Trong số những nữ trí thức trên cókhoảng 45% đạt trình độ tiến sỹ. Những đại biểu nữ trí thức trên là những chị em có nhiều thành tích trong họctập, công tác, góp phần đáng kể vào các lĩnh vực của đời sống xã hội.
Buổi giao lưu là dịp để lãnh đạo Đảng, Nhà nước trực tiếp ghi nhận ý kiến,nguyện vọng, kiến nghị của nữ trí thức trẻ để tiếp tục đưa ra chính sách, giảipháp cụ thể nhằm hỗ trợ, khai thác, phát huy tiềm năng của đội ngũ nữ trí thứctrẻ, tạo điều kiện thuận lợi để họ đóng góp nhiều hơn nữa vào công cuộc xâydựng, phát triển đất nước.
Giáo sư, tiến sỹ khoa học Phạm Thị Trân Châu, Chủ tịch Hội nữ trí thức Việt Namkhẳng định rằng trong xu thế hội nhập và phát triển nền kinh tế tri thức hômnay, nữ trí thức nói chung, nhất là nữ trí thức trẻ đã tỏ rõ khả năng của mìnhtrong các lĩnh vực của đời sống xã hội.
Là những người trẻ tuổi, được tạo môitrường học tập và lao động khá thuận lợi, cùng với nghị lực vươn lên, nữ tríthức trẻ đã bắt nhịp nhanh với các tiến bộ khoa học công nghệ, đầu tư nghiêncứu, bước đầu nhiều chị em đã đạt được kết quả đáng khích lệ trong nghiên cứukhoa học và ứng dụng vào thực tiễn.
Tại buổi giao lưu, Phó Chủ tịch nước đã cùng các nữ trí thức trẻ trao đổi, chiasẻ về kinh nghiệm trong công tác, những khó khăn vướng mắc, giải pháp cần có đểtạo điều kiện, khích lệ các chị em trẻ đóng góp, cống hiến nhiều hơn cho đấtnước.
Một số nữ trí thức đã thẳng thắn chia sẻ khó khăn đối với phụ nữ làm khoa họcnhư tiến sỹ Trần Vân Khánh, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Gen-Protein, Đạihọc Y Hà Nội. Chị cho biết đối với phụ nữ làm công tác nghiên cứu khoa học hiệnnay gặp nhiều khó khăn do nguồn kinh phí hạn hẹp, cơ sở vật chất còn nhiều thiếuthốn. Bản thân các nữ tiến sỹ ngoài công việc nghiên cứu vẫn cố gắng làm trònnghĩa vụ của người vợ, người mẹ trong gia đình nên nhiều chị chỉ có thể tiếnhành nghiên cứu khi đêm đã khuya.
Tiến sỹ Nguyễn Thị Vân Anh, Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Quốc giaHà Nội, đã học ở Nhật Bản cho biết các nữ trí thức làm công tác giảng dạy rấtmuốn dành nhiều thời gian tự nghiên cứu để nâng cao trình độ, có thêm nhiều côngtrình nghiên cứu nhưng thời gian giảng dạy đã chiếm mất nhiều thời giờ trong quỹthời gian của các chị. Đa số các nữ trí thức đều mong muốn có sự bình đẳng hơnnữa trong nghiên cứu khoa học, đánh giá năng lực...
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đánh giá cao những đóng góp của nữ trí thứctrẻ trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt là trong nghiêncứu khoa học.
Bà Nguyễn Thị Doan cũng đồng ý với những đề xuất của Hội Liên hiệp phụ nữViệt Nam về việc khen thưởng đặc biệt đối với những nữ trí thức đã bảo vệ xongluận án tiến sỹ. Đồng thời, đề nghị các bộ, ban ngành liên quan nghiên cứu, thayđổi cơ chế chính sách cho phù hợp, nhằm tạo điều kiện cho trí thức, đặc biệt lànữ trí thức dễ dàng hơn khi đăng ký đề tài nghiên cứu, thành lập Quỹ hỗ trợriêng cho nữ tiến sỹ.
Phó Chủ tịch nước cũng mong muốn Hội Nữ trí thức Việt Nam sẽ phát triển mạnhmẽ hơn, thành lập thêm các chi hội tới các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu đểthực sự trở thành tổ chức đại diện cho nữ trí thức Việt Nam trong xu thế hộinhập và phát triển.
Cũng trong khuôn khổ chương trình, L'ROREAL trao học bổng khoa họcL'OREAL-UNESCO "Vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học" năm 2011 cho 3 nữtiến sỹ là Ứng Thị Diệu Thúy, Viện Khoa học Vật liệu thuộc Viện Khoa học Côngnghệ Việt Nam; Trần Vân Khánh, Đại học Y Hà Nội; Hoàng Thị Bích Thảo, Đại họcNông lâm Thái Nguyên./.