.
Số liệu của Viện Nghiên cứu vũ trụ quốc gia Brazil (INPE) cho biết chỉ tính riêng trong tháng Tám, diện tích rừng bị phá đã tăng gấp ba lần lên 1.700,8 km2.
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã thăm một số vùng phía Bắc nước này để đánh giá tình hình ô nhiễm không khí, trong đó có Chiang Mai, một địa điểm du lịch nổi tiếng đang chìm trong khói mù.
Công an huyện Đăk Tô (tỉnh Kon Tum) đã bắt khẩn cấp tối tượng Hồ Quốc Huy, trú tại tại thôn Kon Đào 2, xã Kon Đào, huyện Đăk Tô, là chủ mưu trong vụ phá rừng, đốt Trạm quản lý bảo vệ rừng Ngọc Tụ.
65 khu vực dễ xảy ra cháy rừng thuộc vùng Kotawaringin Đông, Trung Kalimantan của Indonesia đang được giới chức nước này theo dõi chặt chẽ để kịp thời đối phó với các diễn biến xấu.
Ngày 21/10, tổng cộng 44 chuyến bay đã bị hủy, trong đó có 34 chuyến bay đi và đến Sân bay quốc tế Langkawi và 10 chuyến bay tại Sân bay quốc tế Penang.
Khói mù đã bao phủ dày dặc gần một tuần qua ở Indonesia do nạn đốt rừng dọn đất làm nông nghiệp tại Sumatra, khu vực miền Trung nước láng giềng Indonesia.