Hà Nam cần chú trọng nâng chất lượng nhân lực

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Hà Nam phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, công nghệ cao, nâng cao chất lượng nhân lực.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Hà Nam tập trung rà soát lại quy hoạch phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp ximăng và du lịch sinh thái, đồng thời chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực và cải cách hành chính nhằm thu hút đầu tư.

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Nam ngày 9/5 sau khi thị sát việc đầu tư khu du lịch Tam Chúc-Ba Sao, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nam trong những năm qua, đã đạt được kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực.

Nổi bật là năm 2009 mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng GDP của tỉnh vẫn tăng 13,54%, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 23,7%, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt trên 7.700 tỷ đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Thủ tướng chỉ ra những hạn chế mà Hà Nam cần khắc phục trong thời gian tới như quy mô nền kinh tế còn nhỏ bé, thu nhập bình quân thấp so với bình quân chung của cả nước (13,7 triệu đồng/người/năm). So với các tỉnh gần Hà Nội như Bắc Ninh, Hưng Yên và Vĩnh Phúc, Hà Nam vẫn là tỉnh kém phát triển.

Trước mắt, tỉnh cần tập trung sức chỉ đạo quyết liệt thực hiện thắng lợi kế hoạch năm 2010 như tháo gỡ khó khăn cho sản xuất nông nghiệp, công nghiệp; huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư, quản lý chặt chẽ các nguồn thu... phấn đấu đạt tăng trưởng GDP cao hơn 14% trong năm 2010; đồng thời tập trung chỉ đạo tốt Đại hội Đảng bộ các cấp.

Thủ tướng lưu ý tỉnh phải kiểm soát giá cả, không để xảy ra tình trạng sốt giá cục bộ và đẩy mạnh cải cách hành chính để thu hút đầu tư.

Thủ tướng chỉ đạo Hà Nam chuẩn bị xây dựng kế hoạch năm năm tới với tinh thần phát huy tối đa, tốt nhất tiềm năng thế mạnh của tỉnh, chẳng hạn giao thông thuận lợi, công nghiệp dịch vụ, nguồn nhân lực, đất công nghiệp... để phát triển bền vững. Trong đó, tỉnh đặc biệt chú trọng phát triển công nghiệp công nghệ cao và đưa khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tạo giá trị hàng hóa có giá trị gia tăng cao, tạo bước đột phá trong phát triển trong những năm tới.

Hà Nam tiếp tục thực hiện tốt chương trình phát triển nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X), phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân...

Thủ tướng cũng cho ý kiến về các kiến nghị của Hà Nam liên quan đến các dự án đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp và nông thôn, hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch và văn hóa-xã hội, phát triển ngành công nghiệp ximăng và hạ tầng đô thị.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh Hà Nam làm tốt công tác giải phóng mặt bằng và tái định cư nhằm đảm bảo tiến độ các dự án đầu tư hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông./.

Thiện Thuật (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục