Trong 9 tháng từ đầu năm 2025, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 52,31 tỷ USD; cán cân thương mại nông lâm thủy sản ước đạt thặng dư 15,93 tỷ USD (tăng 17,6% so với cùng kỳ năm trước).
Thứ trưởng Hoàng Trung đề nghị Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và các cơ quan thẩm quyền của Hoa Kỳ, xem xét miễn trừ một số nhóm hàng nông thủy sản không cạnh tranh trực tiếp từ Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ.
Trong dài hạn, các doanh nghiệp cần chuyển hướng thị trường xuất khẩu sang một số nước có FTA với Việt Nam, như gỗ và sản phẩm gỗ hướng đến Nhật Bản, Trung Quốc, EU; thủy sản sang Nhật Bản, EU...
Theo dự báo, nếu áp thuế theo chính sách mới của Mỹ thì toàn bộ chuỗi sản xuất của ngành lâm sản Việt Nam có thể chịu ảnh hưởng không nhỏ trong thời gian tới.
Ngay sau khi Mỹ ban hành bảng thuế, Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ đã liên hệ với đại diện Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ để tìm hiểu kỹ hơn các căn cứ để tính toán và một số thông tin liên quan khác.
Theo đánh giá của giới chuyên gia, 4 tháng năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng 15%. Với kết quả này, dự báo xuất khẩu cả năm sẽ đạt được mục tiêu tăng trưởng khoảng 6% mà Bộ Công Thương đặt ra
Trong 8 tháng năm 2023, một số ngành hàng như gạo, rau quả, càphê, điều… liên tục giữ được thành tích tốt và vẫn còn dư địa tăng trưởng. Hai ngành hàng chủ lực là thủy sản và gỗ cũng đang phục hồi.
Sau 5 tháng đầu năm 2021, Mỹ là thị trường xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 3,927 tỷ USD, chiếm khoảng 60% tổng giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam.
FDI hiện là bộ phận quan trọng của ngành gỗ. Tuy nhiên một số hoạt động đầu tư trong thời gian qua ẩn chứa rủi ro lớn, đặc biệt là tình trạng đầu tư “núp bóng”...
Quý 1/2021, ngành hàng gỗ và lâm sản đã xuất siêu đạt 3,248 tỷ USD, tăng 43,4% so với cùng kỳ năm trước. 5 thị trường gồm: Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU và Hàn Quốc chiếm 90% tổng giá trị xuất khẩu.
Kinh phí thực hiện Đề án xác định chủ yếu từ nguồn vốn xã hội hóa và lồng ghép thông qua các chương trình, dự án đầu tư công quốc gia giai đoạn 2021- 2025.
Trong những năm tới, những người yêu thích uống rượu sẽ sớm được thưởng thức loại đồ uống có cồn làm từ gỗ. Đây là phát minh của các nhà khoa học Nhật Bản.
Các Hiệp hội ngành Gỗ Việt Nam vừa cùng ra tuyên bố chung về việc sử dụng, sản xuất và kinh doanh các mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ đồng thời ký cam kết nói không với gỗ bất hợp pháp.
Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản tháng Năm ước đạt 2,8 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu 5 tháng đầu năm 2017 đạt 13,7 tỷ USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2016.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn yêu cầu các địa phương có diện tích rừng tự nhiên giảm trong năm 2016 cần làm rõ nguyên nhân, xem xét trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan theo quy định.
Cơ hội mở rộng xuất khẩu các sản phẩm gỗ cho các doanh nghiệp Việt Nam còn rất lớn bởi nhu cầu hiện nay của thế giới về mặt hàng này đang ngày càng tăng cao.
Tổng giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản 9 tháng qua đạt 23,3 tỷ USD, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2015 với sự gia tăng mạnh của một số mặt hàng như càphê, thủy sản, hạt điều, tiêu, cao su...
Kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản tháng Tám của cả nước ước đạt 2,76 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu 8 tháng qua đạt 20,6 tỷ USD, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm 2015.
Trong tương lai các sản phẩm gỗ của Việt Nam được xuất khẩu vào Anh có thể có những thay đổi nếu Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) do đó các doanh nghiệp cần có giải pháp để chủ động ứng phó.
Kim ngạch nhập khẩu toàn ngành nông, lâm, thủy sản tháng Sáu ước đạt 2,12 tỷ USD, đưa tổng giá trị nhập khẩu 6 tháng đầu năm 2016 đạt 11,04 tỷ USD, giảm 3% so với năm cùng kỳ năm 2015.