Bộ trưởng Hải dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc Hàn Quốc Kim Young-choon. (Nguồn: Yonhap)

Bộ trưởng Hải dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc cho biết nước này sẽ quyết định “số phận” của thỏa thuận đánh bắt cá song phương với Nhật Bản, nếu hai nước không đạt được một thỏa thuận trong tháng này.

Các cuộc đàm phán đang được tiến hành để gia hạn thỏa thuận đánh bắt cá nhằm quyết định hạn ngạch đánh bắt cho mỗi bên trong vùng biển đặc quyền của mình. Tuy nhiên, hai bên thất bại trong việc thu hẹp khoảng cách trong gần hai năm qua.

Trong cuộc họp báo ngày 4/4, Bộ trưởng Hải dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc Hàn Quốc Kim Young-choon thông báo Hàn Quốc và Nhật Bản đã đưa ra một thời hạn trong tháng Tư này cho các cuộc đàm phán cho thỏa thuận đánh bắt cá. Nếu không đạt được một thỏa thuận trong tháng này, hai nước sẽ cố gắng tìm kiếm các giải pháp khác hoặc đưa ra quyết định (về số phận của thỏa thuận).

Ngoài ra, Bộ trưởng Kim cho hay Chính phủ Hàn Quốc cần sớm đưa ra quyết định bởi các ngư dân địa phương có thể chịu tác động bất lợi bởi các cuộc thương lượng kéo dài.

Kể từ khi thỏa thuận song phương có hiệu lực năm 1999, hai quốc gia láng giềng châu Á này đã đưa ra quyết định về hạn ngạch khai thác cá hàng năm tại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của mỗi bên.

[Nguyên nhân của hiện tượng "thuyền ma" dạt vào bờ biển Nhật Bản]

Căng thẳng giữa cơ quan quản lý nghề cá của hai nước vẫn ở mức cao, sau khi Hàn Quốc quyết định duy trì lệnh hạn chế nhập khẩu hải sản của Nhật Bản, bất chấp một phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trước đó, các quan chức Nhật Bản đã nộp đơn lên WTO vào năm 2015 để phản đối lệnh cấm nhập khẩu hải sản của Hàn Quốc cũng như việc Hàn Quốc yêu cầu kiểm tra bổ sung đối với cá đánh bắt từ tám địa phương gần Fukushima sau năm 2013.

Ủy ban giải quyết tranh chấp của WTO đã ra phán quyết nghiêng về phía Nhật Bản vào tháng 10/2017. Tuy nhiên, Seoul cho biết sẽ kháng cáo và vẫn duy trì các hạn chế nhập khẩu hải sản từ vùng Fukushima cho đến khi Ủy ban giải quyết tranh chấp của WTO đưa ra phán quyết cuối cùng. /.