Báo cáo hàng tháng vừa công bố của Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO) cho biết, trong tháng 2, giá lương thực thế giới hầu như không thay đổi so với tháng trước đó, do sự giảm giá của các loại ngũ cốc quan trọng giúp bù trừ cho việc giá thóc gạo tăng.
Chỉ số giá lương thực trung bình trong tháng 2/2013 của FAO là 210 điểm, giống như tháng 1 và chỉ số giá lương thực thế giới chỉ dao động với biên độ nhỏ trong khoảng 210 đến 212 điểm kể từ tháng 11/2012.
Trong 4 tháng qua, giá lương thực thế giới tương đối ổn định, trái ngược so với sự biến động trong suốt một thời gian dài hồi đầu năm ngoái.
FAO cho biết, giá ngũ cốc (bao gồm gạo, ngô và lúa mì - chiếm thành phần lớn nhất trong chỉ số giá nói trên) đã giảm khoảng 1% trong tháng 2/2013 do giá lúa mỳ và ngô giảm nhờ các điều kiện trồng trọt được cải thiện tốt hơn tại Mỹ.
Riêng giá gạo tăng là do Thái Lan và Ấn Độ thay đổi chính sách lúa gạo và sản lượng tại Mỹ lại thu hẹp.
FAO dự báo giá ngũ cốc sẽ có xu hướng tiếp tục giảm dựa trên dự đoán giá lúa mì sẽ giảm bởi tình hình trồng trọt được cải thiện tốt ở một số quốc gia, góp phần giúp nguồn cung lúa mì thế giới trong cả năm nay dự kiến sẽ tăng 4,3% lên 690 triệu tấn. Tuy nhiên, sản lượng gạo sẽ khó dự đoán hơn.
Trong khi đó, giá đường đã giảm 3% trong tháng 2/2013, còn giá sữa lại tăng 2,4%. Riêng giá dầu ăn, chất béo và các loại thịt hầu như không thay đổi so với những tháng trước.
Chỉ số giá lương thực thực phẩm của FAO là số đo mức độ thay đổi về giá hàng tháng, được tính bằng giá trung bình của 5 nhóm lương thực thực phẩm trên thế giới, (bao gồm ngũ cốc, dầu ăn/chất béo, các loại thịt, đường và sữa), tại 55 thị trường chính trên thế giới./.
Chỉ số giá lương thực trung bình trong tháng 2/2013 của FAO là 210 điểm, giống như tháng 1 và chỉ số giá lương thực thế giới chỉ dao động với biên độ nhỏ trong khoảng 210 đến 212 điểm kể từ tháng 11/2012.
Trong 4 tháng qua, giá lương thực thế giới tương đối ổn định, trái ngược so với sự biến động trong suốt một thời gian dài hồi đầu năm ngoái.
FAO cho biết, giá ngũ cốc (bao gồm gạo, ngô và lúa mì - chiếm thành phần lớn nhất trong chỉ số giá nói trên) đã giảm khoảng 1% trong tháng 2/2013 do giá lúa mỳ và ngô giảm nhờ các điều kiện trồng trọt được cải thiện tốt hơn tại Mỹ.
Riêng giá gạo tăng là do Thái Lan và Ấn Độ thay đổi chính sách lúa gạo và sản lượng tại Mỹ lại thu hẹp.
FAO dự báo giá ngũ cốc sẽ có xu hướng tiếp tục giảm dựa trên dự đoán giá lúa mì sẽ giảm bởi tình hình trồng trọt được cải thiện tốt ở một số quốc gia, góp phần giúp nguồn cung lúa mì thế giới trong cả năm nay dự kiến sẽ tăng 4,3% lên 690 triệu tấn. Tuy nhiên, sản lượng gạo sẽ khó dự đoán hơn.
Trong khi đó, giá đường đã giảm 3% trong tháng 2/2013, còn giá sữa lại tăng 2,4%. Riêng giá dầu ăn, chất béo và các loại thịt hầu như không thay đổi so với những tháng trước.
Chỉ số giá lương thực thực phẩm của FAO là số đo mức độ thay đổi về giá hàng tháng, được tính bằng giá trung bình của 5 nhóm lương thực thực phẩm trên thế giới, (bao gồm ngũ cốc, dầu ăn/chất béo, các loại thịt, đường và sữa), tại 55 thị trường chính trên thế giới./.
Vân Anh (TTXVN)