YEREVAN, ARMENIA – NEWSAKTUELL – Tòa án Nhân quyền châu Âu (The European Court of Human Rights – ECHR) đã bày tỏ sự hài lòng với đơn số 54684/19 đề ngày 21/7/2020 của cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Armenia Gagik Khachatryan và đã công bố quyết định của mình bằng cách ban hành một biện pháp tạm thời theo quy tắc 39. Theo đó, ECHR yêu cầu Chính phủ Cộng hòa Armenia đảm bảo việc điều trị y tế ngay lập tức cho ông Gagik Khachatryan như cũng như ông này có quyền được lựa chọn bác sĩ điều trị, của mình, kể cả bác sĩ nước ngoài.

Ông Gagik Khachatryan 

Ảnh: Ủy ban Ngân khố Nhà nước của Cộng hòa Armenia, Lưu trữ chính thức, năm 2015

Chính trị gia nổi tiếng 64 tuổi này đã bị giam giữ bất hợp pháp khoảng 11 tháng qua đang cần phẫu thuật ngay lập tức. Không được phẫu thuật hoặc chậm trễ trong việc điều trị y tế có thể mang lại những mối đe dọa nghiêm trọng và không thể đảo ngược đối với sức khỏe và cuộc sống trong tương lai của ông Gagik Khachatryan. Nhóm luật sư của ông Gagik Khachatryan đã đưa vấn đề này tới tất cả các cơ quan có thẩm quyền của Armenia, bao gồm cả cơ quan điều tra, cơ quan công tố và tòa án. Song các cơ quan này đã liên tục phớt lờ những yêu cầu cơ bản này của ông Gagik Khachatryan để được điều trị y tế một cách đầy đủ. Nhóm luật sư cũng đã đề cập đến việc Tổ chức Người bảo vệ Nhân quyền Armenia và các tổ chức nhân quyền khác vốn đã bày tỏ mối quan tâm của họ về trường hợp của ông Gagik Khachatryan.

Ông Mitchem Sargsyan, luật sư của ông Gagik Khachatryan phát biểu: “Các nhà chức trách Armenia thuộc Chính phủ của Thủ tướng Nikol Pashinyan đã từ chối đảm bảo điều trị y tế đầy đủ cho ông Gagik Khachatryan. Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là một trường hợp có động cơ chính trị. Trong trường hợp có mối đe dọa rõ ràng đối với cuộc sống và sức khỏe của công dân Cộng hòa Armenia, thì chúng ta phải đảm bảo thực thi quyền điều trị y tế theo yêu cầu của Tòa án Nhân quyền châu Âu”.

Cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Gagik Khachatryan bị buộc tội lạm dụng quyền hạn và sử dụng sai tài sản công trong thời gian ông làm việc trong cơ quan nhà nước từ năm 2008 đến 2014. Ông Gagik Khachatryan không nhận tội về các cáo buộc chống lại ông và nhóm luật sư của ông đã lên tiếng về hàng chục vụ kiện hành vi phạm tội và gây áp lực trong vòng 11 tháng qua, bao gồm cả việc truy tố bất hợp pháp và không phù hợp với luật pháp đối với các thành viên của gia đình ông Gagik Khachatryan.

Ông Gagik Khachatryan là một chính trị gia và quan chức chính phủ nổi tiếng người Armenia đã nghỉ hưu vào năm 2016. Khi còn tại chức, theo hồ sơ khai báo thuế hàng năm, ông được coi là một trong những quan chức chính phủ giàu có nhất nước này. Sau những thay đổi chính trị vào năm 2018, một loạt các cáo buộc hình sự đã được đưa ra chống lại nhiều cựu chính trị gia. Điều này bao gồm hai Tổng thống của Armenia, ông Robert Kocharyan, ông Serzh Sargsyan và các quan chức cấp cao khác. Các cáo buộc có động cơ chính trị cũng khác cũng chống lại ông Gagik Tsarukyan, nhà lãnh đạo phe đối lập nghị viện hiện tại. Mặc dù có rất nhiều cuộc điều tra và vụ án mang tính hình sự, nhưng không có một hành vi tư pháp nào có hiệu lực đối với bất kỳ vụ án hình sự nào. Thay vào đó, Armenia đang rơi vào tình trạng hỗn loạn vì những cuộc tranh luận gay gắt, đầy rủi ro hình thành nhận thức bất lợi về sự ổn định trong nước, cùng với căng thẳng ở biên giới giữa Armenia và Azerbaijan.

Hình ảnh có sẵn tại AP Images (http://www.apimages.com)

Giang Tran