Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tập trận không quân quy mô lớn

Theo kế hoạch, các cuộc tập trận không quân quy mô lớn kéo dài 1 tháng sẽ diễn ra trên không phận Hàn Quốc từ ngày 31/10 đến ngày 4/11 tới.
Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tập trận không quân quy mô lớn ảnh 1Máy bay chiến đấu của Hàn Quốc và Mỹ tham gia cuộc tập trận chung trên biển Hoàng Hải ngày 7/6. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Nguồn tin Quốc phòng Hàn Quốc ngày 18/10 cho biết vào cuối tháng này, liên quân Hàn-Mỹ sẽ bắt đầu các cuộc tập trận không quân quy mô lớn kéo dài 1 tháng có sự hiện diện của máy bay chiến đấu tàng hình F-35B (Mỹ).

Thông tin này được đưa ra khi hai nước tìm cách tăng cường khả năng răn đe đối với các hành động khiêu khích tiềm tàng của Triều Tiên.

Theo kế hoạch, các cuộc tập trận sẽ diễn ra trên không phận Hàn Quốc từ ngày 31/10 đến ngày 4/11 tới. Trong đó, lực lượng Không quân Hàn Quốc sẽ huy động khoảng 140 máy bay chiến đấu, trong đó có các máy bay chiến đấu F-35A, F-15 và KF-16.

[Không quân Hàn Quốc bắt đầu cuộc tập trận Soaring Eagle]

Quân đội Mỹ có kế hoạch triển khai khoảng 100 máy bay, bao gồm cả máy bay chiến đấu tàng hình F-35B từ một căn cứ của Mỹ ở Nhật Bản.

Các cuộc tập trận của liên quân Hàn-Mỹ được lên kế hoạch trong bối cảnh có nhiều lo ngại rằng Triều Tiên có thể thực hiện thêm các hành động khiêu khích mới (như thử hạt nhân) trong khoảng thời gian từ khi kết thúc Đại hội XX Đảng Cộng sản Trung Quốc tới cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ diễn ra vào ngày 8/11 tới.

Một quan chức quốc phòng Hàn Quốc giấu tên cho biết: “Cuộc tập trận được lên kế hoạch nhằm xác định các hệ thống hoạt động không quân kết hợp trong thời chiến giữa lực lượng không quân Hàn Quốc và Mỹ, đồng thời nâng cao tư thế sẵn sàng chiến đấu.”

Theo nhận định của các nhà quan sát sở tại, cuộc tập trận không quân lần này của liên quân Hàn-Mỹ dường như giống cuộc tập trận Vigilant Ace đã bị đình chỉ hồi năm 2018 trong bối cảnh chính quyền Moon Jae-in khi đó đang thúc đẩy hòa giải liên Triều./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục