Giải thưởng khoa học VinFuture đã nhận được hơn 500 đăng ký tham gia gửi đề cử đến từ 36 quốc gia

HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 29 tháng 3 năm 2021 – Quỹ VinFuture vừa cho biết: chỉ sau hơn 1 tháng mở cổng tiếp nhận, Giải thưởng khoa học toàn cầu VinFuture đã nhận được đề cử đăng ký tham gia từ hơn 500 nhà khoa học, trường đại học và tổ chức uy tín […]

HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach  Ngày 29 tháng 3 năm 2021 – Quỹ VinFuture vừa cho biết: chỉ sau hơn 1 tháng mở cổng tiếp nhận, Giải thưởng khoa học toàn cầu VinFuture đã nhận được đề cử đăng ký tham gia từ hơn 500 nhà khoa học, trường đại học và tổ chức uy tín đến từ hơn 36 quốc gia, đại diện cho 6 châu lục trên thế giới. Con số rất ấn tượng này thể hiện sự hưởng ứng rất tích cực, nhiệt tình từ cộng đồng khoa học thế giới đối với giải thưởng khoa học công nghệ mới thành lập này cũng như sứ mệnh phục vụ nhân loại của VinFuture.

Hội đồng Giải thưởng đã tổ chức cuộc họp khai mạc vào ngày 20 tháng 1 năm 2021 và nhất trí rằng, các đề cử sẽ được tìm kiếm từ tất cả các quốc gia và trên quy mô toàn cầu.

Giải thưởng VinFuture đã chính thức phát động cuộc gọi đề cử vào ngày 3 tháng 2 năm 202, và cho đến nay, đã thu hút được hơn 500 nhà khoa học, trường đại học và tổ chức được công nhận trên toàn thế giới tham gia là Người đề cử chính thức cho Giải thưởng. Phần lớn số lượng đăng ký gửi đề cử đến từ các nhà khoa học châu Á (chiếm 35,6%), tiếp đến là Bắc Mỹ (32%), châu Âu (21,7%), châu Đại Dương (7,2%), châu Mỹ Latinh và châu Phi (3,5%).

Xét về lĩnh vực chuyên môn của các tổ chức/cá nhân đăng ký gửi đề cử, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và nhu cầu cấp thiết về chăm sóc sức khỏe, nên lĩnh vực nghiên cứu y sinh học có số lượng đề cử lớn nhất, chiếm đến 29,2% tổng số; tiếp theo là khoa học hoá học – vật lý chiếm 23,6%; môi trường, năng lượng tái tạo và vật liệu mới chiếm 18,3%; khoa học máy tính, dữ liệu, trí tuệ nhân tạo (AI) và robotics chiếm 16,3%; phần còn lại là các đăng ký gửi đề cử từ các cá nhân/tổ chức liên quan đến các lĩnh vực liên ngành.

Các nhà khoa học đăng ký tham gia gửi đề cử đều là các chuyên gia, nhà nghiên cứu nổi tiếng có ảnh hưởng toàn cầu, những nhà khoa học đã giành nhiều giải thưởng khoa học – công nghệ danh giá cũng như các trường đại học, viện hàn lâm, viện nghiên cứu, tập đoàn công nghệ, vườn ươm đổi mới sáng tạo uy tín đến từ 36 quốc gia trên thế giới.

Điều đáng chú ý là, có nhiều phản hồi rất tích cực đến từ các nhà khoa học ở các trường đại học, các viện nghiên cứu hàng đầu thế giới như Đại học Harvard (Mỹ) – nơi quy tụ nhiều nhà khoa học nổi tiếng; Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ (National Institutes of Health – NIH, Mỹ) – cơ quan chính của Chính phủ Mỹ phụ trách về sức khỏe cộng đồng; Hiệp hội Max Planck (Đức) – tổ chức nghiên cứu danh tiếng hàng đầu thế giới về khoa học và công nghệ; Đại học Cambridge – Đại học Oxford là 2 trường đại học rất có uy tín và danh tiếng trong nghiên cứu về khoa học tự nhiên, khoa học kỹ thuật, cũng là nơi có nhiều nhà khoa học đã được nhận Giải Nobel; Đại học Tokyo – tổ chức giáo dục đại học uy tín hàng đầu của Nhật Bản và Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc – một trong những tổ chức nghiên cứu khoa học có quy mô lớn nhất thế giới.

Tiến sĩ Lê Mai Lan, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Đại diện ủy quyền của Quỹ VinFuture nhận xét: “VinFuture là giải thưởng hoàn toàn mới và là giải khoa học – công nghệ đầu tiên đến từ Việt Nam. Vì thế, chúng tôi rất vui mừng khi nhận được hơn 500 đăng ký tham gia tìm kiếm dự án gửi đề cử từ các tổ chức uy tín và cá nhân chỉ sau hơn 1 tháng mở cổng tiếp nhận. Đây là con số rất ấn tượng, tiếp thêm niềm tin vào ý nghĩa phụng sự nhân loại và sự đúng thời điểm, đúng nhu cầu của VinFuture, cũng như sự đồng hành, ủng hộ của cộng đồng khoa học thế giới là các viện khoa học, các trường đại học, các vườn ươm công nghệ…Việc giải thưởng được giới thiệu vào đúng giai đoạn mà mọi người dân trên thế giới phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn càng tạo thêm động lực để VinFuture tiếp tục tìm kiếm những công trình/nghiên cứu khoa học xứng đáng, có tầm tác động lớn và mang lại lợi ích thiết thực cho nhân loại”.

Do Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng và phu nhân – bà Phạm Thu Hương sáng lập, Giải thưởng khoa học toàn cầu VinFuture dành cho các nghiên cứu khoa học mang tính đột phá, các sáng chế công nghệ đã được chứng minh có khả năng làm cho cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp hơn và cải thiện môi trường sống bền vững cho các thế hệ tương lai.

Ngoài giải thưởng chính (VinFuture Grand Prize) là một trong các giải thưởng có quy mô toàn cầu và giá trị lớn nhất từ trước đến nay lên đến 70 tỷ VND (tương đương 3 triệu USD); 3 giải đặc biệt, mỗi giải trị giá 11,5 tỷ VND (500.000 USD) sẽ được trao hàng năm cho các nhà đổi mới đến từ các nước đang phát triển, các nhà sáng tạo nữ và nhà đổi mới có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực mới nổi.

Cổng tiếp nhận đề cử Giải thưởng VinFuture năm 2021 được mở tại www.vinfutureprize.org sẽ đóng vào ngày 7/6/2021. Danh sách những người giành được Giải thưởng VinFuture sẽ được công bố vào tháng 12/2021. Lễ trao giải chính thức sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 1/2022.

Tin cùng chuyên mục