Gui gam niem tin cua nguoi dan vao Chinh phu trong phong, chong dich hinh anh 1Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk Ngô Trung Thành phát biểu. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 11, ngày 29/3, Quốc hội thảo luận tại hội trường về các Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước, Chính phủ.

Đánh giá cao kết quả công tác nhiệm kỳ của Chính phủ, đại biểu Ngô Trung Thành (Đắk Lắk) nhận định, việc khống chế thành công dịch COVID-19 là một thành công mang tính kỳ tích, kết tinh của một Chính phủ trách nhiệm, năng động, sáng tạo, quyết liệt.

Theo đó, ngay từ khi dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc, Chính phủ đã nhanh chóng nhận diện tình hình, kịp thời đề ra khuyến cáo cùng các giải pháp kiên quyết, hiệu quả trên tinh thần “chống dịch như chống giặc.”

Việt Nam thực hiện nguyên tắc chiến lược “ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch, điều trị hiệu quả,” sau đó, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế-xã hội, khơi dậy tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng của nhân dân.

“Đây là thành công then chốt, duy trì đà tăng trưởng, là cú hích để thực hiện hóa mục tiêu đến năm 2045, chúng ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao, trở thành một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng” - đại biểu Ngô Trung Thành nhấn mạnh.

[Đại biểu Quốc hội: Ấn tượng sâu sắc về một nhiệm kỳ thành công]

Hiện nay, các nước trên thế giới đang chạy đua để có vaccine ngừa COVID-19 tiêm chủng cho người dân để tạo miễn dịch cộng đồng, đưa kinh tế-xã hội sớm trở lại bình thường. Do đó, đại biểu Ngô Trung Thành nhấn mạnh, Việt Nam cần có giải pháp để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ đàm phán, mua, sản xuất vaccine có chất lượng tốt, bảo đảm sớm có đủ vaccine cho người dân Việt Nam.

“Đây là việc làm cần thiết, không thể chần chừ” - đại biểu Ngô Trung Thành nhấn mạnh.

Gui gam niem tin cua nguoi dan vao Chinh phu trong phong, chong dich hinh anh 2Đại biểu Quốc hội Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn phát biểu ý kiến. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Đồng quan điểm, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) cho rằng, nhiệm kỳ qua, Chính phủ đã “trải qua nhiều sóng gió nhưng tràn đầy cảm xúc,” trong đó, đại dịch COVID-19 được coi như “bài kiểm tra cuối nhiệm kỳ.”

Bước vào năm 2020, dịch COVID-19 được đánh giá là dịch bệnh tồi tệ nhất trong khoảng 100 năm trở lại đây, bùng phát tại nhiều nước, tác động sâu rộng tới sức khỏe và đời sống của cộng đồng quốc tế, sự phát triển kinh tế-xã hội trên quy mô toàn cầu.

Ở trong nước, với chiến lược phù hợp và sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn tin tưởng, dịch bệnh đã, đang và sẽ được kiểm soát tốt.

Trong bối cảnh là nước có thu nhập trung bình thấp, đầu tư cho y tế còn nhiều hạn chế, Việt Nam được Tổ chức Y tế thế giới và cộng đồng quốc tế đánh giá là một trong số ít quốc gia có hoạt động chống dịch hiệu quả nhất.

Phân tích một số kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn cho rằng, kế thừa truyền thống và kinh nghiệm giữ nước từ lúc nước còn chưa nguy của ông cha ta trong lịch sử hàng ngàn năm chống giặc ngoại xâm, ngay khi nhận tin tức đầu tiên về bệnh viêm phổi cấp đang lan tràn tại Vũ Hán (Trung Quốc), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã lập tức chỉ đạo ngành Y tế tham vấn các tổ chức quốc tế, lên kế hoạch chống dịch, xây dựng kịch bản chi tiết theo từng cấp độ, đồng thời đưa ra các giải pháp sớm và cao hơn một mức so với kiến nghị của Tổ chức Y tế thế giới.

Khi ghi nhận ca bệnh đầu tiên vào ngày 23/1/2020, trên cơ sở kinh nghiệm trong việc phòng, chống dịch SARS năm 2013 và dịch cúm A/H1N1 năm 2009, Việt Nam đã triển khai các biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn sự xâm nhập lây lan của dịch bệnh.

Đáng chú ý, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp và lan rộng tại nhiều quốc gia khác trên thế giới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sỹ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Để đảm bảo chiến thắng đại dịch, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt, đúng đắn ngay từ rất sớm, mang lại hiệu quả cao trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 được thành lập đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị và sự tham gia của toàn dân. Khi số ca nhiễm tại một số quốc gia lân cận tăng vọt lên hàng nghìn ca, Việt Nam đã được khoanh vùng được dịch bệnh.

Bày tỏ sự quan tâm đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) ủng hộ với công thức 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế); đồng thời nhấn mạnh, đây là sáng tạo của Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, đại biểu Nguyễn Anh Trí đề nghị đẩy mạnh nghiên cứu, sản xuất và sử dụng vaccine để sớm tạo miễn dịch trong cộng đồng. Việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 trong nước cần tiến hành nhanh, mạnh nhưng cẩn trọng do chưa biết hết tác dụng phụ của vaccine.

“Cần động viên cả xã hội, từ các bệnh viên công, bệnh viện tư, thậm chí các tập đoàn tư nhân trong công cuộc nghiên cứu và tiếp cận vaccine tốt nhất, an toàn nhất để đưa vào sử dụng” - đại biểu Nguyễn Anh Trí đề xuất./.

Diệp Trương (TTXVN/Vietnam+)