Ngày 15/8, hội thảo kết nối giao thương nhằm tăng cường quảng bá sản phẩm gạo Việt Nam đã được tổ chức tại Hong Kong (Trung Quốc) với sự tham gia của 40 doanh nghiệp Việt.
Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, các thị trường xuất khẩu gạo trong quý đầu năm ghi nhận sự tăng trưởng tốt so với cùng kỳ năm 2022 ở cả các thị trường truyền thống lẫn thị trường tiềm năng.
Giá lúa thường tại ruộng cao nhất là 5.750 đồng/kg, giá bình quân là 5.600 đồng/kg, tăng 89 đồng/kg, còn giá lúa thường tại kho cao nhất 7.150 đồng/kg, trung bình là 6.617 đồng/kg, tăng 67 đồng/kg.
Xuất khẩu gạo trong 6 tháng đầu năm 2016 chỉ đạt 2,657 triệu tấn. Nếu không có đột phá, dự tính xuất khẩu gạo của Việt Nam trong cả năm 2016 chỉ đạt 5,65 triệu tấn.
Theo ông Huỳnh Minh Huệ, Phó Chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam, nếu không có những giải pháp đột phá về thị trường thì mục tiêu xuất khẩu khoảng 6,8 triệu tấn gạo trong năm 2015 sẽ khó đạt được.
Đến thời điểm này, toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã thu hoạch được 740.000ha lúa Hè Thu, ước tổng sản lượng cả vụ đạt 9,5 triệu tấn, tăng gần 200.000 tấn so với cùng kỳ năm trước.
Bộ Công Thương xác định các thị trường truyền thống là mục tiêu hàng đầu để đẩy mạnh xuất khẩu gạo; thực hiện cơ chế điều hành xuất khẩu gạo vào các thị trường có hợp đồng tập trung.