GCC kêu gọi LHQ gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran

Trong tuyên bố ngày 9/8, Văn phòng thư ký của GCC cho rằng việc Iran tiếp tục can thiệp vào các quốc gia láng giềng khiến Liên hợp quốc cần thiết phải gia hạn lệnh cấm.
GCC kêu gọi LHQ gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran ảnh 1Một nhà máy điện hạt nhân ở miền Nam Iran. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) tập hợp 6 nước thành viên (Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Saudi Arabia) đã gửi thư kêu gọi Liên hợp quốc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí quốc tế đối với Iran, một động thái được Mỹ thúc đẩy mạnh mẽ.

Trong tuyên bố ngày 9/8, Văn phòng thư ký của GCC cho rằng việc Iran tiếp tục can thiệp vào các quốc gia láng giềng khiến Liên hợp quốc cần thiết phải gia hạn lệnh cấm.

[Iran: Mỹ đang tìm cách mở rộng lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran]

Tuyên bố của Tổng thư ký GCC Nayef Falah Mubarak al-Hajraf nêu rõ: "Không hề thích hợp khi dỡ bỏ các hạn chế đối với nguồn cung vũ khí đến và đi từ Iran cho đến khi Iran từ bỏ các hoạt động gây bất ổn trong khu vực và ngừng cung cấp cho khủng bố và các tổ chức giáo phái có vũ trang".  

Lệnh cấm vũ khí đối với Iran sắp kết thúc vào ngày 18/10 tới theo Thỏa thuận hạt nhân Iran ký kết với các cường quốc thế giới hồi năm 2015, mà Washington đã đơn phương rút khỏi hồi năm 2018./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục