HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Ngày 28 tháng 11 năm 2019 – Hội đồng của Đại học Hồng Kông Trung Quốc (The Chinese University of Hong Kong – CUHK) đã nhất trí phê chuẩn việc bổ nhiệm Giáo sư Lin Zhou làm Hiệu trưởng mới của Trường Kinh doanh, thuộc CUHK trong nhiệm kỳ 5 năm, bắt đầu từ ngày 1 tháng 12 năm 2019. Giáo sư Lin Zhou sẽ kế nhiệm Giáo sư Kalok Chan, Giáo sư Tài chính Wei Lun tại CUHK, người đã hoàn thành nhiệm kỳ vào ngày 3 tháng 11 năm 2019. Trường rất biết ơn Giáo sư Kalok Chan đã lãnh đạo Trường Kinh doanh và sự đóng góp và phục vụ tận tình của ông trong 5 năm qua.

Giáo sư Lin Zhou là Chủ tịch của Đại học Jiao Tong Thượng Hải. Ông có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy và công tác quản lý, đã phục vụ Đại học này trong một thập kỷ qua. Năm 2008, ông tham gia thành lập Học viện Tài chính tiên tiến Thượng Hải và được bổ nhiệm làm Phó giám đốc sáng lập. Vào năm 2010, ông được đề bạt làm Trưởng khoa Kinh tế và Quản lý Antai và trong 8 năm lãnh đạo, ông đã biến Antai thành một trường kinh doanh đẳng cấp thế giới. Trước khi được bổ nhiệm tại Đại học Jiao Tong Thượng Hải, ông đã từng là giáo sư toàn thời gian tại các trường đại học nổi tiếng thế giới của Mỹ, như Yale, Duke, Đại học bang Arizona trong gần 20 năm, cũng như các vị trí thỉnh giảng tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông, Đại học Thành phố Hồng Kông, Đại học Thanh Hoa và các tổ chức giáo dục khác ở Australia, Bỉ, Nhật Bản và Tây Ban Nha.

Tại lễ công bố quyết định bổ nhiệm, Giáo sư Lin Zhou phát biểu: “Tôi rất vinh dự được bổ nhiệm vào vị trí Hiệu trưởng Trường Kinh doanh, thuộc CUHK. Trường nổi tiếng về nghiên cứu học thuật và cơ sở đào tạo những tài năng về quản lý và kinh doanh. Tôi mong được làm việc chặt chẽ với đội ngũ giảng viên, nhân viên, sinh viên và cựu sinh viên của trường, để làm cho trường kinh doanh này trở thành một trong những tổ chức giáo dục tốt nhất trên thế giới. Chúng tôi sẽ tiếp tục nuôi dưỡng các tài năng theo đuổi sự đổi mới, có tư duy kinh doanh và coi trọng trách nhiệm xã hội”.

Được biết, Giáo sư Lin Zhou đã tốt nghiệp Đại học Fudan vào năm 1982 và lấy bằng Tiến sĩ Kinh tế tại Đại học Princeton (Mỹ) vào năm 1989. Nghiên cứu của ông tập trung vào các lĩnh vực lý thuyết cơ bản của kinh tế vi mô bao gồm lý thuyết trò chơi, thiết kế cơ chế, lựa chọn xã hội và phúc lợi. Là một nhà nghiên cứu và học thuật nổi tiếng, Giáo sư Lin Zhou đã viết rất nhiều bài báo gốc và đã được bổ nhiệm vào ban biên tập của các tạp chí xếp hạng hàng đầu. Ông đã được trao tặng học bổng luận văn và học bổng nghiên cứu bởi Quỹ Alfred P Sloan và vào năm 2009, ông đã được bầu làm thành viên của Hiệp hội Kinh tế lượng (Econometric Society), người đầu tiên đến từ Đại Trung Quốc đại lục có được vinh dự này.

Giáo sư Lin Zhou đã tích cực tham gia phát triển tài năng thông qua công tác quản lý giáo dục. Ông đã có mặt trong Ban giám đốc của Hiệp hội Các trường đại học kinh doanh tiên tiến (the Association to Advance Collegiate Schools of Business – AACSB) và chủ trì Hội đồng cố vấn châu Á-Thái Bình Dương; ông hiện là thành viên của Lực lượng đặc nhiệm kinh doanh của Hội đồng này. Giáo sư Lin Zhou cũng phục vụ trong Hội đồng Kiểm định EQUIS của Quỹ Phát triển quản lý châu Âu (European Foundation of Management Development). Bên cạnh đó, ông còn là thành viên ban cố vấn của một số trường kinh doanh khác nhau trên thế giới. Ở Trung Quốc đại lục, ông là thành viên của Ủy ban Giám sát về MBA và Kỷ luật kinh tế của Bộ Giáo dục. Trong năm 2013, Chính quyền thành phố Thượng Hải đã trao tặng ông Giải thưởng Bạc Magnolia Silver vì những đóng góp của ông cho xã hội, với tư cách là một chuyên gia nước ngoài.

Việc bổ nhiệm vào vị trí Hiệu trưởng Trường Kinh doanh thuộc CUHK được tuân thủ nghiêm ngặt theo các hướng dẫn cũng như quy trình tìm kiếm và bổ nhiệm hiệu trưởng. CUHK đã thành lập một ủy ban tìm kiếm để triển khai một cuộc tìm kiếm trên toàn thế giới cho chức danh Hiệu trưởng mới của Trường Kinh doanh thuộc CUHK. Sau khi xem xét kỹ lưỡng các hồ sơ đề cử / ứng cử nhận được, Ủy ban Tìm kiếm cuối cùng đã đề nghị bổ nhiệm Giáo sư Lin Zhou cho vị trí này. Theo các thủ tục trước khi bổ nhiệm, Giáo sư Lin Zhou đã gặp gỡ các giảng viên, nhân viên hành chính và sinh viên của Trường Kinh doanh để trao đổi quan điểm về sự phát triển trong tương lai của Trường. Sau đó, Hội đồng mới chính thức bổ nhiệm ông làm Hiệu trưởng của Trường Kinh doanh thuộc CUHK.

Thông tin về Trường Kinh doanh thuộc CUHK

Trường Kinh doanh thuộc CUHK bao gồm 2 trường – Kế toán và Quản lý khách sạn và Du lịch – và 4 khoa – Khoa học phục vụ việc ra quyết định và Kinh tế quản lý, Tài chính, Quản lý và Marketing. Được thành lập tại Hồng Kông vào năm 1963, đây là trường kinh doanh đầu tiên cung cấp các chương trình Cử nhân về quản trị kinh doanh (BBA), thạc sĩ về quản trị kinh doanh (MBA) và MBA cao cấp (EMBA) trong khu vực. Hiện tại, Trường cung cấp 8 chương trình đại học và 20 chương trình sau đại học, bao gồm MBA, EMBA, Master, MSc, MPhil và Tiến sỹ (Ph.D).

Trong Bảng xếp hạng MBA toàn cầu của Financial Times 2019, MBA của CUHK được xếp hạng thứ 57. Trong bảng xếp hạng EMBA 2019 của FT, EMBA của CUHK được xếp hạng 24 trên thế giới. Trường Kinh doanh thuộc CUHK có số lượng cựu sinh viên kinh doanh lớn nhất (hơn 36.000) trong số các trường đại học / trường kinh doanh tại Hồng Kông. Nhiều người trong số họ hiện là lãnh đạo doanh nghiệp chủ chốt. Trường hiện có khoảng 4.400 sinh viên đại học và sau đại học và Giáo sư Kalok Chan là Hiệu trưởng của Trường Kinh doanh thuộc CUHK (đến ngày 3/11/2019).

Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.bschool.cuhk.edu.hk hoặc kết nối với Trường Kinh doanh thuộc CUHK trên các mạng xã hội Facebook: www.facebook.com/cuhkbschool và LinkedIn: www.linkedin.com/school/3923680/.

Giang Tran