Theo MSDF, tàu khu trục Kirisame của lực lượng này đã tham gia cuộc tập trận đảm bảo an ninh hàng hải ngày 8/8 ở Nam Thái Bình Dương với tàu tuần tra Taro của lực lượng cảnh sát biển Quần đảo Solomon.
Thượng tướng Phan Văn Giang khẳng định hợp tác quốc phòng song phương, quan hệ hợp tác quốc phòng Việt-Nhật có sự phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có hợp tác về hải quân.
Hiến pháp Nhật Bản cấm quân đội nước này được sở hữu các loại vũ khí mang tính chất tấn công và thay vì tàu sân bay, lực lượng hải quân Nhật Bản đã trang bị tàu khu trục mang máy bay trực thăng.
Mục đích của cuộc tập trận hải quân trên Vịnh Aden là tăng cường hợp tác giữa các tàu chiến của Nga và Nhật Bản trong cuộc chiến chống cướp biển và chống khủng bố.
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 2/10 cho biết Chính phủ Nhật Bản vẫn duy trì kế hoạch treo lá cờ Mặt Trời mọc (Húc Nhật Kỳ) gây tranh cãi trong một sự kiện hải quân sắp tới tại Hàn Quốc.
Tàu khu trục Makinami và tàu huấn luyện Kashima của MSDF đã tham gia cuộc tập trận hôm 21/8 cùng với các tàu của nhóm hải quân 1 thuộc liên minh quân sự này.
Hải quân Nhật Bản ngày 6/3 lần đầu tiên bổ nhiệm một nữ chỉ huy, bà Ryoko Azuma, 44 tuổi, cho đơn vị tàu chiến gồm bốn chiếc; trong đó có tàu chiến lớn nhất của nước này.
Các hãng quốc phòng ở Đông Nam Á sẽ trưng bày sản phẩm vào ngày 12/6 tới, tại triển lãm vũ khí chuyên dụng duy nhất ở Nhật Bản, nhằm xúc tiến quan hệ quân sự giữa nước này và Đông Nam Á.
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản không xác nhận liệu Lực lượng phòng vệ trên biển (MSDF) của nước này có tham gia sứ mệnh đầu tiên bảo vệ một tàu của hải quân Mỹ như truyền thông đưa tin hay không.
Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản có thể thực hành đổ bộ trực thăng trên các tàu, cũng như diễn tập liên lạc khi tàu sân bay USS Carl Vinson và đội tàu hộ tống đi qua vùng biển gần lãnh thổ Nhật Bản
Nhật Bản có kế hoạch triển khai tàu chiến lớn nhất của nước này để thực hiện hành trình kéo dài 3 tháng qua khu vực Biển Đông bắt đầu từ tháng Năm tới.
Chiều 15/7, tàu Bệnh viện Hoa Kỳ USNS Mercy (T-AH 19) và tàu hải quân Nhật Bản JSDS Shimokita (LST - 4002) tham gia Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 (PP16) đã cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng).
Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2016 (PP16) đã được khởi động ngày 15/7 tại Đà Nẵng với sự tham gia của Tàu bệnh viện Hoa Kỳ USNS Mercy và tàu Hải quân Nhật Bản.
Hai tàu huấn luyện thuộc lực lượng tự vệ trên biển Nhật Bản JS Ariake và JS Setogiri cùng thủy thủ đoàn 500 người cập cảng quốc tế Cam Ranh bắt đầu chuyến thăm hữu nghị Việt Nam từ 12-15/4.
Chỉ huy tàu “Yuudachi” và “Yuugiri” đã tới chào xã giao Tư lệnh Hải quân miền Tây Sri Lanka, Chuẩn Đô đốc Jayantha De Silva tại trụ sở ở Colombo hôm 24/3.
Hãng tin Bernama ngày 12/3 đưa tin hai tàu quét mìn của Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản đã cập cảng Port Klang, bắt đầu chuyến thăm ba ngày đến Malaysia.