Giải vô địch bóng chuyền nữ Châu Á lần thứ 15 năm 2009, thu hút sự tham dự của 14 đội tuyển đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có những đội bóng hàng đầu châu lục như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Kazakhstan, Thái Lan sẽ chính thức khởi tranh tại Hà Nội từ ngày 5 đến 13/9.

Đây là cơ hội thuận lợi để đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam được thi đấu cọ sát, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ những trận đấu với các đối thủ mạnh nhằm chuẩn bị tốt cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á (Sea Games 25) diễn ra tại Lào vào tháng 12 tới.

Ban tổ chức trao huy chương và cúp cho đội đoạt giải Nhất, Nhì, Ba và tám giải cá nhân xuất sắc nhất.

Bốn đội bóng chuyền nữ đứng đầu sẽ góp mặt tại Giải bóng chuyền Grand Prix Châu Á năm 2010. Đội đoạt ngôi vô địch sẽ đại diện cho bóng chuyền nữ Châu Á tham dự Giải vô địch thế giới năm 2009 tại Nhật Bản.

Sau khi tiến hành bốc thăm, 14 đội tuyển được chia làm 4 bảng, thi đấu vòng tròn tính điểm. Bảng A gồm: Việt Nam, Australia, Iran, Srilanka. Bảng B gồm: Nhật Bản, Taipei (Trung Quốc), Uzbekistan. Bảng C gồm: Trung Quốc, Kazakhstan, Hong Kong (Trung Quốc). Bảng D gồm: Thái Lan, Hàn Quốc, Ấn Độ và Indonesia.

Lịch thi đấu vòng bảng của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam như sau: 19 giờ ngày 5/9, ngay sau lễ khai mạc giải, Việt Nam gặp Australia. Ngày 6/9, 20 giờ, Việt Nam gặp Iran. Ngày 7/9, cuộc tranh tài giữa Srilanka và Việt Nam sẽ diễn ra vào lúc 18 giờ.

Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam cho biết: Để đảm bảo tiến độ và mật độ thi đấu dày đặc của giải, mỗi ngày sẽ có 6 trận đấu diễn ra liên tiếp từ 10 giờ sáng đến 20 giờ tối tại Cung thể thao Quần Ngựa (Hà Nội).

Người hâm mộ đang kỳ vọng vào những cô gái "vàng" của bóng chuyền nữ Việt Nam, sau khi giành chức vô địch giải VTV Mobifone Cup 2009 vừa qua sẽ tiếp tục thi đấu thành công để vươn lên những đỉnh cao mới./.


Một vài thông tin về giải đấu

Giải bóng chuyền nữ vô địch châu Á, sân chơi lớn nhất của bóng chuyền nữ châu lục được "khai sinh" từ
năm 1975 tại Melbourne (Australia).

Giải tổ chức 2 năm một lần.

Năm 2003, lần đầu tiên, Việt Nam được đăng cai tổ chức giải đấu này tại Thành phố Hồ Chí Minh, thu hút sự quan tâm của người hâm mộ.

Mùa giải lần thứ 15 - 2009, Liên đoàn bóng chuyền Châu Á lần thứ hai giao quyền tổ chức cho Việt Nam. Hà Nội là địa phương đăng cai giải đấu với sự tài trợ chính của Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Dầu khí (PVI), cùng với hai nhà đồng tài trợ là Tổng Công ty Tài chính cổ phần Dầu khí Việt Nam (PVFC) và Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank).

Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC sẽ truyền hình trực tiếp 48 trận đấu của giải. Các trận đấu còn được truyền hình đến 64 quốc gia và vùng lãnh thổ, phục vụ khán giả hâm mộ bóng chuyền của châu lục
.
Anh Minh (Vietnam+)