Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 18/5 đã quyết định không cho phép các quan chức của hai tổ chức công đoàn chính ở nước này là Liên hiệp Công đoàn Hàn Quốc (FKTU) và Tổng Công đoàn Hàn Quốc (KCTU) tổ chức đàm phán tại Trung Quốc với các đối tác Triều Tiên về khả năng tổ chức các trận bóng đá giao hữu giữa hai bên.

Bản tin của Yonhap cho biết hai tổ chức công đoàn này trước đây đã đề nghị bộ trên thông qua kế hoạch của họ về việc tiếp xúc với các đối tác Triều Tiên tại Thẩm Dương vào cuối tuần này để bàn về việc tổ chức các trận bóng đá giữa công nhân hai miền vào tháng Tám tới. Tuy nhiên, bộ trên cho biết đã quyết định không cho phép thực hiện kế hoạch trên với lý do tình hình hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên không thích hợp để làm việc này.

Một thông báo của Bộ Thống nhất Hàn Quốc được trích dẫn cho biết nếu FKTU và KCTU vẫn xúc tiến kế hoạch trên thì Chính phủ Hàn Quốc sẽ áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt mạnh mẽ với họ.

Hàn Quốc đã ngừng hầu hết mọi hoạt động giao lưu dân sự liên Triều và không cho phép công dân Hàn Quốc sang Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư vào tháng 1/2016. Hiện Hàn Quốc và Triều Tiên về mặt kỹ thuật vẫn ở trong tình trạng chiến tranh do cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) chỉ chấm dứt bằng một lệnh đình chiến chứ không phải là một hiệp ước hòa bình./.